TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi hưu

26-12-2013 - 11:37 AM | Thời sự

Mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi hưu

Dự thảo Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) do Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền trình bày có quy định về lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm đối tượng.

Trước áp lực về già hóa dân số, tuổi thọ tăng và khả năng cân đối của quỹ bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động - thương binh và xã hội cho rằng việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là yêu cầu khách quan. Tuy nhiên, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu cần được thực hiện theo lộ trình và đối với từng nhóm đối tượng để đảm bảo chuẩn bị tâm lý cho người lao động, cũng như không ảnh hưởng lớn đến việc làm của lao động trẻ.

Bộ Lao động - thương binh và xã hội đề xuất hai phương án. Một là từ năm 2016 trở đi, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu của cán bộ, công chức, viên chức cứ mỗi năm tăng thêm bốn tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam.

Từ năm 2020 trở đi, các nhóm đối tượng còn lại cứ mỗi năm tăng thêm bốn tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Hai là tương tự như nêu trên nhưng tuổi nghỉ hưu của cả nam và nữ đều là 62. Bộ Lao động - thương binh và xã hội đề nghị lựa chọn phương án một.

Theo Võ Văn Thành

cucpth

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên