TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 14 ngàn tỷ đồng vốn dư đã có địa chỉ

11-11-2015 - 15:08 PM | Thời sự

Hơn 14 ngàn tỷ đồng vốn dư đã có địa chỉ
Đường Hồ Chí Minh đoạn qua Kon Tum - Ảnh: Đầu Tư.

Chỉ bố trí vốn cho các dự án trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên...

Với nghị quyết về dự toán ngân sách năm 2016 vừa được thông qua, Quốc hội đã có câu trả lời về việc sử dụng 14.259 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của dự án quốc lộ 1Ađường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Giải trình ý kiến đại biểu trước khi Quốc hội bấm nút, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, có ý kiến đề nghị xem lại để đảm bảo minh bạch trong bố trí vốn. Đề nghị phân bổ cho các dự án trong danh mục sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ đã được Quốc hội phê duyệt hoặc các dự án tuyến nhánh của hai tuyến đường này...

Tiếp thu ý kiến đại biểu, nghị quyết đã giao Chính phủ rà soát quy mô, thiết kế, hiệu quả và phân bổ 14.259 tỷ đồng để đầu tư cho các dự án theo phụ lục kèm theo nghị quyết.

Nghị quyết cũng nêu rõ nguyên tắc chỉ bố trí vốn cho các dự án trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, khắc phục việc giảm quy mô gây ách tắc giao thông và từng bước hoàn thành đồng bộ các tuyến tránh, kết nối của hai tuyến đường này.

Trường hợp sau khi rà soát, phân bổ, ngoài số vốn dư nêu trên, nếu vẫn tiếp tục còn dư, giao Chính phủ phân bổ cho các dự án liên quan đến đầu tư xây dựng hai tuyến đường này theo đúng quy định của pháp luật.

Với ý kiến đề nghị cân nhắc có thể sử dụng vốn dư để đầu tư cho một số lĩnh vực, công trình khác đã được đại biểu nêu cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình, đây là những dự án quan trọng, cấp bách, có tính kết nối nhằm hoàn thiện đồng bộ với hai tuyến đường Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và một số tuyến đường khác.

Song vì nguồn vốn dư cũng không lớn, không thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu, Ủy ban đã tiếp thu và tổng hợp thành danh mục và đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát theo thứ tự ưu tiên, cân đối nguồn để bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Theo NGUYỄN LÊ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên