TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN tại Malaysia

01-03-2015 - 07:59 AM | Thời sự

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN tại Malaysia
Các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN chụp ảnh chung trước hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM Retreat) lần thứ 21 đã khai mạc tại thành phố Kota Bharu, thủ phủ bang Kalantan của Malaysia, để thảo luận về việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Hội nghị kéo dài hai ngày này được bắt đầu với phiên họp trù bị của các quan chức kinh tế cấp cao 10 nước thành viên ASEAN.

Theo các nguồn tin từ AEM Retreat, các bộ trưởng sẽ thảo luận các biện pháp hội nhập thiết thực cho AEC, dự kiến có hiệu lực trước ngày 31/12/2015.

Những khuyến nghị của khu vực tư nhân và những quan ngại về việc tăng cường các hàng rào phi thuế quan đối với thương mại trong khu vực khi AEC đi vào hoạt động sẽ là những vấn đề nghị sự hàng đầu của hội nghị.

Các quan chức tham dự hội nghị cho rằng AEC, với mục tiêu tạo ra một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất trong khu vực, sẽ tăng cường hơn nữa sự phát triển và thịnh vượng của ASEAN.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng còn nhiều thách thức lớn đối với AEC, trong đó có sự khác biệt lớn về tỷ lệ thuế đối với các hoạt động kinh doanh và đầu tư trong khu vực và liên khu vực, những tiêu chuẩn khác nhau của luật và các quy định về kinh doanh và cạnh tranh, sự khác nhau về tỷ lệ lãi suất và lạm phát cũng như không có một đồng tiền chung ASEAN.

 

PV

Theo TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên