TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Thủ đô thót tim sống trong chung cư nứt nghiêng vá víu

05-10-2015 - 16:34 PM | Thời sự

Người Thủ đô thót tim sống trong chung cư nứt nghiêng vá víu
Khu nhà A7 nằm trên phố Nguyễn Chính (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), cao 5 tầng với gần 50 hộ dân sinh sống, nhưng chỉ có duy nhất một cầu thang bộ ở giữa và đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Chung cư A7 nằm trên phố Nguyễn Chính (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đang xuống cấp trầm trọng. Tại khu vực cầu thang bị nứt thành rãnh phải chống bằng hệ thống khung sắt chằng chịt, trong nhà thì cứ mưa đến là lại dột.

Trong số gần 1.700 chung cư cũ được Bộ Xây dựng thống kê trên toàn quốc có rất nhiều khu đang xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân.

Trong đó, Hà Nội dẫn đầu cả nước với con số 1.516 chung cư cũ và tiếp đến là Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 530 chung cư cũ. Tại Hà Nội có các khu tập thể được xây dựng từ những năm 1960-1970 như khu tập thể như Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Quỳnh Mai, Văn Chương, Thành Công, Giảng Võ…

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 200 chung cư cũ và đa số đã tồn tại trên 50 năm. Trong đó, có nhiều chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, ở tình trạng nguy hiểm như chung cư 727 Trần Hưng Đạo ở quận 5, chung cư Cô Giang ở quận 1...

Tại khu vực cầu thang phải chống đỡ bằng hệ thống khung sắt chằng chịt từ tầng 1 lên đến tầng 5.

Các vết nứt chạy dọc theo hai bên cầu thang.

Người dân sống tại khu chung cư phần lớn là người trung tuổi về hưu, và nhiều hộ gia đình đã cho người khác thuê hoặc chuyển đi chứ không dám ở vì lo sợ nguy hiểm.

Gia đình bà Nguyễn Thị Việt (68 tuổi, nhà 406 chung cư A7 đường Nguyễn Chính, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) đang phải sống trong tình trạng lo sợ vì các vết nứt ngày càng to, trời mưa nước tràn theo các khe nứt chảy vào nhà ảnh hưởng đến cuộc sống. "Khi trời mưa phải canh chừng trời mưa dùng chậu để hứng nước không có hỏng hết đồ đạc. Nhiều đêm nằm ở trên giường mà người ta đi ngoài cầu thang còn nghe thấy rầm rầm không dám ngủ", bà Việt cho biết.

Theo bà Việt, trước đó các vết nứt nhỏ nhưng khoảng vài tháng nay trần nhà càng ngày càng nứt rộng, nước ngấm từ tầng 5 xuống bên dưới qua các khe nứt vào phòng khách và khu vực nhà vệ sinh, đồ đạc treo trên tường bị nghiêng hẳn ra phía sau.

Những vết nứt lớn tại khu vực cầu thang trên tầng 4 và tầng 5 của ngôi nhà rộng trên 5cm và có thể nhìn xuyên qua bên ngoài.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực cầu thang của tòa nhà nơi được gia cố bằng hệ thống khung sắt đã tách ra khỏi tường, những vết nứt lớn chạy dọc từ tầng 1 lên tầng 5 ngày một rộng.

Tại khu vực lan can phía trước đã tách rời ra khỏi tòa nhà.

Vết nứt làm vỡ bê tông trơ lõi sắt hoen rỉ ra bên ngoài.

Nhiều ngôi nhà được cải tạo, cơi nới ra bên ngoài.

Hàng ngày, mặc cho nguy hiểm rình rập, các hộ dân tại đây vẫn phải chấp nhận sống chung với “tử thần”.

Theo Thanh Hà

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên