TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không để dân 'ôm' đống giấy tờ cá nhân

19-01-2016 - 08:18 AM | Thời sự

Không để dân 'ôm' đống giấy tờ cá nhân
Người dân làm thủ tục đăng ký hộ khẩu. Ảnh: Hồng Vĩnh

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành có liên quan cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện để người dân khỏi phải chịu cảnh đi đâu cũng phải “ôm đống giấy tờ cá nhân”.

Sáng 18/1, tại cuộc họp tổng kết Ban Chỉ đạo về thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành có liên quan cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện để người dân khỏi phải chịu cảnh đi đâu cũng phải “ôm đống giấy tờ cá nhân”.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, từ ngày 1/1, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Bộ Công an triển khai thí điểm đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho trẻ sơ sinh ở 4 tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM. Tính đến nay, đã có 8.717 trẻ được đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân. Đối với những người đã đăng ký khai sinh và đăng ký thường trú thì việc cấp số định danh cá nhân được thực hiện khi cấp thẻ căn cước công dân. Đến nay, Bộ Công an cấp thí điểm ở 16 tỉnh thành với khoảng 2,17 triệu số định danh cá nhân và thẻ căn cước cấp cho công dân.

Về xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện Chính phủ đã đồng ý phê duyệt chủ trương đầu tư cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tổng mức đầu tư là 3.367 tỷ đồng ngân sách.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đề án, Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương cần thành lập Ban Chỉ đạo để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ liên quan. Theo ông Đinh Trung Tụng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, việc thành lập ra 63 Ban Chỉ đạo ở địa phương là rất cần thiết nhằm có đầu mối kết nối. Hơn nữa, thành viên Ban chỉ đạo chủ yếu thực hiện theo chế độ kiêm nhiệm nên sẽ không làm tăng biên chế.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, trong bối cảnh các cơ quan nhà nước đang nỗ lực thực hiện việc giảm biên chế thì thành lập ra 63 Ban Chỉ đạo ở các địa phương sẽ dẫn đến gia tăng bộ máy, công chức. “Điều này không cẩn thận là rất phức tạp. Tôi đề nghị cần cân nhắc lại việc thành lập trên”, ông Dũng nêu ý kiến.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc triển khai có hiệu quả Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư đây là công việc hết sức quan trọng. Bởi những vấn đề trên có liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân, môi trường đầu tư, thủ tục hành chính, giảm một thủ tục là mang lại lợi ích cho người dân. Vì vậy, các bộ ngành, địa phương, từng thành viên Ban Chỉ đạo phải nỗ lực đẩy nhanh tiến độ.

“Dân số chúng ta có hơn 90 triệu người, nếu giảm một thủ tục thì mang lại biết bao nhiêu lợi ích cho đất nước và xã hội. Do đó, chúng ta phải làm thật tốt để giảm chi phí, không để người dân lúc nào đi đâu cũng phải “ôm mãi một đống giấy tờ cá nhân”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Văn Kiên

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên