TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miền Trung lũ lớn bất thường: Thiệt hại nặng nề

29-03-2015 - 21:23 PM | Thời sự

Miền Trung lũ lớn bất thường: Thiệt hại nặng nề
Mưa lũ bất thường gây thiệt hại nặng lúa, hoa màu khiến hàng nghìn nông dân miền Trung điêu đứng.

Thiệt hại sơ bộ do mưa lũ bất thường tại 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi là rất nặng nề với trên 8.000 ha lúa và gần 3.000 ha hoa màu bị ngập úng. Hai người tại Quảng Ngãi đã thiệt mạng.

Báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung từ 24-28/3 cho biết do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao kết hợp với không khí lạnh, từ đêm 24/3 đến ngày 28/3 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa, riêng các tỉnh các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi từ ngày 25/3 -27/3 đã có mưa to đến rất to.

Do mưa lớn trên diện rộng, mực nước trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi lên nhanh, xuất hiện đợt lũ ở mức Báo động 1. Riêng tại trạm Sông Vệ trên sông Vệ ở Quảng Ngãi đã xuất hiện lũ ở mứa Báo động 3.

Đợt mưa lũ bất thường tại miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề đến hạ tầng giao thông, thủy lợi và sản xuất nông nghiệp.

Cụ thể, tại Quảng Nam, 2.991 lúa và 1.559,5 ha hoa màu bị ngập lụt, 1 đập kiên cố và 1 đập tạm bị hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính là gần 82 tỷ đồng.

Tại Quảng Ngãi, theo báo cáo này, đã có hai người bị thiệt mạng do mưa lũ. Anh Đinh Văn Ben, 40 tuổi, trú thôn Yên Ngựa, xã Long Sơn, huyện Minh Long bị nước cuốn trôi khi đi qua suối lúc 17 giờ ngày 27/3. Nạn nhân thứ hai là em Đỗ Thanh Nhân, 15 tuổi, trú thôn Thuận Hòa, xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành bị ngã xuống nước ngày 26/3.

Quảng Ngãi cũng là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ với diện tích lúa bị ngập úng lên tới 2.653,95 ha; diện tích rau, màu, cây lương thực bị ngập úng lên tới 1.123,33 ha. Diện tích ruộng lúa bị sa bồi, thủy phá là 4,5ha.

Tại Thừa Thiên Huế, 2.485 ha lúa và 123,5 ha hoa màu bị ngập úng. Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản cũng bị ảnh hưởng (50 ha tôm giống và 6,5 ha ao nuôi thủy sản).

Huy động phương tiện và bao cát nắn dòng chảy đang hướng về phía nhà dân đang bên miệng "thủy thần" tại huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi. Ảnh: Báo Giao thông

VOV dẫn báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đợt mưa lũ bất thường mấy ngày qua tại tỉnh này đã làm một người dân thiệt mạng. Nạn nhân là ông Đinh Ben, ở thôn Yên Ngựa, xã Long Sơn, huyện Minh Long bị nước cuốn trôi khi đi qua suối lúc 17h ngày 27/3.

Đây là đợt mưa lũ bất thường lớn nhất trong vòng 25 năm qua. Tổng lượng mưa đo được tại khu vực miền núi từ 400-500 mm, cá biệt tại Trạm Giá Vực, huyện Ba Tơ có tổng lượng mưa đến 514mm, khu vực đồng bằng có tổng lượng mưa phổ biến từ 80-150mm.

Mưa lũ đã làm 15 nhà dân bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Ngoài ra, gần 1.200 lúa ở các huyện dọc sông Vệ gồm Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Ba Tơ và Đức Phổ đang thời kỳ trổ bông bị chìm trong nước, hàng trăm ha hoa màu, rau đậu các loại có khả năng mất trắng.

Tuyến quốc lộ 24 nối Quảng Ngãi- Kon Tum đoạn đèo Vi Ô Lắc bị sạt lở, riêng tuyến đường liên xã Ba Tơ - Ba Bích - Ba Nam thì tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng với 37 điểm, tương ứng khoảng 100.000 m3 đất đá.

Tại huyện Sơn Hà, trước nguy cơ dòng suối Tà Man, đoạn đi qua thôn Hàng Gòn (thị trấn Di Lăng) có thể “xóa sổ” hàng chục ngôi nhà của người dân ở thôn Hàng Gòn. Báo Giao thông cho biết UBND huyện Sơn Hà đã huy động các phương tiện cơ giới cùng khoảng 150 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang và các đơn vị đoàn thể tiến hành nắn dòng chảy của suối Tà Man về hướng Nam.

Chỉ riêng huyện Mộ Đức, mưa lũ đã gây ngập úng trên 300 ha lúa, có nguy cơ mất trắng. Ông Vũ Nhân, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết, chính quyền địa phương đang khẩn trương biện pháp tiêu úng để cứu lúa. Huyện đã giao cho phòng Nông nghiệp và trung tâm khuyến nông hướng dẫn bà con, các vùng ngập cục bộ tiến hành bơm tiêu úng khẩn cấp.

Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng trên đèo Vio Lắc, Quốc lộ 24, Quảng Ngãi đi Kon Tum, ảnh hưởng đến việc đi lại. Riêng tại huyện Ba Tơ, mưa lũ gây sạt lở tại 37 vị trí trên tuyến giao thông từ trung tâm huyện Ba Tơ đi các xã Ba Bích, Ba Nam với khoảng 100.000 m3 đất đá. Mưa lũ cũng làm sạt lở bờ sông Rin tại khu vực Hàng Gòn, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà với chiều dài 250m.

VOV dẫn lời ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, tỉnh đã yêu cầu các ngành, địa phương tập trung chủ động chỉ đạo lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả thiệt hại, đảm bảo giao thông đi lại, sản xuất và an sinh xã hội. Đồng thời, tỉnh chỉ đạo huy động lực lượng tại chỗ dọn dẹp sơ bộ để người dân có thể đi lại được, tạnh mưa sẽ huy động phương tiện cơ giới san ủi để thông tuyến.

* Tại tỉnh Quảng Nam, theo thống kê sơ bộ, tính đến chiều tối 28/3, đợt mưa lũ bất thường trong những ngày vừa qua đã làm gần 1.560 ha hoa màu và khoảng 2.910 ha lúa tại các huyện Nông Sơn, Điện Bàn, Duy Xuyên, Phú Ninh, Đại Lộc, Quế Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) bị ngập và hư hại. Trong đó, 2 địa phương bị thiệt hại nặng nhất là huyện Phú Ninh khoảng hơn 23 tỷ đồng và huyện Điện Bàn hơn 22 tỷ đồng.

* Báo Nhân dân dẫn báo cáo của Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết, hôm nay (29-3), do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao kết hợp với không khí lạnh cho nên khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to, nguy cơ sạt lở đất đá, lũ quét vùng sông, núi và ngập úng cục bộ vùng trũng ven biển.

Mưa lớn khiến nước lũ trên các sông ở khu vực miền trung dâng lên nhanh, có nơi biên độ lũ chênh lệch cao nhất đến 8 m.

PV

Theo Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên