TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỷ luật nhiều cán bộ chủ chốt, bắt tạm giam 3 cán bộ cố ý làm trái

23-10-2013 - 13:32 PM | Thời sự

Kỷ luật nhiều cán bộ chủ chốt, bắt tạm giam 3 cán bộ cố ý làm trái

Sau 3 tháng khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Văn Tuyền - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Hiệp - người từng lợi dụng chủ trương cánh đồng mẫu lớn để trục lợi tiền tỷ

Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh Kiên Giang cho biết vào chiều 21/10, nơi đây tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam (cùng hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng) 3 cán bộ, gồm:

Nguyễn Văn Cường (40 tuổi) - Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng - thuộc UBND huyện Tân Hiệp, Nguyễn Hữu Thức (34 tuổi) - cán bộ giám sát Ban QLDA đầu tư xây dựng và Tạ Minh Châu (46 tuổi) - cán bộ giám sát thuộc Phòng NN&PTNT huyện Tân Hiệp - thuộc cấp của ông Lê Văn Tuyền.

Như vậy - theo cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang, trong số 24 cán bộ mà Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý trách nhiệm, đây là số cán bộ tiếp sau ông Tuyền, bị xử lý trách nhiệm hình sự.

Trước đó, một số cán bộ chủ chốt của huyện Tân Hiệp bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang quyết định kỷ luật về mặt Đảng, gồm: ông Phan Văn Năm - nguyên Bí thư Huyện ủy (bị khiển trách vì để nội bộ mất đoàn kết, xảy ra nhiều sai phạm và cấp dưới cố ý làm trái các quy định của Nhà nước), ông Nguyễn Văn Tươi - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy (bị cách chức ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện) và ông Lê Văn Nghĩa - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện (bị cảnh cáo).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang cũng đã thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Hiệp.

Trở lại hành vi của của ông Tuyền và 3 cán bộ vừa bị bắt, kết quả điều tra đến nay cho thấy, công trình Kênh 3B được khởi công ngày 9/11/2009, có chiều dài 5.180m, tổng giá trị dự toán gần 790 triệu đồng, do Phòng NN&PTNT huyện làm chủ đầu tư, DNTN Minh Cảnh được chỉ định thầu (tự ứng vốn trước để thi công); Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện giám sát.

Thi công được 600m thì bị vướng dây điện nên nhà thầu tạm ngưng thi công; chính quyền địa phương đề nghị chủ đầu tư xử lý vướng mắc nhưng ông Tuyền không quan tâm, cũng không tìm cách để thực hiện nhanh công trình mà "chỉ đạo" cho Nguyễn Hữu Thức lập hồ sơ quyết toán khống. Ngày 25/12/2013, ông Thức làm biên bản nghiệm thu công trình rồi đưa cho các bên, gồm: đơn vị thầu, ông Nguyễn Văn Cường - Phó Giám đốc Ban QLDA và chủ đầu tư (ông Tuyền) cùng ký vào.

Biên bản bỏ qua chữ ký của đơn vị thụ hưởng công trình (UBND xã Tân An) và Tổ giám sát nhân dân nhưng ngày 30/12/2011, lãnh đạo UBND huyện vẫn ký phê duyệt quyết toán tổng giá trị công trình hơn 748 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, khối lượng quyết toán khống (đã trừ khối lượng đã thi công) hơn 600 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, ông Tuyền đã chỉ đạo lập hồ sơ quyết toán khống công trình nạo vét tuyến Kênh 4B (cũng do Phòng NN&PTNT làm chủ đầu tư, DNTN Minh Cảnh thi công, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện giám sát) trong khi đơn vị thầu mới thi công 2.126m/2.850m. Số tiền quyết toán khống gần 300 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan CSĐT, cả ông Lê Văn Nghĩa - Chủ tịch và Trần Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, đều cho rằng do bận bịu nhiều việc, tin tưởng cấp tham mưu nên… ký phê duyệt quyết toán (2 công trình Kênh 3B và 4B). Còn Phó Giám đốc Ban QLDA Nguyễn Văn Cường cho rằng ông ký là do không biết công trình thi công chưa xong; thậm chí đổ thừa do ông Thức không báo báo cho mình (?).

Không dừng lại ở hai công trình vừa kể, hành vi sai phạm của ông Tuyền và một số cán bộ có liên quan còn thể hiện tại công trình xây dựng 3 trạm bơm (thi công được một phần của một trạm bơm nhưng lập hồ sơ quyết toán khống khối lượng của cả 3 trạm số tiền gần 240 triệu đồng) và đặc biệt là tại Dự án công trình kè chống sạt lở vùng lũ huyện Tân Hiệp.

Theo cơ quan điều tra, tổng mức đầu tư của dự án công trình kè chống sạt lở vùng lũ huyện Tân Hiệp là 205,363 tỷ đồng. Chủ đầu tư (UBND huyện Tân Hiệp) giao cho Phòng NN&PTNT làm Ban Quản lý điều hành. Đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty CP Xây dựng đê kè và phát triển nông thôn Hải Dương (Hải Dương) - Công ty TNHH MTV 319 (Hà Nội) - Công ty CP Đầu tư TMXD Huỳnh Ngọc (Cần Thơ).

"Có khả năng đã diễn ra sự móc nối giữa chủ đầu tư và các nhà thầu, có sai phạm trong quá trình giao thầu, đấu thầu" - cơ quan điều tra nhận định.

Tính đến nay, Kho bạc Nhà nước đã giải ngân hơn 100 tỷ đồng. Trong đó, Ban quản lý điều hành dự án nhận 1,5 tỷ đồng đã chi 1,2 tỷ đồng vào các khoản xăng xe, thông tin liên lạc, chi phí lễ khởi công. Kế toán, thủ quỹ của Ban xác định với cơ quan điều tra khi nhận 1,5 tỷ đồng, theo chỉ đạo của ông Tuyền, họ không nhập quỹ mà giao cho ông Tuyền tại… Siêu thị Citimax Rạch Giá. Ông Tuyền nói tự giữ để… tự chi.

Khi thanh tra tiến hành kiểm tra, Tuyền đã chỉ đạo nhân viên thuộc quyền "chạy" mua hóa đơn để hợp thức hóa nhằm đối phó. Cơ quan điều tra đang chờ kết luận trưng cầu giám định và triệu tập những người có liên quan để làm rõ các khoản hóa đơn khống.

Đáng lưu ý là sau khi bị bắt, ông Tuyền khai nhận có dùng khoản tiền gần 120 triệu đồng để chi cho lãnh đạo huyện nhưng ông Nghĩa và ông Thành phủ nhận lời khai này

Theo Binh Huyền


cucpth

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên