TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người lao động được tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội

03-01-2016 - 20:57 PM | Thời sự

Người lao động được tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội
Dự kiến, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ bắt đầu trả sổ BHXH từ quý 2-2016. Ảnh: Internet

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) mới áp dụng từ 1-1-2016 với thay đổi cơ bản là quy định người lao động được quản lý sổ BHXH của mình trong thời gian đóng BHXH để theo dõi quá trình đóng - hưởng BHXH.

Theo ông Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cơ quan BHXH Việt Nam đang thực hiện những thủ tục cần thiết để đến giữa năm 2016 sẽ hoàn thành việc để người lao động giữ sổ BHXH như sổ tiết kiệm, giúp người lao động nắm rõ được quá trình đóng BHXH của mình. Hàng năm, người lao động sẽ được cơ quan BHXH xác nhận về việc đóng BHXH, được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan BHXH cung cấp thông tin về đóng BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như hiện hành.

Ông Đỗ Văn Sinh cho biết, theo dữ liệu của BHXH Việt Nam, hiện đang có hơn 12 triệu lao động có sổ BHXH và trên dưới 300.000 đơn vị sử dụng lao động. BHXH Việt Nam đang xây dựng kế hoạch để cơ quan bảo hiểm các cấp cùng với chủ sử dụng lao động rà soát lại số lượng lao động, số lượng sổ BHXH đã được cấp và tình trạng của sổ có còn tốt, có bị rách hỏng hoặc có bị mất hay không. Nếu sổ BHXH bị mất, mất tờ rời thì BHXH sẽ tiến hành cấp lại.

Khi bàn giao sổ BHXH cho người lao động, BHXH Việt Nam sẽ ký biên bản bàn giao sổ giữa BHXH, doanh nghiệp và người lao động. Khi người lao động giữ sổ thì quan hệ giữ sổ là quan hệ giữa người lao động và cơ quan BHXH, việc này sẽ giảm thiểu rất nhiều thủ tục hành chính cho người lao động và doanh nghiệp.

Luật cũng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động định kỳ 6 tháng phải niêm yết công khai thông tin về việc đóng BHXH cho người lao động và niêm yết công khai thông tin đóng BHXH do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp hàng năm.

Hiện BHXH Việt Nam đã cải cách bộ thủ tục hành chính và bắt đầu lộ trình thực hiện giao dịch điện tử để phục vụ việc thu, đóng BHXH. Dự kiến, dịch vụ BHXH điện tử sẽ được thực hiện xong vào năm 2017 và tới năm 2018 sẽ tiến hành thanh toán BHXH qua tài khoản ngân hàng.

Đến nay, BHXH Việt Nam đã thí điểm một số tỉnh thành phố công khai thông tin, trả lại sổ BHXH và cung cấp trên mạng tiến độ đóng BHXH. Người lao động có thể truy cập trên hệ thống thông tin để biết được quá trình đóng và mức đóng của doanh nghiệp. Dự kiến, trong quý 1, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ rà soát và bắt đầu quý 2-2016 sẽ tiến hành trả sổ BHXH.

Theo Thùy Linh

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên