TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lâm Đồng vay tiền xây trung tâm hành chính

10-06-2015 - 10:29 AM | Thời sự

Lâm Đồng vay tiền xây trung tâm hành chính

Do chưa bán được biệt thự và nhà đất công, tỉnh Lâm Đồng phải đi vay vốn để xây trung tâm hành chính tập trung.

Lâm Đồng lập đề án bán và cho thuê 19 biệt thự, 5 nhà ở nhằm tạo vốn xây dựng trung tâm hành chính tập trung. Đến nay việc bán và cho thuê còn dang dở nhưng trung tâm hành chính tập trung đã vận hành hơn một tháng bằng tiền đi vay mượn.

Đề án bán và cho thuê biệt thự, nhà ở được đưa ra năm 2010 nhưng mãi đến năm 2014 thì một số cơ sở nhà đất, biệt thự mới được duyệt giá bán. Thời điểm này, trung tâm hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng đến giai đoạn cuối.

Bán biệt thự công: người mua không mặn mà

Theo thông tin mới nhất từ UBND tỉnh Lâm Đồng về tình hình bán đấu giá các cơ sở nhà thuộc sở hữu nhà nước nhằm tạo nguồn vốn xây dựng trung tâm hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng, trong năm 2014 có sáu biệt thự và nhà ở được UBND tỉnh Lâm Đồng duyệt giá. Tổng số tiền dự kiến thu về từ việc bán sáu căn biệt thự này hơn 177 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong năm chỉ bán được hai căn, số tiền hơn 69 tỉ đồng.

Đại diện Sở Tài chính Lâm Đồng cho rằng giá nhà đất chưa hài hòa trong thời điểm thị trường bất động sản đóng băng nên các căn biệt thự khó bán. Dù các căn biệt thự rao bán trong năm 2014 đến nay vẫn còn bốn căn chưa bán được nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng đang định giá thêm năm căn nhà, biệt thự công để bán và định giá cho thuê hai căn biệt thự. Theo tính toán của UBND tỉnh Lâm Đồng, tỉnh sẽ có thêm 241 tỉ đồng từ việc này để chi trả kinh phí xây dựng trung tâm hành chính.

Ông Đặng Nguyễn Văn Tích, giám đốc Trung tâm Quản lý nhà Đà Lạt, cho rằng việc bán và cho thuê biệt thự, nhà công vụ từng là trụ sở các cơ quan hành chính tỉnh Lâm Đồng diễn ra chậm và khó khăn do một số vướng mắc về quy định khiến người mua không mặn mà.

Biệt thự 8 Nguyễn Viết Xuân, trước là Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Lâm Đồng, đã đề xuất bán từ năm 2013 nhưng đến nay chưa có người mua - Ảnh: Mai Vinh

Biệt thự 8 Nguyễn Viết Xuân, trước là Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Lâm Đồng, đã đề xuất bán từ năm 2013 nhưng đến nay chưa có người mua - Ảnh: Mai Vinh

Vay mượn

Dự án xây dựng trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng ban đầu Chính phủ phê duyệt với mức đầu tư hơn 495 tỉ đồng, tuy nhiên đến năm 2012 dự án được điều chỉnh với tổng vốn đầu tư 1.014 tỉ đồng. Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, việc thi công chậm tiến độ (khởi công năm 2009, dự kiến hoàn thành năm 2012) đã khiến dự án bị đội giá do giá vật liệu xây dựng, nhân công, trang thiết bị tăng theo thời gian.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, đề án bố trí vốn từ nguồn bán biệt thự, nhà đất công để tạo vốn xây dựng trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng thiếu tính khả thi. Việc không bán được biệt thự, nhà đất đã khiến UBND tỉnh Lâm Đồng bị động trong bố trí vốn cho dự án, không bố trí vốn theo đúng tiến độ thi công thực tế khiến dự án nhiều lần bị trễ thời gian hoàn thành.

Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng hoàn thành vào cuối năm 2014 và lần lượt các sở ngành trực thuộc cấp tỉnh đã dời vào trung tâm làm việc trong thời gian này. Tuy nhiên, tính đến thời điểm đó tỉnh Lâm Đồng mới quyết toán được 584 tỉ đồng. Nguồn chính để trang trải cho việc xây dựng trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng là việc đấu giá bán và cho thuê biệt thự, nhà đất công mới được hơn 47 tỉ đồng, chỉ bằng 4,7% nhu cầu về vốn dự án. Do thiếu hụt 430 tỉ đồng để bố trí vốn tiếp tục triển khai dự án nên UBND tỉnh Lâm Đồng đã tạm ứng, vay Kho bạc Nhà nước, Quỹ đầu tư phát triển Lâm Đồng...

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, việc bố trí vốn thanh toán cho khối lượng xây dựng đã hoàn thành và đến hạn thanh toán sẽ gặp trở ngại do việc thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn. Đồng thời, việc bố trí vốn cho các công trình trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội khác của tỉnh Lâm Đồng cũng bị ảnh hưởng.

Theo Mai Vinh

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên