TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga muốn khẳng định vị thế trong lĩnh vực hạt nhân ở Việt Nam

11-11-2013 - 11:09 AM | Thời sự

Nga muốn khẳng định vị thế trong lĩnh vực hạt nhân ở Việt Nam

Theo nhận định hôm 10/11 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn The Economist (Anh), diễn ra ngay sau khi Mỹ và Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác hạt nhân, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng tỏ Nga đang tìm cách khẳng định vị thế là đối tác tin cậy và thích hợp trong việc cung cấp công nghệ hạt nhân cho Việt Nam thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Putin dự kiến ký nhiều thỏa thuận liên quan đến lĩnh vực năng lượng với Việt Nam. Tập đoàn Dầu khí Rosneft của Nga sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) để triển khai các dự án khai thác ở ngoài khơi thuộc vùng biển của cả Việt Nam và Nga.

Theo đó, Rosneft cũng sẽ cung cấp dầu thô cho đối tác PetroVietnam. Nhưng nếu về lâu dài thì đáng kể nhất là việc tập đoàn năng lượng Rosatom xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam - Ninh Thuận 1.

Chuyến thăm của ông Putin sẽ giúp Nga củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu trong cuộc đua giành các hợp đồng phát triển điện hạt nhân của Việt Nam. Không những thế, Nga còn tích cực tham gia tiến trình hiện đại hóa quân đội Việt Nam bằng việc cung cấp tàu ngầm lớp Kilo.

cucpth

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên