TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Mất một vài cán bộ có thể đau xót nhưng rất đáng làm”

02-04-2016 - 08:00 AM | Thời sự

“Mất một vài cán bộ có thể đau xót nhưng rất đáng làm”
ĐBQH Nguyễn Công Hồng, tỉnh Đồng Nai phát biểu thảo luận tại hội trường.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai) đã thốt lên như vậy khi thảo luận về việc phòng chống tham nhũng tại nghị trường Quốc hội ngày 1/4.

Phát biểu ý kiến thảo luận tại hội trường ĐBQH Nguyễn Công Hồng cho biết, ông cơ bản nhất trí với báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của Chính phủ.

Tuy nhiên, nếu so với đánh giá, nhận định về tình hình tham nhũng, lãng phí, thất thoát tài sản, ngân sách của nhà nước, theo Báo cáo của Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổng Kiểm toán nhà nước, nhóm nhiệm vụ và giải pháp này được thể hiện trong dự thảo rất khiêm tốn.

Theo ông Hồng, sự khiêm tốn ở đây không phải chỉ vẻn vẹn chưa đầy 9 dòng đánh máy mà sự khiêm tốn thể hiện ở chỗ không có gì mới mang tính đột phá.

“Có thể nói rằng, hầu hết các nội dung nêu ở điểm này đều đã được thể hiện ở Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và đã được thể chế hóa ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt như Luật phòng chống tham nhũng. Cả hệ thống chính trị của chúng ta đã nỗ lực cố gắng, nghiêm túc thực hiện nhưng rõ ràng theo đánh giá là chuyển biến vẫn chậm”, ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết, trong tiêu đề có đề cập đến việc thực hành tiết kiệm nhưng trong nội dung ông không thấy nhiệm vụ và giải pháp thực hành tiết kiệm ở chỗ nào.

“Bác Hồ đã nói: "Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông; đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc; người có bốn đức: Cần, kiệm, liêm, chính. Thiếu 1 mùa không thành trời, thiếu một phương thì không thành đất và thiếu một đức thì không thành người. Kinh nghiệm trên thực tế cũng cho thấy, nếu một người không chịu cần, kiệm mà sống xa hoa cũng khó lòng liêm khiết và đã không liêm khiết thì cũng khó chính trực. Một cán bộ đã không cần kiệm, không liêm chính thì làm sao có thể chí công, vô tư. Đối với những người như vậy thì những việc như tham ô của công, đục khoét của dân, lợi dụng của chung, ăn hối lộ tuy có thể chưa đến nhưng bản chất công bộc của dân thì phải nói là đã xa”, ông Hồng nói.

Theo ĐB Nguyễn Công Hồng, những con người như vậy cần được đưa ra khỏi đội ngũ của nhà nước vì nguy cơ tham nhũng rất cao. Do đó, ông đề nghị cân nhắc để đưa một ý về trách nhiệm thực hành tiết kiệm vào nội dung ở điểm này của nghị quyết.

“Tôi nghĩ chúng ta không sợ mất cán bộ, vì chính sự làm gương có sức mạnh răn đe và phòng ngừa. Bác Hồ ngày xưa trong kháng chiến khó khăn như vậy nhưng vẫn kiên quyết bác đơn xin ân giảm của một đại tá về quân nhu, rất đau xót nhưng vẫn làm như vậy. Huống hồ chúng ta bây giờ có cả một Bộ Luật hình sự với những quy định cứng như thép và cũng dẻo như thép thì tại sao chúng ta còn sợ. Tôi nghĩ mất một vài cán bộ có thể rất đau xót nhưng để làm gương cho nhiều người, nâng cao được hiệu lực, hiệu quả của đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thì giá đó tuy có đắt nhưng cắt ra miếng và rất đáng làm”, vị ĐBQH tỉnh Đồng Nai nêu ý kiến.

Với suy nghĩ như vậy, ông Hồng cho rằng, nên chăng ta có thể cân nhắc để đưa phương châm này từ trên xuống, từ trong ra ngoài vào chính trong nội dung, nghị quyết để làm kim chỉ nam cho đổi mới trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Ngoài ra, theo ông Hồng, để Quốc hội và cử tri có thể đánh giá được thực chất hiệu quả phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thì phần này cũng cần bổ sung những tiêu chí hoặc cụ thể để đến năm 2018, tức là giữa nhiệm kỳ hoặc là tổng kết nhiệm kỳ chúng ta có cơ sở đánh giá bằng những kết quả cụ thể.

“Tôi lấy ví dụ có thể đưa ra giải quyết dứt điểm các vụ án tham nhũng đã phát hiện để không còn tình trạng các dự án đầu tư lớn nhưng không đưa vào sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả như một số dự án như báo chí và phương tiện thông tin đại chúng đã đưa ra hiện nay” ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, để chống tham nhũng thì phải chấm dứt ngay tình trạng cán bộ sử dụng phương tiện công vào việc riêng, việc của cá nhân. “Nếu chúng ta không làm như vậy thì cuối nhiệm kỳ chúng ta đưa ra một nhận xét chung chung đó là phòng, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu đặt ra nhưng yêu cầu cụ thể là gì thì không rõ”, ông Hồng nói.

Theo Xuân Tùng

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên