TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lệ tuôn trào trong lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh

16-02-2015 - 18:26 PM | Thời sự

Lệ tuôn trào trong lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh

Nhiều vị lãnh đạo cùng đông đảo người dân đã không kìm được nước mắt trong lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh sáng nay 16/2.

Lúc 9h30 ngày 16/2,  Lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh diễn ra tại nhà riêng của ông ở số 189 đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Tham dự lễ truy điệu có toàn thể gia quyến ông Nguyễn Bá Thanh, lãnh đạo Ban Nội chính, lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng đông đảo người dân địa phương.

Điếu văn do ông Tô Huy Rứa - Trưởng Ban lễ tang, đọc trước linh cữu ông Nguyễn Bá Thanh nêu rõ từng bước quá trình tham gia cách mạng, học tập rèn luyện, phấn đấu công tác trưởng thành của ông Nguyễn Bá Thanh.

Điếu văn nhấn mạnh, ngay từ thời trẻ mới về công tác ngành nông nghiệp huyện Hòa Vang (tỉnh QN-ĐN cũ), “Phong cách gần dân, lắng nghe dân, và tác phong miệng nói tay làm, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều là những tố chất cao đẹp của người lãnh đạo đã được hình thành trong đồng chí Nguyễn Bá Thanh thời kỳ đầu…

Trách nhiệm với công việc, tình yêu thương với cán bộ nhân dân cùng với ý tưởng táo bạo quyết liệt, quyết đoán mạnh mẽ của đồng chí đã được nhân dân ghi nhận. Thời gian được cử đi học lớp quản lý kinh tế cao cấp tại Liên Xô thời gian chế độ XHCN ở Liên Xô sụp đổ.

Tận mắt chứng kiến sự đổ vỡ của một chính đảng lớn đã từng là thành trì vững chắc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, đồng chí đã thấm thía một cách sâu sắc, để từ đó rút ra bài học sâu sắc cho cá nhân, và đóng góp cho Đảng, cho đất nước. Đó là không một chính đảng nào có thể tồn tại với chính quyền trì trệ, không chịu đổi mới, nếu chính đảng đó xa rời hiến pháp, và nhất là đánh mất lòng tin của quần chúng nhân dân…”.

Khi trở thành người lãnh đạo cao nhất thành phố, “đồng chí Nguyễn Bá Thanh luôn thể hiện là người cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, không ngại khó, không ngại va chạm, không ngại vướng cơ chế chính sách đã đi đầu trong việc phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và sự ủng hộ tạo điều kiện của trung ương để xây dựng quy hoạch, quản lý chỉnh trang đô thị, đề xướng chính sách an sinh xã hội hợp lòng dân và giàu chất nhân văn…

Trong nhiều năm nay, trên từng con phố, trên mỗi công trình của thành phố Đà Nẵng anh hùng đều in đậm hình bóng của người lãnh đạo tận tụy, hết lòng vì Đảng, vì dân, để lại trong ký ức mỗi người dân Đà Nẵng những lời nói mộc mạc, dung dị mà chí lý, thấm đượm tình đời, tình người, tình đồng chí của người đứng đầu Đảng bộ…”.

Khi nhận nhiệm vụ ra làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương, “đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn và đầy thách thức cam go, nhưng với bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm rất cao và với cốt cách cương trực, khí khái của người con xứ Quảng, đồng chí Nguyễn Bá Thanh đã nhanh chóng tiếp cận công việc, xây dựng tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ và trực tiếp chỉ đạo xử lý một số vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng, phức tạp được cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước ghi nhận, đánh giá cao...

Cả cuộc đời của đồng chí gắn bó với Đảng, với nhân dân, được cán bộ và nhân dân cả nước ủng hộ, tin yêu… Được tin đồng chí qua đời, mọi người đau đớn như mất đi một người ruột thịt của chính mình…”.

Thay mặt gia đình, anh Nguyễn Bá Cảnh, con trai ông Nguyễn Bá Thanh, nói lời đáp từ: cảm ơn sâu sắc tới các bậc cha anh đã tin yêu dìu dắt ba tôi, những người đồng chí đã luôn kề vai, sát cánh với ba tôi và cán bộ, nhân dân Đà Nẵng đã luôn đồng lòng để ba tôi hoàn thành công tác được Đảng và nhân dân giao phó. Phần thưởng cao quý Huân chương độc lập hạng Nhất là sự miệt mài, nỗ lực không ngừng nghỉ của ba tôi với cùng những người đồng chí, đồng nghiệp của mình.

Xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, các cán bộ Ban Nội chính Trung ương, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP Đà Nẵng, Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, Bệnh viện Đà Nẵng cùng toàn thể các giáo sư, bác sĩ, cán bộ y tế ở trong và ngoài nước đã tận tâm, tận tình chăm sóc ba tôi đến giờ phút cuối cùng. Là một người con của quê hương Đà Nẵng, suốt cả cuộc đời ba tôi đã sống trọn tình, trọn nghĩa với đất và người Đà Nẵng và trong giờ phút này, ba tôi sẽ ấm lòng với những tình cảm trọn vẹn của bà con nhân dân Đà Nẵng.

Những tình cảm tiếc thương của mọi người cũng là niềm động viên, an ủi, là niềm tự hào của gia đình về người cha thương kính. Xin được mượn 4 câu thơ của ba tôi và cũng là niềm tâm huyết vô bờ của ông với quê hương và con người Đà Nẵng yêu thương: Mắt nhìn thẳng và chân ta bước tiếp/Xây thành phố này vươn tới tầng cao/Qua năm tháng những gì ta có được/Một bước tự hào Đà Nẵng của tôi ơi.

Gia đình và con cháu chúng tôi xin nguyện tiếp nối truyền thống của gia đình, viết dài thêm những dòng thơ của ba về thành phố quê hương, đất nước và chúng tôi tin rằng, đó chính là niềm mong mỏi của người dân Đà Nẵng về một Đà Nẵng văn minh, phát triển".

Hàng nghìn người dân dự lễ truy điệu đã không nén nỗi niềm xúc động, tiếc thương một người con đất Quảng đã ra đi khi bao dự định còn dang dở. Ai cũng bày tỏ lòng kính trọng với những gì mà đồng chí Nguyễn Bá Thanh cống hiến cho thành phố Đà Nẵng, cho đất nước.

Chứng kiến cảnh người dân xếp hàng vào viếng ông Thanh 2 ngày trước, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm thán: "Tháng trước ra thăm Bá Thanh, vẫn còn hy vọng. Thế mà hôm nay Thanh đã ra đi để lại bao nỗi tiếc thương, đau xót cho anh em, đồng chí. Bên ngoài, nhân dân, bạn bè đến viếng Bá Thanh đông lắm, Thanh có biết không? Có ai biết, trong đau thương lại có tự hào? Vĩnh biệt Thanh, người đồng chí, người bạn, người em thân thương".

Trong sổ tang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết: “Vĩnh biệt đồng chí Nguyễn Bá Thanh, người con yêu mến của nhân dân Đà Nẵng. Đà Nẵng bây giờ khác hẳn Đà Nẵng trước đây - văn minh, hiện đại hơn, đã được nhân dân trong nước và nhiều người nước ngoài biết đến. Trong đó có phần đóng góp quan trọng của đồng chí. Công việc ở Trung ương Đảng phân công cho đồng chí vẫn còn dang dở, chắc hẳn các đồng chí trong đơn vị sẽ tiếp nối những tâm huyết của đồng chí. Vĩnh biệt đồng chí với tấm lòng mến thương và luyến tiếc của nhiều người, trong đó có cả tôi nữa…”

Những hình ảnh xúc động trong lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh:

 

 

Ông Tô Huy Rứa đọc điếu văn
Ông Tô Huy Rứa đọc điếu văn
Rất đông lãnh đạo cùng người dân đến dự lễ truy điệu
Rất đông lãnh đạo cùng người dân đến dự lễ truy điệu
Con trai ông Nguyễn Bá Thanh nói lời cảm ơn
Con trai ông Nguyễn Bá Thanh nói lời cảm ơn
Người dân đến viếng ông Nguyễn Bá Thanh
Người dân đến viếng ông Nguyễn Bá Thanh
Rơi lệ
Rơi lệ
Chiến sĩ trẻ khóc thương người lãnh đạo tận tâm vì dân, vì nước
Chiến sĩ trẻ khóc thương người lãnh đạo tận tâm vì dân, vì nước
Người dân Đà Nẵng bày tỏ tấm lòng trân trọng với ông Nguyễn Bá Thanh

Người dân Đà Nẵng bày tỏ tấm lòng trân trọng với ông Nguyễn Bá Thanh

Hàng ngàn người dân chờ vào viếng ông Nguyễn Bá Thanh
Hàng ngàn người dân chờ vào viếng ông Nguyễn Bá Thanh

 

>>>Sáng nay 16-2, truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh

 

Theo Châu Anh - Trí Quân

PV

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên