TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Phó Hiệu trưởng lừa hơn 200 tỷ sắp hầu Tòa

30-06-2015 - 10:07 AM | Thời sự

Hà Nội: Phó Hiệu trưởng lừa hơn 200 tỷ sắp hầu Tòa
Bị can Trương Thị Yến

Trong quá trình điều hành hoạt động của trường dân lập Phương Nam, bà Trương Thị Yến đã lừa hơn 200 tỷ đồng.

Viện KSND TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố bị can Trương Thị Yến, Phó hiệu trưởng trường THPT dân lập Phương Nam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng bị truy tố về tội danh trên còn có bị can Trương Thị Kim Dung, Chủ tịch HĐQT trường mầm non tư thục Bình Minh (em gái bà Yến) và Mai Huy Thành (con trai bà Yến).

Theo cáo trạng, năm 1996, bà Yến hùn vốn cùng một số người thân trong gia đình thành lập trường tiểu học dân lập Phương Nam. Đến năm 1998, bà Yến hợp tác với Hội Tâm lý học Hà Nội mở rộng quy mô nhà trường (có cấp I, II, III). Dù chỉ giữ chức danh Phó hiệu trưởng nhưng bà Yến là người chỉ đạo điều hành toàn bộ hoạt động chuyên môn cũng như tài chính của trường.

Trong quá trình điều hành hoạt động của trường dân lập Phương Nam, bà Yến đã sử dụng danh nghĩa của trường này để huy động vốn, vay nợ của nhiều cá nhân trong đó có ông Bùi Thanh Sơn, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội. 

Tính từ năm 2008 đến tháng 10/2010, số nợ gốc và lãi mà bà Yến phải trả cho ông Sơn là hơn 128 tỷ đồng. Bị chủ nợ đòi nhiều lần, nhưng lại không có khả năng thanh toán nên bà Yến đã gạ bán lại số cổ phần tại 3 công ty (Công ty TNHH tư vấn đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Phương Nam; Công ty TNHH tư vấn đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Việt Anh; Công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Thành Sơn) mà bà Yến đang nắm giữ.

Cả 3 công ty này được bà Yến thành lập trong giai đoạn từ năm 2008 - 2010, do bà Yến, con trai và em gái bà Yến chia nhau đứng tên cổ đông sáng lập, với tổng số vốn điều lệ tự khai lên tới hơn 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định cả 3 công ty trên chỉ tồn tại trên giấy tờ, không có tài sản và cũng không hoạt động kinh doanh.

Sau khi bà Yến đề nghị nhượng lại cổ phần, ông Sơn đã giới thiệu anh Bùi Hoàng Linh (em họ ông Sơn) đến tìm hiểu, bàn bạc. Khi đó, bà Yến, con trai và em gái bà Yến đều khẳng định Công ty Thành Sơn và trường dân lập Phương Nam; Công ty Việt Anh và trường Mầm non tư thục Bình Minh là một nên muốn mua hai trường trên thì phải mua 2 Công ty Thành Sơn và Công ty Việt Anh.

Do tin tưởng vào các tài liệu do bà Yến đưa nên gia đình anh Linh đồng ý mua cổ phần của mỗi Công ty là 51%, với tổng giá trị là 229,5 tỷ đồng. Khi anh Linh chuyển tiền, bà Yến đã chỉ đạo con trai chuyển tiền trả nợ và rút ra tiêu hết. Mặc dù anh Linh đã chuyển tiền nhưng bà Yến và các cá nhân liên quan không hoàn tất thủ tục pháp lý cho anh Linh. 

Trong quá trình điều hành hoạt động của trường dân lập Phương Nam, bà Yến đã sử dụng danh nghĩa của trường này để huy động vốn, vay nợ của nhiều cá nhân trong đó có ông Bùi Thanh Sơn, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội. Tính từ năm 2008 đến tháng 10/2010, số nợ gốc và lãi mà bà Yến phải trả cho ông Sơn là hơn 128 tỷ đồng./.

PV

Theo Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên