TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ có tối đa 5 phó chủ tịch

12-10-2015 - 21:59 PM | Thời sự

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ có tối đa 5 phó chủ tịch
Ảnh minh họa.

Bộ Nội vụ vừa đưa ra đề xuất số lượng cụ thể cấp phó chủ tịch UBND các cấp cả ở nông thôn và đô thị.

Số lượng cấp phó tại các UBND được Bộ Nội vụ đưa ra chi tiết tại dự thảo Nghị định quy định số lượng phó chủ tịch UBND và quy trình, thủ tục bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách thức thành viên UBND các cấp.

Bộ Nội vụ cho biết, Nghị định trước đây chưa quy định thống nhất các tiêu chí để xác định số lượng cụ thể phó chủ tịch UBND các cấp, dẫn đến tình trạng nhiều địa phương có văn bản xin Thủ tướng cho tăng số lượng cấp phó vượt khung.

Vì vậy, tại dự thảo trên, Bộ Nội vụ đã đề xuất số lượng phó chủ tịch UBND áp dụng cụ thể đối với vùng nông thôn và đô thị.

Cụ thể, đối với UBND ở nông thôn, số lượng cụ thể phó chủ tịch UBND tỉnh được đề xuất như sau: Tỉnh loại I có 4 phó chủ tịch UBND khi đạt một trong các tiêu chí sau: Có dân số từ 2 triệu người trở lên; có diện tích từ 10.000 km2 trở lên; có từ 20 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc trở lên.

Tỉnh loại I không thuộc trường hợp trên và tỉnh loại II, loại III sẽ có tối đa 3 phó chủ tịch UBND.

Đối với UBND huyện, theo dự thảo, huyện loại I có 3 phó chủ tịch UBND khi đạt một trong các tiêu chí sau đây: Có dân số từ 180.000 người trở lên; có diện tích từ 1.000 km2 trở lên; có từ 30 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc trở lên. Huyện loại I không thuộc trường hợp trên và huyện loại II, loại III có 2 phó chủ tịch UBND.

Với UBND xã, xã loại I có 2 phó chủ tịch UBND; xã loại II và loại III có 1 phó chủ tịch UBND.

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh có 5 phó chủ tịch

Bộ Nội vụ cũng đề xuất số lượng cụ thể phó chủ tịch UBND ở đô thị như sau:

Thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có 5 phó chủ tịch UBND. Ngoài 2 thành phố trên, thành phố trực thuộc trung ương có 4 phó chủ tịch UBND khi đạt một trong các tiêu chí sau: Có dân số từ 1,5 triệu người trở lên; có diện tích từ 1.500 km2 trở lên; có từ 15 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc trở lên.

Thành phố trực thuộc trung ương không thuộc trường hợp trên có 3 phó chủ tịch UBND.

Đối với UBND quận, theo dự thảo, quận loại I có 3 phó chủ tịch UBND khi đạt một trong các tiêu chí sau đây: Có dân số từ 250.000 người trở lên; có diện tích từ 50 km2 trở lên; có từ 15 đơn vị hành chính trực thuộc trở lên.

Quận loại I không thuộc trường hợp trên và quận loại II, loại III có 2 phó chủ tịch UBND.

Theo dự thảo, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương loại I có 3 phó chủ tịch UBND khi đạt một trong các tiêu chí sau đây: Có dân số từ 200.000 người trở lên; có diện tích từ 250 km2 trở lên; có từ 20 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc trở lên.

Thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương loại I không thuộc trường hợp trên và thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương loại II, loại III có 2 phó chủ tịch UBND.

Ngoài ra, dự thảo cũng nêu rõ, phường, thị trấn loại I có 2 phó chủ tịch UBND; phường, thị trấn loại II và loại III có 1 phó chủ tịch UBND.

Theo MẠNH NGUYỄN

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên