TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ trình tăng lương là một trong những nội dung chất vấn

11-11-2014 - 15:36 PM | Thời sự

Lộ trình tăng lương là một trong những nội dung chất vấn
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn Phòng Quốc hội

Trao đổi với báo chí chiều ngày 10/11 về phiên chất vấn và trả lời chất vấn bắt đầu vào thứ 2 tuần tới, Chủ nhiệm Văn Phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, qua kết quả thăm dò từ đại biểu Quốc hội, dự kiến trả lời chất vấn là các Bộ trưởng: Công Thương, Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã Hội, Giao thông Vận tải.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân có mặt trong danh sách xin ý kiến chất vấn song nhận được ít yêu cầu chất vấn nhất.

Nội dung nào sẽ được tập trung trong các phiên chất vấn, thưa bộ trưởng?

Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ tập trung vào nội dung về thực trạng và giải pháp liên quan đến công nghiệp hỗ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo, sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp, chống hàng giả, buôn lậu...

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận được các ý kiến chất vấn xung quanh các giải pháp xử lý các doanh nghiệp vi phạm về nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương, lộ trình tăng lương...

Còn Bộ Nội vụ sẽ tập trung vào nâng cao cải cách hành chính, chất lượng nền công vụ, sắp xếp bố trí hợp lý bộ máy, lộ trình tăng lương cho cán bộ công chức, người về hưu, quy hoạch đào tạo cán bộ, bộ máy, thực hiện đề án tinh giản biên chế...

Bộ Giao thông Vận tải chắc chắn vẫn tập trung vào giảm tai nạn giao thông, mà theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội thì tai nạn giao thông vẫn còn cao, trách nhiệm của bộ và các địa phương, những đột phá về cơ sở hạ tầng, quản lý vận tải đường bộ...

Trong quá trình trả lời chất vấn, một số bộ trưởng liên quan cũng có thể được yêu cầu phối hợp trả lời thêm. Sau khi các bộ trưởng trả lời xong, Thủ tướng Chính phủ sẽ báo cáo làm rõ thêm những vấn đề mà các bộ trưởng đã trả lời.

Tại sao Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Y tế thuộc hai ngành đang rất nóng mà cử tri đang chờ có những quyết sách ngay thì lại không được chọn để chất vấn?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa được chất vấn tại kỳ họp thứ 7, từ đó đến kỳ này chắc bộ trưởng vẫn đang phải tập trung thực hiện các giải pháp, kết luận trong nghị quyết về chất vấn của Quốc hội, nên cần có thời gian.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã giải trình tại Phiên họp thứ 26 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Phiên chất vấn này đã được thực hiện trực tuyến cho tất cả đại biểu Quốc hội tại các đầu cầu chất vấn, cũng cách đây mới vài tháng.

Qua phiếu thăm dò ý kiến các đại biểu Quốc hội, những ý kiến chất vấn liên quan đến hai bộ trưởng này cũng không nhiều như các bộ trưởng khác. Chúng tôi cũng trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu gửi về mà chọn từ cao xuống thấp để có danh sách gửi xin ý kiến Đại biểu, cuối cùng đã có kết quả 4 vị bộ trưởng như trên.

Có ý kiến cho rằng phần chất vấn nên thực hiện trước phần lấy phiếu tín nhiệm diễn ra vào cuối tuần này?

Lấy phiếu tín nhiệm là đánh giá từ cuộc lấy phiếu lần trước đến kỳ lấy phiếu này với cả 50 chức danh, trong đó có các thành viên của Chính phủ. Nếu lấy phiếu sau khi chất vấn thì chắc chắn 4 vị bộ trưởng này sẽ bị áp lực, không công bằng, không khách quan. Do đó ta lấy phiếu trước và chất vấn sau.

Bộ Giao thông được đầu tư cơ sở hạ tầng rất nhiều, trong đó có nguồn vốn từ ngân sách và vốn huy động từ nước ngoài. Trong các ý kiến chất vấn có đề cập vấn đề này?

Đương nhiên. Trong chất vấn của các đại biểu về cơ sở hạ tầng cũng có những ý kiến liên quan đến chất lượng các dự án đầu tư, sử dụng và quản lý nguồn vốn...

Trong các phiếu thăm dò đại biểu, Thống đốc NHNN có nhận được câu hỏi từ phía đại biểu Quốc hội không, thưa ông?

Thống đốc NHNN có nhận được câu hỏi từ đại biểu Quốc hội nhưng không nhiều. Thống đốc cũng mới trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 31 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Xin cảm ơn ông!

Theo Quang Cảnh

cucpth

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên