TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay Quốc hội sẽ thông qua Hiến định thu hồi, trưng dụng đất

28-11-2013 - 07:00 AM | Thời sự

Hôm nay Quốc hội sẽ thông qua Hiến định thu hồi, trưng dụng đất

Theo Ủy ban DTSĐHP: Đây sẽ là cơ sở quan trọng cho Luật đất đai quy định nhằm tránh việc lạm dụng để thu hồi đất tràn lan, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Sáng nay, 28/11/2013, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua toàn văn Dự thảo Hiến pháp và Nghị quyết về việc thi hành Hiến pháp. Liên quan đến “đất đai”, Dự thảo Hiến pháp cơ bản có 2 Điều:

Điều 53 - sửa đổi, bổ sung Điều 17, Điều 18

Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, thềm lục địa, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.  

Điều 54 - sửa đổi, bổ sung Điều 18

1. Đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, được quản lý theo quy hoạch và pháp luật.

2. Tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất. Người sử dụng đất được chuyển quyền sử dụng đất và thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của luật. Quyền sử dụng đất được pháp luật bảo hộ.

3. Nhà nước thu hồi đất do tổ chức, cá nhân đang sử dụng trong trường hợp thật cần thiết do luật định vì mục đích quốc phòng, an ninh; vì lợi ích quốc gia, công cộng, phát triển kinh tế - xã hội. Việc thu hồi đất phải công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật.

4. Việc Nhà nước trưng dụng đất trong trường hợp đặc biệt do luật định.

Theo Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp: Hiến pháp cần phải quy định chặt chẽ những trường hợp thu hồi. Đây sẽ là cơ sở quan trọng cho Luật đất đai quy định nhằm tránh việc lạm dụng để thu hồi đất tràn lan, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

“Trong điều kiện phát triển của nước ta hiện nay, vẫn cần thiết phải thu hồi đất vì lý do quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và để thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội.”

“Tuy nhiên, việc thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội gắn trực tiếp với lợi ích của người sử dụng đất và doanh nghiệp nên cần phải quy định chặt chẽ, bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch và có bồi thường.”

Như vậy, nếu được thông qua, nội dung thu hồi và trưng dụng đất sẽ được hiến định, thay vì quy định trong Luật đất đai như trước đây.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ/Quốc hội Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên