TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên kết Việt từng bị phạt về vi phạm trong hoạt động đa cấp

28-02-2016 - 18:00 PM | Thời sự

Liên kết Việt từng bị phạt về vi phạm trong hoạt động đa cấp
Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Liên kết Việt luôn xuất hiện trong trang phục Đại tá Quân đội khi tham dự các sự kiện.

Sau vụ việc lừa đảo hàng chục nghìn người của Công ty Liên kết Việt, ngày 28-2, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) Bạch Văn Mừng đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Xin ông cho biết quá trình Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt) đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp?

Ông Bạch Văn Mừng: Công ty Liên kết Việt được Sở Công Thương Hà Nội cấp Giấy chứng nhận thực hiện bán hàng đa cấp vào ngày 10/2/2014. Sau khi Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực (từ ngày 1/7/2014), việc đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được chuyển từ các Sở Công thương về Bộ Công thương (cụ thể là Cục QLCT).

Nghị định 42 đã nâng cao các điều kiện đăng ký hoạt động so với trước đây để thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém, tuy nhiên không giới hạn số lượng doanh nghiệp được đăng ký hoạt động, đồng thời cũng quy định rất rõ ràng, minh bạch các điều kiện để đảm bảo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký.

Do đó, ngày 21/10/2014, Công ty Liên kết Việt nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Cục QLCT, sau khi thẩm định hồ sơ, thấy đáp ứng được các quy định, Cục đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 006/QLCT-GCN cho Công ty vào ngày 22/12/2014.

Vậy công tác quản lý, kiểm tra, xử lý của Cục Quản lý cạnh tranh đối với Công ty Liên kết Việt sau khi cấp phép được tiến hành ra sao?

Ông Bạch Văn Mừng: Sau khi Công ty Liên kết Việt được cấp đăng ký hoạt động, Cục QLCT đã tiến hành hậu kiểm hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty vào ngày 15/7/2015. Căn cứ kết quả kiểm tra, Cục QLCT đã tiến hành điều tra vụ việc cạnh tranh đối với Công ty Liên kết Việt.

Sau đó, Cục trưởng Cục QLCT đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty Liên kết Việt với số tiền 570 triệu đồng về các hành vi vi phạm các quy định trong hoạt động bán hàng đa cấp được quy định tại Nghị định 42 và Thông tư 24/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Cụ thể, Công ty đã vi phạm các nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động bán hàng đa cấp ở một số tỉnh/thành phố, nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động hội nghị, hội thảo; nghĩa vụ liên quan đến đào tạo người tham gia và cấp thẻ cho người tham gia; nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Bên cạnh đó, Liên kết Việt cũng không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Cung cấp các thông tin gian dối và gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm.

Không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để đảm bảo người tham gia thực hiện đúng Quy tắc hoạt động, Chương trình trả thưởng của doanh nghiệp. Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Như vậy, Cục QLCT đã chủ động thực hiện hậu kiểm Công ty Liên kết Việt từ rất sớm (7 tháng sau khi cấp GCN đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty) và đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty, với số tiền phạt rất lớn.

 
Ông Bạch Văn Mừng.
Ông Bạch Văn Mừng.

Sau khi phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng đó, Cục đã phối hợp giữa các cơ quan quản lý để xử lý các sai phạm tại Công ty liên kết Việt ra sao?

Ông Bạch Văn Mừng: Đầu tháng 11/2015, Cục QLCT đã phối hợp với C46-Bộ Công an và Công an quận Cầu Giấy kiểm tra hoạt động của Công ty Liên kết Việt tại trụ sở Công ty và đã có nhiều buổi làm việc với đại diện Công ty tại trụ sở Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương và Bộ Công An để làm rõ các nội dung liên quan. Sau đó, Cục QLCT đã bàn giao hồ sơ kiểm tra Công ty Liên kết Việt cho C46.

Tháng 2/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định áp dụng biện pháp tạm giam đối với một số thành viên ban lãnh đạo Công ty Liên kết Việt. Như vậy, ngay sau khi hậu kiểm Công ty Liên kết Việt, Cục QLCT đã tích cực phối hợp chặt chẽ với C46 - Bộ Công an điều tra hoạt động của Công ty này.

Theo PV

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên