TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lùi dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

12-08-2014 - 14:47 PM | Thời sự

Lùi dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, việc xây dựng dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt với định hướng nhằm tạo khung pháp lý cho việc hình thành các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, với các quy định mang tính chất đặc thù về mô hình tổ chức bộ máy hành chính; phương thức đầu tư, chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển vượt trội so với quy định hiện hành và các chính sách, ưu đãi của các hiệp định thương mại mà Việt Nam đang đàm phán.

Cùng với đó, là các quy định nhằm áp dụng cho các khu vực phát triển kinh tế có lợi thế đặc biệt về vị trí địa lý, có khả năng cạnh tranh quốc tế về thể chế hành chính và môi trường đầu tư.

Tuy nhiên, các vấn đề đặt ra nói trên ở Việt Nam đều chưa có thực tiễn kiểm nghiệm, chưa được nghiên cứu, đánh giá toàn diện và còn nhiều ý kiến khác nhau, đặc biệt về tính khả thi của mô hình này khi thể chế hoá trong dự án luật.

Với yêu cầu đặt ra như vậy, cần tiếp tục nghiên cứu toàn diện các vấn đề nêu trên, đặc biệt là về thể chế và mô hình phát triển của các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để có cơ sở xây dựng dự án luật.

Thủ tướng giao Bộ Tư pháp, thừa ủy quyền Thủ tướng, thay mặt Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc đề nghị lùi thời gian trình dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để tiếp tục nghiên cứu, trình Quốc hội vào thời điểm thích hợp.

>>>

Theo Từ Nguyên

cucpth

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên