Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Thứ 4, 15/03/2017, 10:00 AM

Người dân Bắc Giang bức xúc nạn khai thác cát trái phép

Người dân Bắc Giang bức xúc nạn khai thác cát trái phép
Ảnh minh họa.

Từ nhiều tháng nay, người dân tại thôn Thắng Lợi Hạ, xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang bức xúc về nạn khai thác cát tràn lan trên đoạn sông Cầu.

Bắt đầu từ 15/3 đến 1/6, Bộ Công an phối hợp với các lực lượng chức năng mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm khai thác cát trái phép theo yêu cầu của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh hoạt động khai ở các địa phương có nhiều diễn biến phức tạp, việc vi phạm diễn ra công khai gây bức xúc trong dư luận như tại Bắc Giang.

Tình trạng khai thác cát trái phép dẫn đến nguy cơ gây vỡ đê, sập nhà, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.

Theo người dân địa phương, do các tàu khai thác ép sát chân nhà họ hút cát nên các gia đình đã từng hò nhau mua hàng nghìn chiếc vỏ chai để quăng ném các tàu khai thác. Tình trạng mất an ninh trật tự luôn tiềm ẩn trên bến sông này.

Ông Nguyễn Văn Thất, Trưởng thôn Thắng Lợi Hạ cho biết: khi đoàn phóng viên VTV đang tác nghiệp tại địa phương, ông đã được lãnh đạo xã Thắng Cương gọi lên chuyển cho một văn bản với nội dung Công ty cổ phần trục vớt luồng Hạ Lưu vừa ra thông báo tạm dừng khai thác cát tại bến sông này từ ngày 8/3. Tuy nhiên, trên thực tế, từ đó đến nay, việc khai thác không hề dừng lại.

Theo thông tin từ UBND huyện Yên Dũng, Công ty cổ phần trục vớt luồng Hạ Lưu là đơn vị được Bộ Giao thông - Vận tải cấp phép khơi thông tuyến sông này theo hình thức xã hội hóa, trong đó có khống chế 1 năm chỉ được tận thu khai thác khoảng 38.000 m3 cát. Điều này có nghĩa chỉ cần 38 tàu lớn, trọng lượng 1.000 m3 cát là đã hết sản lượng chỉ trong 1 ngày. Vậy mà những tàu hút cát vẫn miệt mài hút cả năm.

Mặc dù ai cũng nhìn thấy tài nguyên đã bị đánh cắp từ việc đội lốt cái mác khơi thông dòng chảy nhưng chưa ai ngăn chặn được trong khi đê điều, nhà cửa của người dân đang đứng trước nguy cơ bị vỡ, đổ bất cứ lúc nào.

Theo Tuyết Mai

VTV

Từ khóa
tin mới