TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loại bỏ cán bộ “đất và đô-la”

17-05-2015 - 08:10 AM | Thời sự

Loại bỏ cán bộ “đất và đô-la”
Nhiều cử tri bày tỏ lo ngại trước tình trạng cán bộ tha hóa, biến chấtẢnh: HOÀNG TRIỀU

Thừa nhận tình trạng một bộ phận cán bộ hư hỏng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi toàn Đảng, toàn dân loại những người này ra khỏicấp ủy

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3, TP HCM vào ngày 16-5, ngay trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII. Vấn đề cán bộ cho Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng được nhiều cử tri đề cập đã làm “nóng” buổi tiếp xúc.

Dân giàu lên nhưng nghĩ xấu cán bộ

Cử tri Nguyễn Thị Nguyệt (quận 1) trăn trở: “Tôi có dịp về quê, ngày xưa rất nghèo nhưng bây giờ đã có nhà lầu 2-3 tầng, đường sá khang trang. Mừng lắm nhưng khi người dân nói về cán bộ thì họ cho rằng bây giờ phần lớn là các cán bộ “2Đ” (đất và đô-la). Một câu nói rất thâm thúy và rất đáng buồn!”. Bà Nguyệt băn khoăn: Tại sao cuộc sống của người dân tốt hơn nhưng lại có ý nghĩ không tốt đối với cán bộ nhà nước?

Đề cập phát biểu phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 11, khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói đến các tiêu chuẩn chọn cán bộ, nhiều cử tri bày tỏ sự tâm đắc. Tuy nhiên, theo cử tri Hồ Quang Chính (quận 3), đại bộ phận nhân dân đều cho rằng nói thì dễ, làm mới khó.

“Bởi lẽ, vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa tốt. Chính bộ phận này sẽ cản trở công tác cán bộ” - ông Chính lý giải. Ông đề nghị mở rộng dân chủ trong việc tuyển chọn nhân sự cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Theo ông, việc lựa chọn đại biểu đi dự đại hội các cấp cũng rất quan trọng vì đây là lá phiếu bầu những nhân sự cao hơn.

Xin đừng nể nang nhau!

Trước tâm tư của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận: “Những điều mà người dân nói về cán bộ “2Đ” là có thật. Đảng cũng đã khẳng định đó là một bộ phận không nhỏ”.

Chủ tịch nước mong muốn những người tham gia đại hội Đảng các cấp đừng đưa những người “2Đ” vào cấp ủy. Trách nhiệm đó không chỉ thuộc về những người lãnh đạo - từ Tổng Bí thư, ủy viên Bộ Chính trị đến Ban Chấp hành Trung ương - mà còn của cả cử tri.  “Anh em hằng ngày có thể đi uống cà phê chung nhưng chuyện quốc sự là quốc sự. Mong cô bác, anh chị đừng vì tình riêng mà lẫn lộn đến nghĩa vụ của Tổ quốc. Nếu làm được như vậy chắc chắn rằng những ông bà “2Đ” này sẽ bị đưa ra ngoài” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ trăn trở trong thời chiến, ai cũng dũng cảm nhưng trong thời bình, nói đến chuyện nội bộ, không ít người sợ bị trù dập. Theo Chủ tịch nước, Đảng mà không thẳng thắn, không còn dũng khí đấu tranh thì nhân dân mất chỗ dựa. Vì vậy, Chủ tịch nước mong muốn nhân dân hãy cùng Đảng thẳng thắn, đấu tranh để nhân sự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII thật sự là ý Đảng, lòng dân.

“Đừng nể nang nhau để rồi kết quả đại hội chúng ta không hài lòng. Như vậy đất nước sẽ đi về đâu khi đó là những con người quyết định vận mệnh Tổ quốc? Có lần tôi nói rất thẳng, có đồng chí không hài lòng nhưng không thể nói khác được, cao lắm là không lên lương, lên chức thôi chứ gì đâu! Mình có vi phạm pháp luật gì đâu mà sợ ở tù nên mong bà con cô bác cùng giúp sức vào” - Chủ tịch nước gửi gắm.

Tránh ban hành văn bản tùy tiện

Đó là ý kiến của nhiều cử tri tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh ngày 16-5.

Quan tâm đến dự án Luật Ban hành văn bản pháp luật, nhiều cử tri đề nghị cần quy định rõ cơ quan, cấp được ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Luật phải quy định rõ các nguyên tắc ban hành văn bản để vừa phải tuân thủ Hiến pháp, pháp luật vừa rõ ràng, minh bạch.

T.Kim

Theo Phan Anh

PV

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên