TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nhìn báo cáo thì tỷ lệ cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ rất ít”

28-10-2013 - 14:54 PM | Thời sự

“Nhìn báo cáo thì tỷ lệ cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ rất ít”
“Với cơ chế đánh giá cán bộ, công chức như hiện nay, rất khó xác định đúng và chính xác cán bộ, công chức hoàn thành hay không hoàn thành nhiệm vụ” - Ảnh minh họa.

Nếu căn cứ vào báo cáo thì tỷ lệ cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ rất ít, trong khi dư luận lại đánh giá tỷ lệ này là cao.

Đó là nhận xét được nêu tại báo cáo giám sát về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”, vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi đến các vị đại biểu.

Theo báo cáo, phạm vi giám sát được tiến hành trên cả nước, thời điểm từ ngày 1/1/2010 đến ngày 31/12/2012. Đối tượng giám sát bao gồm Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Ban công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Kế hoạch giám sát đã được triển khai nghiêm túc, đúng tiến độ và chất lượng, báo cáo nêu rõ.

Dẫn số liệu từ báo cáo của Chính phủ và các địa phương, báo cáo cho biết số lượng cán bộ, công chức toàn quốc tính đến ngày 31/12/2012 là 535.528 người. Về trình độ, tiến sỹ 2.209 người (0,4%), thạc sỹ 19.666 người (3,7%), cử nhân 278.198 người (51,9%), số công chức đã được đào tạo về lý luận chính trị là 251.110 người (46,9%).

Cũng tính đến hết 31/12/2012, số lượng viên chức là 1.699.288 người, trong đó có 12.199 là tiến sĩ, chiếm 0,7%.

Trong 3 năm, tại 63 tỉnh, thành phố đã tiến hành bổ nhiệm 31.694 cán bộ, công chức, viên chức quản lý. Báo cáo giám sát đánh giá, việc bổ nhiệm được thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan và công khai, minh bạch.

Tuy nhiên, đoàn giám sát cho rằng, việc bố trí, sử dụng cán bộ có lúc, có nơi thiếu hợp lý, sai quy trình, thủ tục. Việc đánh giá cán bộ vẫn còn tình trạng chủ quan, cảm tính, nể nang, thiếu tính toàn diện, thiếu những tiêu chí cụ thể, chưa phản ánh đúng thực chất để làm cơ sở cho công tác bổ nhiệm.

“Vì vậy, nếu căn cứ vào báo cáo thì tỷ lệ cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ rất ít, trong khi dư luận đánh giá tỷ lệ này là cao. Trên thực tế, với cơ chế đánh giá cán bộ, công chức như hiện nay, rất khó xác định đúng và chính xác cán bộ, công chức hoàn thành hay không hoàn thành nhiệm vụ”, báo cáo nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề này, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 9 vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, đoàn giám sát cũng muốn tìm câu trả lời xem có đúng “1/3 công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” như dư luận vẫn nói hay không. Nhưng các địa phương đều bảo chưa có tiêu chuẩn chung của Chính phủ nên rất khó xác định được chính xác bao nhiêu phần trăm không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Cũng tại đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho hay, qua tổng hợp sơ bộ, số không hoàn thành nhiệm vụ chỉ trên dưới 1%. Ông cũng cho biết sẽ tìm cách để có con số chính thức để báo cáo Quốc hội.

Vẫn phiên họp ấy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét báo cáo giám sát chưa trả lời được câu hỏi có hay không tiêu cực trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ công chức.

Tuy nhiên, ở bản báo cáo đã được tiếp thu hoàn thiện thêm này vẫn thiếu vắng các con số định lượng, chỉ có nhận xét định tính. Như vẫn còn nhiều cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy nhà nước hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động công vụ.

Hay theo báo cáo của Chính phủ và của địa phương cho thấy công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức chưa được thực hiện một cách chặt chẽ và nghiêm túc. Thanh tra, kiểm tra còn chưa được sâu sát, thường xuyên nên vẫn có những hiện tượng tiêu cực theo phản ánh của dư luận xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời….

Báo cáo giám sát cũng kiến nghị với Chính phủ rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức nhằm giảm thiểu chi phí, tốn kém và hạn chế tiêu cực, tham nhũng.

Theo Nguyễn Lê

cucpth

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên