TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Không có tiền và quan hệ thì khó vào được cơ quan Nhà nước”

20-11-2013 - 15:42 PM | Thời sự

“Không có tiền và quan hệ thì khó vào được cơ quan Nhà nước”
Ảnh minh họa

Trong khi đó, theo đại biểu Trương Minh Hoàng, hầu như công dân nào khi tiếp xúc với các cơ quan công quyền, từ xã đến trung ương, đều chưa thấy hài lòng.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu QH với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình chiều 20/11, đại biểu Nguyễn Trung Thu của đoàn Long An, phản ánh ý kiến của cử tri. Theo ông, nhiều cử tri thắc mắc, với cách tuyển dụng như hiện nay, con thường dân nếu không có tiền và không có quen biết sẽ khó xin vào cơ quan hành chính, sự nghiệp của Nhà nước. Cử tri cũng phản ánh tình trạng mua bằng cấp, chức quyền vẫn đang ngầm diễn ra dưới nhiều hình thức rất tinh vi. Bộ trưởng có biết việc này hay không, quan điểm của Bộ trưởng ra sao, giải pháp nào để đảm bảo công bằng trong tuyển dụng cán bộ nhằm tuyển được những người cần thiết?

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình không trả lời trực tiếp là có hay không tình trạng này mà chỉ cho biết thực tế ông đã đi nhiều địa phương và cũng có nghe về dư luận này. “Chúng ta phải đảm bảo tính công khai, dân chủ trong tuyển dụng cán bộ công chức. Đây là xu hướng lớn, xu hướng chính đã được đề cập trong đề án cải cách giáo dục từ nay đến năm 2015”, Bộ trưởng nói thêm.

Cũng liên quan đến cán bộ công chức, đại biểu Trương Minh Hoàng đoàn Cà Mau, có ý kiến: Người dân kêu ca nhiều về chất lượng phục vụ của cơ quan công quyền. Ở đây, ngoài việc thủ tục, chất lượng chậm được cải tiến còn về thái độ của công chức, viên chức Nhà nước, đây là vấn đề gây bức xúc cho xã hội. Hầu như công dân nào khi tiếp xúc với các cơ quan công quyền, từ xã đến trung ương đều chưa thấy hài lòng. Đại biểu nhấn mạnh, thực khó mà tin được, khi biên chế thì tăng mà chất lượng lại giảm xuống.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cũng cho biết, trên thực tế, có diễn biến như vậy. Giải pháp để khắc phục điều này là sẽ giáo dục, thanh tra kiểm tra, về tăng cường vận động, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để mỗi cán bộ công chức tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, học tập làm theo tấm gương của Bác để mỗi cán bộ có tư tưởng hết lòng hết sức phụng sự tổ chức, phục vụ nhân dân.

Phát biểu kết luận về phần chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Bộ trưởng đã trả lời đầy đủ các vấn đề thắc mắc của đại biểu tuy nhiên cử tri vẫn chưa thực sự bằng lòng.

Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ rà lại toàn bộ hệ thống tổ chức cán bộ xem chỗ nào thừa, chỗ nào chưa hợp lý trong bộ máy hành chính để có đánh giá cụ thể.

Bộ cũng phải có đánh giá về chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức. Người thì nói 30% công chức không làm được việc, người nói 1%, người nói nhiều…Nhưng trách nhiệm của Bộ trưởng là phải phối hợp với các cấp các ngành để có đánh giá đầy đủ, minh bạch.

Về chống tiêu cực trong công tác cán bộ, đội ngũ cán bộ. Nhiều đại biểu đặt câu hỏi có tiêu cực hay không, tham nhũng hay không. Bộ trưởng đã trả lời như vậy có nghĩa là có. Tiêu cực, nhũng nhiễu là từ bộ máy, từ công quyền, cả công chức, viên chức. Mà có tiêu cực, có tham nhũng là có nhũng nhiễu. Bộ trưởng cần phải đánh giá lại vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội đồng thời nói rõ, chúng ta đã có luật phòng chống tham nhũng, các luật khác về thanh tra, kiểm tra, về công vụ, về cán bộ... Bộ trưởng Nội vụ cần “cầm cái” trong việc chống nhũng nhiễu, tham nhũng để đẩy lùi vấn nạn này

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên