Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Thứ 7, 07/01/2017, 08:53 PM

Hiệu quả bước đầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội

Đây được coi là một bước hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho người dân thủ đô khi thực hiện các giấy tờ liên quan đến tư pháp như khai sinh, hộ tịch, đăng ký kết hôn...

Cổng dịch vụ công trực tuyến http://egov.hanoi.gov.vn đã chính thức vận hành từ tháng 7/2016. Đây là địa chỉ tích hợp duy nhất cung cấp dịch vụ công trực tuyến của toàn thành phố, kết nối với phần mềm một cửa điện tử và liên thông với quá trình xử lý từng thủ tục hành chính.

Sau thời gian thí điểm, quận Nam Từ Liêm và Long Biên đã đủ điều kiện để người dân đăng ký khai sinh, khai tử và kết hôn qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cấp phường.

Những người mới thao tác lần đầu còn bỡ ngỡ sẽ được cán bộ "một cửa" hướng dẫn chi tiết. Chỉ sau hơn 3 tháng chính thức đưa vào sử dụng, toàn thành phố đã đạt 73% hồ sơ khai sinh nộp qua mạng.

Dù kết quả bước đầu khả quan nhưng nhiều người dân vẫn chưa biết nên chưa sử dụng. Tốc độ phần mềm còn chậm, cán bộ phải nhập quá nhiều thông tin mỗi khi người dân đến nộp hồ sơ. Người dân phải chụp ảnh hoặc scan để gửi đính kèm file giấy tờ và mang hồ sơ gốc đến phường. Người cao tuổi khó tiếp cận các thiết bị hiện đại.

Mặc dù vậy, người dân vẫn có thể nộp hồ sơ online bất cứ ở đâu nếu có kết nối Internet. Thời gian cho thủ tục hành chính liên thông giấy khai sinh, hộ khẩu và bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi từ kéo dài 20 ngày nay chỉ còn 5 ngày.

Đây là bước tạo đà để nâng cấp lên mức độ 4 hoàn toàn thực hiện trực tuyến khi cung cấp dịch vụ công đến người dân.

Theo Ngọc Dũng

VTV

Từ khóa
tin mới