TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân lao đao vì bán hàng đa cấp ẩn sau vỏ bọc mới

10-09-2015 - 11:21 AM | Thời sự

Người dân lao đao vì bán hàng đa cấp ẩn sau vỏ bọc mới
Ảnh minh họa

Thực tế không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận biết được rằng kiếm tiền có thực sự dễ dàng như lời mời gọi "không làm gì cũng có tiền" của các nhân viên đa cấp.

Thực tế ở nhiều vùng quê, đa cấp cũng đang lôi kéo nhiều người tham gia, với những hình thức như là tham gia gói chăm sóc sức khỏe, hay là tham gia các khóa đào tạo làm quản lý, làm lãnh đạo. Nhưng dù là hình thức nào cũng không thể thiếu hai công đoạn là đóng tiền và lôi kéo thêm người tham gia.

Thực tế là người trước lừa người sau, người sau lại lừa người sau nữa để mong tìm lại số tiền mình bị lừa. Những người này vào vòng xoáy lừa mãi cho đến khi bị thiệt hại về vật chất. Và cả những tổn thất về tinh thần do sự lừa dối gây ra cho họ hàng, gia đình, bè bạn.

Số người bị lừa đảo ngày một nhiều hơn. Nhưng số người tham gia mới cũng không phải ít. Rõ ràng, các công ty lừa đảo trong hoạt động đa cấp phải có những mánh lới gì đó để qua mặt được các cơ quan chức năng cũng như người dân?

Hiện tại, vẫn chưa ai xây dựng được một định nghĩa kinh doanh thế nào mới gọi là đa cấp để hiểu nó một cách chính xác. Trong khi đó, các công ty kinh doanh đa cấp lại quá tinh vi khi không đưa ra hợp đồng, giao kèo gì với người tham gia để không bị quy là vi phạm mô hình kinh doanh theo kim tự tháp. Và vì không ký hợp đồng nên khi người tham gia muốn kiện đòi lại tiền, đương nhiên họ sẽ không có bằng chứng.

Theo Bích Ngọc

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên