TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Long An tiếp tục cảnh báo “siêu lừa” Rừng Toàn Cầu

02-08-2014 - 13:23 PM | Thời sự

Long An tiếp tục cảnh báo “siêu lừa” Rừng Toàn Cầu
Hình ảnh trụ sở của Công ty Rừng Toàn Cầu thời điểm tháng 6/2014.

“Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có liên quan đến Công ty CP Phát triển rừng Toàn cầu (Rừng Toàn Cầu) và ‘khối liên doanh’ đến đặt vấn đề thì kiên quyết không tiếp nhận dự án”.

Đó là thông tin chỉ đạo mới đây của UBND tỉnh Long An về việc cần cảnh giác hơn nữa với các thủ đoạn lừa đảo mới.

Nguồn tin từ Sở Công thương Long An cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa ban hành văn bản chỉ đạo tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác với các thủ đoạn của một số đối tượng.

Sở này cho biết thêm, theo báo cáo của Công an tỉnh Long An, thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố xuất hiện hoạt động có dấu hiệu lừa đảo của Công ty CP Phát triển rừng Toàn cầu và “khối liên doanh” do người nhà của “cặp đôi siêu lừa” Lê Thị Cẩn và Cao Văn Xứng cầm đầu.

Nhằm ngăn chặn có hiệu quả hành vi lừa đảo của Công ty CP Phát triển rừng Toàn cầu trên địa bàn tỉnh Long An, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác với các thủ đoạn của một số đối tượng nêu trên.

Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có liên quan đến Công ty cổ phần Phát triển rừng Toàn cầu và “khối liên doanh” nêu trên đến đặt vấn đề thì kiên quyết không tiếp nhận dự án./.

Được biết, tháng 3/1997, ông Cao Văn Xứng và bà Lê Thị Cẩn thành lập Công ty TNHH chế biến, trồng trọt, chăn nuôi Thịnh Vượng (tên gọi khác là Công ty Thịnh An Khương), tại địa chỉ số 533 đường 741, ấp Tân Trà, TX. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước do bà Cẩn làm giám đốc.

Lợi dụng sơ hở của nhiều cơ quan và cá nhân, Công ty Thịnh An Khương đã lập hàng loạt dự án “ma” đầu tư rừng ở nhiều địa phương, vay vốn của hàng trăm cá nhân và ngân hàng.

Với thủ đoạn tung tin có nguồn vốn từ một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ cho việc trồng rừng, mức tài trợ 15 triệu đồng/ha, Công ty Thịnh An Khương đã thu gom sổ đỏ của hàng ngàn hộ dân ở các tỉnh như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Phú Yên, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên….

Trên địa bàn tỉnh Long An, năm 2010 – 2011 đã phát hiện một số trường hợp như Công ty TNHH chế biến, trồng trọt, chăn nuôi Thịnh An Khương, Công ty CP Phát triển rừng bền vững Toàn cầu (Hà Nội) đến tỉnh Long An giới thiệu các dự án trồng rừng trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh Long An đã có công văn trao đổi với các sở, ngành chức năng không tiếp nhận vì hoạt động của các công ty này phức tạp, nhất là việc thu gom giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân để vay tiền (có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt) nên chưa xảy ra hậu quả.

Được biết, Công ty Rừng Toàn Cầu có tới 100 phó tổng giám đốc (gồm 25 phó tổng giám đốc trực thuộc công ty, 12 phó tổng giám đốc phụ trách vùng miền, 63 phó tổng giám đốc phụ trách các tỉnh, thành phố).

Công ty này còn lập tới 63 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố, mỗi chi nhánh có giám đốc và 2 phó giám đốc…Tuy nhiên, Rừng Toàn Cầu và một số công ty khác lập khối liên doanh không có tư cách pháp nhân, không đăng ký hoạt động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Rừng Toàn Cầu công bố số vốn điều lệ lên tới 45.000 tỷ đồng, cùng nhiều công ty khác lập Khối liên doanh tuyên bố thực hiện chương trình “Trồng rừng, phát triển rừng bền vững giai đoạn 2010 - 2020”theo nghị định 40/2013-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đỉnh điểm là vào ngày 19/2 vừa qua, hàng nghìn người khắp Nam – Bắc đã đổ về Khánh Hòa với hy vọng sẽ được Công ty Rừng Toàn Cầu hỗ trợ số tiền hơn 800 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2014, Rừng Toàn Cầu sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết công nợ, tiếp nhận các dự án phát triển kinh tế rừng tại Lào, Campuchia, Myanmar, xin Chính phủ cho thành lập quỹ từ thiện Nhân Văn và hội từ thiện Hoa Sen.

Tuy nhiên, thời gian qua, báo chí đã vạch mặt siêu lừa này ra công luận và cũng đã áp dụng một số hình phạt như: Rút giấy phép hàng loạt công ty con, điều tra Công ty Rừng Toàn Cầu và cả khối liên doanh “ma quỷ” này.

Theo Minh Chuyên

cucpth

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên