TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp không chịu tăng lương, thưởng Tết

04-02-2015 - 08:11 AM | Thời sự

Nhiều doanh nghiệp không chịu tăng lương, thưởng Tết

Bộ Lao Động, TB&XH cho biết, nhiều doanh nghiệp chưa xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng tết cho người lao động.

Bộ Lao động, thương binh và xã hội vừa có văn bản đề nghị địa phương vận động doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khác để thưởng hoặc hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán.

Bộ này cho biết, qua tổng hợp báo cáo từ các địa phương, hầu hết các địa phương đã triển khai, chỉ đạo các đơn vị chức năng, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tổng hợp tình hình lương, thưởng Tết.

Tuy nhiên, vẫn còn có địa phương triển khai chưa nghiêm túc, chưa báo cáo đầy đủ tình hình tiền lương, tiền thưởng, nợ lương của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp chưa xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng Tết cho người lao động.

Vì vậy, Bộ đề nghị chủ tịch tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo sở lao động, thương binh và xã hội, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế tiếp tục triển khai thực hiện pháp luật lao động, phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, đình công.

Đồng thời, phối hợp với Liên đoàn lao động nắm tình hình thực hiện việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng mới; tình hình trả lương, tiền thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Ất mùi 2015 trong các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn, chưa có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động thì vận động doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khác để có kế hoạch thưởng hoặc hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, vận động các doanh nghiệp có thêm các hình thức hỗ trợ khác như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết... Các tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng thăm hỏi, động viên người lao động không có điều kiện về quê mà đón Tết tại nơi cư trú.

Ngoài ra, các đơn vị tiếp tục cập nhật tình hình tiền lương, tiền thưởng, nợ lương theo mẫu gửi về Bộ Lao động - thương binh và xã hội trước ngày 28/2/2015 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

>>>Có doanh nghiệp chỉ thưởng tết 30.000 đồng!

Theo Nguyễn Mạnh

PV

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên