TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một nguyên phó chủ tịch phường của Hà Nội bị lĩnh án 20 năm tù

19-08-2015 - 00:01 AM | Thời sự

Một nguyên phó chủ tịch phường của Hà Nội bị lĩnh án 20 năm tù

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, nguyên là Phó Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội đã bị tòa tuyên 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Ngày 18/8, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Ánh (sinh năm 1969, nguyên là Phó Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) lĩnh án 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Ngoài án phạt tù, bị cáo Ánh còn bị tuyên buộc chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền chiếm đoạt còn lại cho bị hại.

Tháng 5/2011, do có nhu cầu vay vốn để giải quyết việc kinh doanh, bà Nguyễn Thị Hiền Anh đã mượn của vợ chồng ông Nguyễn Dũng và bà Nguyễn Thúy Vân ngôi nhà ở quận 10 (thành phố Hồ Chí Minh) để làm tài sản đảm bảo vay tiền ngân hàng.

Ông Dũng và bà Vân đồng ý giao ngôi nhà cho bà Hiền Anh sử dụng làm tài sản đảm bảo để vay khoản tiền 10 tỷ đồng của ngân hàng.

Bà Hiền Anh đã liên hệ với một số ngân hàng để vay vốn nhưng họ không cho vay đối với bất động sản tại thời điểm đó. Là chỗ quen biết, bà Hiền Anh đã trao đổi với Nguyễn Thị Ngọc Ánh về sự việc. Với vị trí Phó Chủ tịch phường, có nhiều quan hệ, nên Ngọc Ánh đồng ý giúp bà Hiền Anh.

Cuối tháng 5/2011, hai người đã thỏa thuận và thống nhất với nhau về việc Ánh vay ngân hàng giúp bà Hiền Anh 10 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là ngôi nhà nói trên.

Chi phí bà Hiền Anh phải trả cho Ánh để thực hiện các thủ tục vay vốn là 300 triệu đồng. Sau khi tiền được giải ngân, Ánh có trách nhiệm chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản cá nhân của bà Hiền Anh.

Để thực hiện vay vốn, Ngọc Ánh đã thông qua Phòng Giao dịch Nguyễn An Ninh – Ngân hàng Techcombank xin vay vốn đồng thời, Ánh thỏa thuận với ông Nguyễn Văn Tạo (Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Hóa chất Châu Giang) về việc sử dụng pháp nhân công ty này đứng tên làm hồ sơ vay 10 tỷ đồng tại ngân hàng với lý do bổ sung vốn kinh doanh 2011-2012.

Đổi lại, Ánh sẽ cho ông Tạo sử dụng 1 tỷ đồng trong số 10 tỷ đồng vay được. Do có nhu cầu kinh doanh nên ông Tạo đã đồng ý với Ánh.

Ngân hàng Techcombank chi nhánh Nguyễn An Ninh đã tiến hành thẩm định vay vốn và đồng ý cho vay. Sau đó, Techcombank chi nhánh Nguyễn An Ninh đã giải ngân số tiền gần 9,3 tỷ đồng và gần 34.000USD.

Sau khi nhận được tiền từ ngân hàng, ông Tạo đã giữ lại 1,6 tỷ đồng. Ngọc Ánh chỉ chuyển cho bà Hiền Anh 2,7 tỷ đồng. Ánh nói dối rằng ngân hàng chưa giải ngân hết vì công ty của ông Tạo còn thiếu chứng từ, hóa đơn.

Nghi ngờ, bà Hiền Anh đã tìm gặp đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Hóa chất Châu Giang thì phát hiện Ánh đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng./.

Theo Kim Anh

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên