TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Lùm xùm” tại Đại học Hoa Sen: Vẫn quyết “thay máu” HĐQT

11-09-2014 - 17:18 PM | Thời sự

“Lùm xùm” tại Đại học Hoa Sen: Vẫn quyết “thay máu” HĐQT

Hiệu trưởng vẫn là thành viên HĐQT nhưng không còn là Phó Chủ tịch HĐQT nữa; các Hiệu phó sẽ không còn là thành viên của HĐQT; Chủ tịch HĐQT phải là người có nhiều năm kinh nghiệm quản lý ĐH…

Dù chưa được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận nhưng nhóm HĐQT được bầu ra tại đại hội cổ đông bất thường (nhóm cổ đông nắm 30% cổ phần) đã vạch ra phương án thay thế Hội đồng Quản trị và Hiệu trưởng đương nhiệm.

Ông Lưu Tiến Hiệp, Chủ tịch HĐQT (do nhóm cổ đông nắm 30% cổ phần) bầu lên tại Đại hội Cổ đông Bất thường ngày 2.8, cho biết: “HĐQT đương nhiệm đang có những điểm bất thường khiến cho công tác điều hành nhà trường gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, trong 7 thành viên HĐQT thì Chủ tịch HĐQT hoàn toàn không có kinh nghiệm quản lý ĐH hay quản lý doanh nghiệp; kế đến là cả 3 thành viên BGH đều là thành viên HĐQT (Hiệu trưởng đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT). Điều này được ví như vai trò ‘lập pháp’ của HĐQT và ‘hành pháp’ của BGH gần như nhập chung khiến cho xuất hiện tình trạng “tập trung quyền lực”.

“Sự tập trung quyền lực này khiến cho HĐQT thiếu tính minh bạch về tài chính, thiếu trách nhiệm giải trình. Hiệu trưởng hay hiệu phó báo cáo gì thì HĐQT biết điều đó nên nếu không báo cáo thì HĐQT cũng chẳng biết gì”, ông Hiệp nói.

Để chứng minh lập luận của mình, ông Hiệp dẫn chứng: “Công ty Vĩnh An được thành lập từ năm 2011 nhưng hoạt động của công ty này không được báo cáo cho HĐQT, đại hội cổ đông cũng không được biết. Chỉ đến khi Bộ GD-ĐT đến thanh tra thì mới vỡ lẽ. Rồi cả vụ giấu doanh thu 119 tỷ…”.

Trên cơ sở đó, HĐQT (do nhóm cổ đông nắm 30% cổ phần) đề xuất một số giải pháp thay đổi HĐQT hiện tại.

Cụ thể: Trước mắt sẽ sửa đổi ngay về cơ cấu HĐQT với Hiệu trưởng vẫn là thành viên HĐQT nhưng không còn là Phó Chủ tịch HĐQT nữa; các Hiệu phó sẽ không còn là thanh viên của HĐQT; Chủ tịch HĐQT phải là người có nhiều năm kinh nghiệm quản lý ĐH; 6 thành viên mới của HĐQT chỉ có số cổ phiếu dưới 0,3%-0,4%...

Về lâu dài, tiếp tục sẽ có những thay đổi về cơ cấu HĐQT như: Tăng số thành viên lên 11 người (sẽ có thêm thành viên HĐQT đại diện của Đảng Ủy/Công đoàn và Giảng viên; đại diện của Phòng Hành chính). HĐQT sẽ có 1 ban thư ký nhỏ không phụ thuộc vào bộ máy điều hành trường; Ban Kiểm soát tăng từ 3 đến 5 người; Hiệu trưởng là CEO và sẽ có 1 hiệu phó là CFO…

“Chúng tôi quyết định thay đổi cơ cấu HĐQT để đảm bảo tính minh bạch. Đồng thời cũng sẽ công khai thu nhập của lãnh đạo, công khai ngân sách của trường và quản lý tài chính minh bạch nhất. Hãy quan sát và đánh giá chúng tôi trong 6 tháng tới, 1 năm tới…”, ông Hiệp cho biết.

Được biết trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM đã nhận được tờ trình do ông Nguyễn Trung Đức, thành viên HĐQT, báo cáo tổng quát Đại hội Cổ đông Bất thường năm 2014 của trường; đồng thời cũng có kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, ra quyết định công nhận HĐQT mới của ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ II (2012-2017). Tuy nhiên, qua xem xét tất cả các văn bản, Sở GD-ĐT đã có văn bản thông báo về việc Chưa công nhận HĐQT Trường ĐH Hoa Sen theo đại hội cổ đông bất thường ngày 2.8.

>>>Nhập nhằng cơ chế hoạt động các trường ĐH ngoài công lập

Theo Quốc Việt

cucpth

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên