TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm biên chế, tăng trách nhiệm

02-03-2015 - 09:18 AM | Thời sự

Giảm biên chế, tăng trách nhiệm

Đến hết năm 2014, Quảng Ninh đã giảm được 1.097 biên chế, giảm chi thường xuyên khoảng 300 tỉ đồng/năm. Bộ máy bớt cồng kềnh, vận hành tốt hơn, phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của tỉnh

Ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, cho biết ngày 28-2-2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ra Chỉ thị 25 chỉ đạo xây dựng Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế nhằm tạo động lực mới cho sự phát triển và phục vụ nhân dân tốt hơn” (Đề án 25).

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản thực hiện việc bí thư kiêm chủ tịch UBND hoặc chủ tịch HĐND cấp xã; tiếp tục thí điểm nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm chủ tịch UBND cấp huyện tại một số huyện có đủ điều kiện; thí điểm bầu chủ tịch UBND cấp xã theo hình thức phổ thông đầu phiếu; nhất thể hóa một số chức danh thủ trưởng cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy với thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND cùng cấp hoặc thực hiện ngay việc phân công phó các ban chuyên môn giúp việc cấp ủy là thủ trưởng cơ quan giúp việc của UBND…

Bước đầu, Đề án 25 đã đạt những hiệu quả rõ nét. Đến hết năm 2014, toàn tỉnh Quảng Ninh đã giảm được 2 chi cục, 39 phòng; giảm 8 đơn vị sự nghiệp và chuyển đổi 32 đơn vị sang mô hình doanh nghiệp hoặc hợp tác công - tư; giảm 2 trường, 96 điểm trường và 200 lớp học.

Ước tính, toàn tỉnh giảm 1.097 biên chế do sắp xếp lại tổ chức bộ máy, bố trí kiêm nhiệm các chức danh, các nhiệm vụ; từ đó đã giảm chi thường xuyên khoảng 300 tỉ đồng/năm. Quan trọng hơn, tổ chức bộ máy bớt cồng kềnh, vận hành tốt hơn, phục vụ hiệu quả hơn các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đi đầu trong việc thực hiện Đề án 25 ở tỉnh Quảng Ninh là TP Hạ Long. TP này đã chủ động triển khai thực hiện chuyển chức năng giữa các cơ quan, đơn vị địa phương, như hoàn thiện đề án sáp nhập Đài TT-TH với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Tổ Website thuộc Văn phòng HĐND - UBND vào một đầu mối để thành lập Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP.

Bên cạnh đó, tổ chức lại bộ máy một số điểm trường lẻ, thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, đổi mới quản lý các dịch vụ công. Đến nay, toàn TP đã tinh giản được 382 người, tiết kiệm được trên 7 tỉ đồng/năm.

TP Móng Cái cũng đã thí điểm thành công việc nhất thể hóa chức danh bí thư Đảng ủy và chủ tịch UBND cấp xã, phường. Thật ra, từ tháng 3-2007, Thị ủy (nay là Thành ủy) Móng Cái đã thí điểm mô hình bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã Bắc Sơn. Từ năm 2009 đến nay, Móng Cái tiếp tục triển khai mô hình này tại các phường Trần Phú, Hòa Lạc, Ninh Dương, Hải Yên và xã Hải Đông.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Thành ủy Móng Cái, khẳng định việc gắn 2 chức danh bí thư Đảng ủy và chủ tịch UBND đã làm bật lên vai trò và trách nhiệm cá nhân; năng lực, hiệu quả công tác được minh bạch, rõ ràng.

Dù vậy, Bí thư Thành ủy Móng Cái lưu ý quá trình thực hiện thời gian tới cần khắc phục khuynh hướng việc nhất thể hóa chức danh bí thư và chức danh chủ tịch UBND có thể sẽ dẫn đến sự chuyên quyền, độc đoán của người đứng đầu cả cấp ủy và chính quyền.

Phải đổi mới căn bản

Bà Đỗ Thị Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh - cho biết một số vấn đề đã nổi lên trong quá trình đổi mới tổ chức, bộ máy là việc chồng chéo, trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ giữa một số cơ quan tham mưu giúp việc khối Đảng và cơ quan chuyên môn khối chính quyền.

Chẳng hạn, cơ quan kiểm tra của Đảng và Thanh tra Nhà nước có cơ cấu tổ chức bộ máy trùng khớp. Nhiều vụ việc, cơ quan kiểm tra không thừa hưởng các kết quả của thanh tra (và ngược lại), dẫn đến chồng chéo về nghiệp vụ nhưng lại thiếu đồng bộ giữa xử lý kỷ luật hành chính và kỷ luật Đảng... Vì thế, phải đổi mới căn bản mô hình bộ máy, tổ chức.

Theo Trọng Đức

PV

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên