TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người lao động trở về từ Hàn Quốc: Thêm nhiều cơ hội việc làm

16-12-2014 - 08:41 AM | Thời sự

Người lao động trở về từ Hàn Quốc: Thêm nhiều cơ hội việc làm

Người lao động (NLĐ) đi làm việc ở Hàn Quốc hết hạn hợp đồng về nước đúng thời hạn sẽ được đào tạo nghề và giới thiệu việc làm miễn phí tại các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, hoặc được ưu tiên làm việc ở những vị trí quan trọng ở các doanh nghiệp khác.

Đó chính là những ưu đãi mà Hà Nội cũng như các tỉnh, thành trong cả nước dành cho NLĐ tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong trong việc sử dụng và tạo điều kiện cho NLĐ trở về từ Hàn Quốc đúng thời hạn. Ngoài những phiên tư vấn việc làm định kỳ hằng tuần, Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã tổ chức phiên giao dịch việc làm dành riêng cho NLĐ trở về từ Hàn Quốc.

Cụ thể là phiên giao dịch ngày 24-4-2014, gần 1.000 lao động tham gia tuyển dụng với mong muốn tìm việc làm phù hợp, sớm ổn định cuộc sống, đồng thời động viên NLĐ yên tâm về nước khi hết hạn hợp đồng lao động. Trong tổng số 53 đơn vị tham gia, có 16 doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, liên doanh với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phiên giao dịch chú trọng vào các ngành nghề cơ khí, điện - điện tử, phiên dịch tiếng Nhật, tiếng Hàn, kinh doanh, công nghệ thông tin... NLĐ tham gia phiên giao dịch có độ tuổi từ 25 đến 40 tuổi. Kết thúc phiên giao dịch, 522 NLĐ được phỏng vấn, trong đó có 174 người được tuyển dụng trực tiếp; 232 người được tiếp nhận hồ sơ; 116 người được hẹn phỏng vấn lần 2.

Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội Nguyễn Toàn Phong cho biết, các doanh nghiệp đều đánh giá cao tác phong lao động, kỷ luật lao động của NLĐ từng làm việc tại Hàn Quốc. Ngoài ra, họ còn chịu được áp lực công việc trong môi trường làm việc khắt khe. Phiên giao dịch lần này đã tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng, đại học, điều này cho thấy sự dịch chuyển sẽ là điều kiện thuận lợi cho nguồn lao động có trình độ, tay nghề, có nhiều cơ hội hơn trong quá trình tìm việc cho bản thân.

Trước đó, từ năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp cùng Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức khai giảng khóa đào tạo nghề, khởi nghiệp miễn phí cho NLĐ Việt Nam đã hoàn thành hợp đồng tại Hàn Quốc trở về nước đúng hạn. Các hoạt động này có sự phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội đã mang lại hiệu quả thiết thực cho NLĐ, doanh nghiệp Hà Nội nói riêng, NLĐ, doanh nghiệp cả nước nói chung. NLĐ từ khắp nơi về Hà Nội ngoài việc được đào tạo nâng cao miễn phí tay nghề, còn được học tiếng Hàn Quốc, kỹ năng sử dụng máy tính và đặc biệt là kỹ năng quản lý.

Qua các lớp học, NLĐ có cơ hội được giới thiệu vào làm trong các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam với những vị trí như quản lý sản xuất, phiên dịch, nhân viên văn phòng. Theo đó, có 3 khóa học ôn lại tiếng Hàn; kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng; kiến thức về quản lý chất lượng sản phẩm cho NLĐ. Nếu doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu tuyển dụng thì học viên sẽ được giới thiệu phỏng vấn ngay tại trường, những học viên có mong muốn xin việc tại Việt Nam sẽ được giới thiệu việc làm phù hợp. Đến nay chương trình đã đào tạo và giới thiệu việc làm cho hơn 1.000 lao động.

Dự kiến, đến ngày 18-12, Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội sẽ tổ chức phiên giao dịch việc làm cho NLĐ trở về đúng hạn từ Hàn Quốc. Theo đăng ký có khoảng 1.000 người tham gia tuyển dụng với sự có mặt của 50 doanh nghiệp. Đây sẽ là cơ hội cho rất nhiều NLĐ hết hạn hợp đồng trở về nước đúng hạn với nhiều vị trí việc làm tốt đang chờ ở phía trước.

>>>Hơn 98.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 11 tháng

Theo Kim Vũ

cucpth

Hà Nội Mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên