TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII: Chất vấn còn thiếu tranh luận đến cùng!

24-12-2014 - 08:33 AM | Thời sự

Kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII: Chất vấn còn thiếu tranh luận đến cùng!
Các Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp 8 còn nêu những câu hỏi dài, đôi khi gay gắt, ý kiến trả lời chưa bám sát nội dung chất vấn, thiếu sự trao đổi, tranh luận đến cùng…

Đó là đánh giá ban đầu về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến vào chiều 23/12.

Cân nhắc thời điểm làm sân bay Long Thành

Trên cơ sở các báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội, Quốc hội đã tập trung đánh giá toàn diện những mặt tích cực, hạn chế, yếu kém và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho năm 2015. Quốc hội đã thông qua các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2015.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng thảo luận, chỉ rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan và đề ra một số giải pháp bảo đảm triển khai thực hiện đổi mới chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Trên cơ sở đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Đặc biệt tại kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Quốc hội xác định cần có một Cảng hàng không quốc tế hiện đại đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và gắn với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, trong tình hình kinh tế đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nợ công đang ở mức cao, chất lượng tăng trưởng, hiệu quả đầu tư chưa cao… nên cần cân nhắc thời điểm, quy mô triển khai dự án. Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục phân tích, nghiên cứu các ý kiến của đại biểu, hoàn thiện dự án để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Trách nhiệm thể hiện qua từng lá phiếu

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn theo Nghị quyết số 35/2012/QH13 của Quốc hội. Đây là lần thứ hai Quốc hội thực hiện quyền giám sát tối cao về công tác nhân sự.

Theo đánh giá của UB TVQH, việc lấy phiếu tín nhiệm được chuẩn bị và tiến hành nghiêm túc, đúng trình tự, bảo đảm công bằng, dân chủ. Các đại biểu Quốc hội đã thực hiện trách nhiệm, thể hiện sự tín nhiệm với từng chức danh qua lá phiếu của mình một cách khách quan, công tâm.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đưa công khai, được đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước ủng hộ, khẳng định đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong đổi mới công tác quản lý, đánh giá cán bộ. Kết quả này sẽ giúp cho từng vị được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, toàn tâm, toàn ý hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

Trả lời chất vấn chưa đúng trọng tâm

UB TVQH cho rằng, cách thức tổ chức kỳ họp tiếp tục được cải tiến. Các văn bản trình bày được chuẩn bị chu đáo, ngắn gọn hơn. Việc thông tin, tuyên truyền về kỳ họp có nhiều cải tiến và đổi mới.Các đại biểu Quốc hội thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, thảo luận sôi nổi, phát biểu tập trung, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc...

Tuy nhiên việc tổ chức kỳ họp thứ 8 vẫn còn những hạn chế, mà điều đầu tiên được nhắc đến là số lượng dự án luật trình Quốc hội lớn, việc chuẩn bị có nội dung chưa thật sự chu đáo, nhất là dự án luật trình cho ý kiến lần đầu. Một số báo cáo thẩm tra và báo cáo giải trình, tiếp thu chưa khẳng định rõ quan điểm, định hướng để tập trung thảo luận. Việc gửi phiếu xin ý kiến về một số nội dung chưa bảo đảm thời gian để đại biểu nghiên cứu, tỷ lệ phiếu thu về còn thấp, chưa phản ánh thực chất quan điểm chung của Quốc hội.

Bên cạnh đó, phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn còn có câu hỏi dài, chưa đúng trọng tâm, đôi khi gay gắt. Ý kiến trả lời cũng được đánh giá là chưa bám sát nội dung chất vấn của đại biểu, thiếu sự trao đổi, tranh luận đến cùng về vấn đề được đưa ra chất vấn. Ngoài ra, phiên họp thảo luận cũng chưa khắc phục được tình trạng trùng lặp ý kiến, có lúc chưa bám sát nội dung, còn nặng về nêu tình hình, chưa đưa ra được các giải pháp cụ thể, nhất là trong thảo luận về kinh tế - xã hội.

UBTVQH cũng chỉ rõ, thời gian tiến hành kỳ họp dài nên có phần ảnh hưởng đến việc giải quyết công việc của đại biểu Quốc hội tại địa phương và bộ, ngành. Có phiên họp còn vắng nhiều đại biểu Quốc hội, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng thảo luận, kết quả biểu quyết thông qua một số nội dung.

Theo Nguyễn Dũng

cucpth

Infornet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên