TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều tổ chức kiến nghị Chính phủ mức tăng lương 2016

26-09-2015 - 15:51 PM | Thời sự

Nhiều tổ chức kiến nghị Chính phủ mức tăng lương 2016
Hội đồng tiền lương thông qua mức tăng lương để trình Chính phủ xem xét quyết định. Ảnh: VIẾT LONG

Hàng loạt lý do mà hiệp hội các doanh nghiệp nêu ra để kiến nghị chính phủ cân nhắc việc tăng lương tối thiếu năm 2016

Liên minh diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Hiệp hội dệt may Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Lâm Đồng, Hiệp hội doanh nghiệp Châu âu tại Việt Nam và Tiểu ban nhân lực và đào tạo vừa có thư gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị Chính phủ cân nhắc mức tăng lương tối thiểu vùng 2016.

Theo VBF, lạm phát Việt Nam hiện tại đang nằm trong tầm kiểm soát ở mức 2.5% trong năm 2015, do đó việc tăng lương tối thiểu gấp nhiều lần mức lạm phát là không tương xứng với mức tăng chi phí sinh hoạt thực tế. Hơn nữa mục tiêu tạo việc làm mới có thể bị chững lại bởi các nhà sản xuất và đầu tư nước ngoài sẽ xem xét, cân nhắc chuyển hoạt động kinh doanh, sản xuất đến Việt Nam. Mức tăng giá này sẽ đẩy lạm phát tăng cao thậm chí giảm việc làm. Tình trạng trong khu vực của Việt Nam đối với việc thu hút đầu tư sản xuất, xuất khẩu từ nước ngoài sẽ bị giảm..

Doanh nghiệp đã và đang tăng chi phí lao động bao gồm các khoản đóng góp cho an sinh xã hội cao hơn và nhiều lợi ích bắt buộc hơn. VBF cho rằng các yếu tố tăng trưởng chi phí này cần được đưa vào cân nhắc. Những chi phí này dễ dàng tăng gấp đôi chi phí thực tế mà người lao động phải trả và chi phí này nhìn chung cao hơn các nước lân cận.

Tương tự, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, cho rằng mức lương tối thiểu vùng tăng dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, khả năng cạnh tranh và tồn tại của doanh nghiệp. Nếu không đưa mức lương hợp lý thì khả năng số doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung sẽ dẫn đến ngừng hoạt động hoặc phá sản, có doanh nghiệp phải cơ cấu lại nguồn lao động khiến bộ phận lớn lao động mất việc làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Cũng với nội dung trên, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội dệt may Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Châu âu tại Việt Nam, Tiểu ban nhân lực và đào tạo, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Lâm Đồng đều kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần cân nhắc khi đưa ra mức tăng lương tối thiểu vùng 2016.

Trước đó, ngày 3-9, Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt mức tăng lương tối thiểu từ 11,6% đến 12,9% (mức tăng lương từ 250 – 400 nghìn đồng) tùy theo từng vùng để trình Chính phủ xem xét quyết định. Hiện Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ về mức tăng lương 2016.

 

 

 

 

 

 

 

Theo VIẾT LONG

Pháp luật Tp.Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên