TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện nổi bật trong nước từ 14/6-20/6

21-06-2015 - 09:27 AM | Thời sự

Những sự kiện nổi bật trong nước từ 14/6-20/6
Ảnh minh họa

Quốc hội thông qua 4 Luật với nhiều điểm mới quan trọng, sử dụng quỹ từ NSNN sai mục đích bị phạt tới 30 triệu đồng, xây dựng Đề án tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam,miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Quốc hội thông qua 4 Luật với nhiều điểm mới quan trọng

Ngày 19/6, các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua các luật: Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật Thú y.

Trong phiên họp sáng 19/6, với hơn 83% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Đáng chú ý, bên cạnh quy định bổ sung hai thẩm quyền cho Thủ tướng, trong luật cũng quy định rõ, mỗi bộ sẽ có không quá 5 Thứ trưởng, còn các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao sẽ có không quá 6 Thứ trưởng.

Với hơn 85% đại biểu tán thành, Quốc hội cũng đã thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Trong đó, Điều 4 của luật này quy định: Cấp chính quyền địa phương gồm có Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân được tổ chức ở các đơn vị hành chính, Hội đồng Nhân dân cấp phường vẫn được giữ.

Trước đó, Quốc hội đã biểu quyết thông qua hai luật là Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật Thú ý với tuyệt đại đa số đại biểu tán thành.

Bổ sung cán bộ y tế được hưởng phụ cấp đặc thù

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định  46/2009/QĐ-TTg ngày 31/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ phụ cấp đặc thù đối với cán bộ, viên chức công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện C Đà Nẵng thuộc Bộ Y tế, các Phòng Bảo vệ sức khoẻ Trung ương 1, 2, 2B, 3 và 5, Khoa A11 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Khoa A11 Viện Y học cổ truyền Quân đội.

Quyết định mới bổ sung cán bộ, viên chức công tác tại Khoa A11 Bệnh viện quân y 175 cũng được hưởng phụ cấp đặc thù. Quyết định mới cũng quy định rõ mức phụ cấp đặc thù, mức phụ cấp đối với từng chức vụ.

Sử dụng quỹ từ NSNN sai mục đích bị phạt tới 30 triệu đồng

Ngày 16/06/2015, Chính phủ ban hành Nghị định 58/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 192/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013. Trong đó quy định sử dụng quỹ có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước sai mục đích, tôn chỉ của quỹ do cấp có thẩm quyền ban hành và sử dụng quỹ có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước không đúng quy chế hoạt động, cơ chế tài chính của quỹ được cấp có thẩm quyền ban hành sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng...

Xây dựng Đề án tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam

Tại thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp về chủ trương đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) năm 2021 tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam trên tinh thần đổi mới.

Trong đó, xác định rõ số môn và nội dung thi đấu của từng môn, bảo đảm phù hợp với điều kiện của Việt Nam, đồng thời gắn kết với chương trình thi đấu của Thế vận hội (Olympic) và Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD); làm rõ nội dung đào tạo vận động viên để tham dự SEA Games 31.

Về cơ sở vật chất, Thủ tướng yêu cầu không đầu tư xây dựng mới từ nguồn ngân sách nhà nước, chủ yếu tận dụng cơ sở vật chất sẵn có và nâng cấp, sửa chữa (nếu cần thiết).

Miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 46/NQ-CP miễn thị thực cho công dân 5 nước: Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Tây Ban Nha, Cộng hòa Italy khi nhập cảnh Việt Nam.

Cụ thể, công dân 5 nước trên sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chính sách trên được thực hiện trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày 1/7/2015 đến hết ngày 30/6/2016 và sẽ được xem xét, gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Giá xăng tăng thêm 275 đồng

Kể từ 15h ngày 19/6, giá xăng được điều chỉnh tăng 275 đồng/lít. Cụ thể, theo Bộ Công Thương, sau 15 ngày kể từ ngày điều chỉnh giá xăng, dầu lần trước, theo chu kỳ tính giá nêu trong cơ chế điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 83/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ Công Thương đã thống nhất với Bộ Tài chính điều chỉnh tăng giá xăng RON 92 thêm 275 đồng/lít, giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 275 đồng/lít.

Cũng theo quyết định của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá một số mặt hàng dầu được điều chỉnh giảm. Như vậy, sau các mức tăng, giảm như trên, giá xăng bán ra sau 15h ngày 19/6 sẽ không được cao hơn mức 20.711 đồng/lít; giá xăng E5 không quá 20.381 đồng/lít; giá dầu diesel không được bán quá 16.077 đồng/lít; giá dầu hỏa không quá 15.099 đồng/lít; giá dầu ma dút không quá 12.730 đồng/kg.

Hồng Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên