TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Lạm phát” cấp phó và xu hướng “hàm” trong chức vụ - Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói gì?

18-11-2014 - 21:50 PM | Thời sự

“Lạm phát” cấp phó và xu hướng “hàm” trong chức vụ - Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói gì?

Chưa có văn bản pháp luật quy định về bổ nhiệm Hàm nhưng hiện có 319 công chức viên chức hưởng chế độ “Hàm” và có đến hàm phó phòng. Cấp phó ở Cục đang dẫn đầu về vượt quy định.

Sáng ngày 18/11/2014, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã trả lời khá thẳng thắn và “thật tình” về một số câu hỏi có tính nhạy cảm liên quan đến việc bổ nhiệm chức vụ cán bộ, công chức viên chức ở các bộ ngành địa phương.

Ngoại trừ thứ trưởng, các cấp phó còn lại có quy định cứng nhưng....

Liên quan đến thực trạng “lạm phát cấp phó” ở các bộ ngành địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết:

Quy định số lượng cấp phó trong bộ có văn bản pháp luật - Nghị định 36; trong đơn vị hành chính sự nghiệp cấp địa phương quy định ở Nghị định27 và Nghị định 34.

Về thứ trưởng - không quy định cứng: Nhiều ý kiến phản ánh số lượng thứ trưởng. Nhưng thực tế muốn tăng thêm thứ trưởng, cơ quan đó phải có đề án báo cáo cơ quan Đảng của Chính phủ,  sau đó báo cáo lên Ban Tổ Chức TW, rồi đến Ban Bí thư. Ban Bí thư là nơi cuối cùng quyết định tăng thêm thứ trưởng hay không.

Bộ Nội vụ có kiến nghị nên có quy định số lượng cứng với chức vụ thứ trưởng. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ trao đổi với các bộ. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ muốn số ít, nhưng các Bộ muốn số nhiều hơn nên cũng chưa thể thống nhất với nhau. Bộ Nội vụ đang hoàn thiện và sửa Nghị định 36.

Các chức danh còn lại– cấp phó
có quy định cứng: Nhưng thực tế không theo quy định cứng. Số lượng cấp phó ở Bộ quy định và thực tế như sau: Cấp Bộ quy định 4 nhưng bình quân là 5,4; cấp Tổng cục quy định là 3 bình quân là 3,69; cấp Vụ quy định là 3, bình quân là 3,04; cấp Sở quy định 3, bình quân là 3,06.

Trong tất cả các cơ quan, cấp thứ trưởng, phó thủ thủ trưởng (tổng cục) là tăng so với quy định; tất cả các đơn vị còn lại cơ bản không vượt theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận: nếu bổ nhiệm quá nhiều cấp phó có thể gây lãng phí ngân sách và không tạo sự đồng thuận trong nội bộ và ngoài xã hội.

Nhiều cấp phó, vì sao?

Bộ Nội vụ cho rằng các nguyên nhân chính dẫn đến nhiều cấp phó gồm:

(i) Do sức ép công việc của lãnh đạo; nền hành chính họp hành nhiều, chủ trì không phân công thứ trưởng, cấp phó đi không cho tham dự.

(ii) Do đặc thù của ngành, có ngành cần cán bộ thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao. Nhiều ngành đòi hỏi nhiều cấp phó do khối lượng công việc nhiều phải có lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo (như Bộ Nội vụ có 6 thứ trưởng, sau khi nhập học viện hành chính vào Bộ, Bộ có 7 thứ trưởng; sau đó Bộ đã rút xuống 4 thứ trưởng).

(iii) Tuy nhiên, không thể phủ nhận một số cơ quan quá nhiều cấp phó không xuất phát từ nhu cầu.

(iv) Công tác tổ chức cán bộ được phân cấp phân quyền mạnh. Các bộ ngành, các cấp địa phương quyết định số lượng cấp phó, ngoại trừ cấp thứ trưởng. Hướng xử lý tới đây là Bộ Nội vụ tiếp tục thanh tra, kiểm tra, nếu có sai, thiếu sót thì chỉ có thể kiến nghị, báo cáo Thủ tướng để có hướng xử lý giải quyết.

(v) Việc bổ nhiệm cán bộ một số trường hợp người đứng đầu thiếu tính gương mẫu, tập thể thiếu tính chiến đấu, không nghiêm.

Giải pháp tới để không còn tình trạng “lạm phát cấp phó”?
Theo Bộ trưởng, ở những cấp chưa có quy định cứng về số lượng cấp phó, Bộ tham mưu cấp có thẩm quyền có quy định cứng về số lượng cấp phó để thực hiện thống nhất. Đối với chức vụ các cấp các ngành có quy định cứng về số lượng cấp phó, các ngành phải tự điều chỉnh trong nội bộ để không vượt quy định cứng.

Chưa có văn bản pháp luật quy định về Hàm

Liên quan đến việc bổ nhiệm chức danh “Hàm” diễn ra trong bộ máy hành chính thời gian gần đây, đại biểu Quốc hội tỏ ra băn khoăn và quan ngại liệu tới đây có thêm Hàm giám đốc, Hàm trưởng phòng không? Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết:

Hiện trong các văn bản quy định của Đảng và Nhà nước không quy định về bổ nhiệm chức danh “Hàm”. Nhưng thực tế nhiều bộ ngành cơ quan trung ương có chế độ “hàm” với cán bộ, công chức, viên chức.

 Cá nhân Bộ trưởng và Bộ nội vụ thấy đây là vấn đề cần quan tâm. Bộ Nội vụ đã có công văn gửi các bộ các ngành ngành đề nghị cung cấp cán bộ công chức viên chức được hưởng chế độ “Hàm”. Kết quả sơ bộ cho thấy, hiện có 319 công chức viên chức hưởng chế độ “Hàm” trong đó hưởng chế độ Hàm vụ trưởng là 96, hàm phó vụ trưởng 150, hàm trưởng phòng là 76, hàm phó phòng là 17. Một số bộ ngành đã ban hành quy chế bổ nhiệm Hàm.

Từ tháng 6 Bộ Nội vụ đã lập tổ công tác nghiên cứu về vấn đề này bao gồm cả mặt lý luận, thực tiễn để đánh giá thực chất về bổ nhiệm Hàm này, trên cơ sở đó mới có đề nghị. Bộ trưởng thẳng thắn: Do thời gian xuất hiện bổ nhiệm hàm đến nay ngắn quá nên chỉ mới có hướng như vậy.

>>> [Trực tiếp]: Chỉ có 0,46% số cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ


Thanh Giang

quynhnn

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên