TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạn đa cấp lừa đảo, Bộ Công Thương mới đưa ra cảnh báo

05-03-2016 - 08:02 AM | Thời sự

Loạn đa cấp lừa đảo, Bộ Công Thương mới đưa ra cảnh báo

Trên trang thông tin của Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo về những biến tướng trong hoạt động bán hàng đa cấp. Khi đã có hàng triệu người dính bẫy thì liệu lời cảnh báo này được đưa ra có quá muộn màng?

Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) là đơn vị chính quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, tình trạng có một số doanh nghiệp lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp biến tướng để trục lợi, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân đang diễn ra.

Một số trường hợp được Bộ Công Thương dẫn ra như MB 24, Colony Invest, Tâm mặt trời, và gần đây nhất là Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Việt Phát…

Theo khuyến cáo được Bộ này đưa ra, khi tham gia hoạt động bán hàng đa cấp thì cần tìm hiểu thật kỹ doanh nghiệp như tình trạng đăng ký, uy tín của doanh nghiệp, cách thức hoạt động, chính sách trả thưởng và các sản phẩm kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Theo đó, thông tin về các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý cạnh tranh (www.vca.gov.vn).

Việc tham gia bán hàng đa cấp cũng cần nắm rõ quy định của pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Trường hợp tham gia với doanh nghiệp đã cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp thì phải ký hợp đồng đúng với mẫu hợp đồng Công ty đã đăng ký với Cục Quản lý cạnh tranh.

Đặc biệt, cần phải rất cảnh giác trước các thông tin được đưa ra liên quan đến hàng hóa như công dụng của sản phẩm, về lợi ích khi tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp và cần lưu ý các khoản hoa hồng, tiền thưởng chi trả cho nhà phân phối phải xuất phát từ hoạt động bán hàng của doanh nghiệp và bản thân các nhà phân phối.

“Mọi lời chào mời tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp có hoa hồng cao, lãi suất lớn hoặc hình thức đầu tư tài chính mà không dựa vào việc bán hàng hóa đều là dấu hiệu của hành vi lợi dụng mô hình đa cấp để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản” – Cục Quản lý cạnh tranh nhấn mạnh.

Theo Bộ Công Thương, mọi hình thức thu tiền của người vào sau để trả hoa hồng cho người vào trước mà không qua giao dịch mua bán hàng hóa đều bị pháp luật nghiêm cấm. Mức trần chi trả hoa hồng, tiền thưởng cho nhà phân phối là 40% doanh thu, nên mọi cam kết chi trả lớn hơn 40% đều vi phạm quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cần lưu ý sản phẩm cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà phân phối cũng như người tiêu dùng. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có nghĩa vụ mua lại các sản phẩm này với mức giá không thấp hơn 90% giá đã bán cho nhà phân phối, đồng thời, có thể khấu trừ thêm các khoản hoa hồng, tiền thưởng đã trả cho nhà phân phối phát sinh từ lượng sản phẩm được yêu cầu mua lại đó.

Ngoài thời hạn này, doanh nghiệp không có nghĩa vụ mua lại sản phẩm đã bán cho nhà phân phối. Vì vậy, nhà phân phối cần tránh mua lượng hàng hóa quá lớn, không phù hợp với khả năng tiêu dùng hoặc bán lại của mình.

Trường hợp phát hiện hình thức đa cấp biến tướng, cần sớm có thông báo đến các cơ quan chức năng trong đó có Bộ Công Thương để điều tra, xử lý.

Linh Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên