TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 2/8-8/8

08-08-2015 - 15:12 PM | Thời sự

Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 2/8-8/8
Ảnh minh họa

Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La về việc xây dựng tượng đài Bác Hồ,phiên họp chung của Hội đồng tiền lương Quốc gia, ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thăm chính thức Việt Nam... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thăm chính thức Việt Nam

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang có chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Việt Nam, từ 6 - 8/8, theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nhằm tăng cường quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ theo tinh thần Đối tác toàn diện 2013 và Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ 2015; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, thực thi pháp luật trên biển, giáo dục, giải quyết hậu quả chiến tranh cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Trong chuyến công du Việt Nam, ông Kerry đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam và thảo luận tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ hai nước.

Phiên họp chung của Hội đồng tiền lương Quốc gia

Trong tuần qua, sự kiện thu hút sự chú ý và theo dõi sát sao của dư luận đó là: Hội đồng tiền lương Quốc gia đã họp phiên đầu tiên thảo luận về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016. Tuy nhiên, do quan điểm giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khác xa nhau, nên khi kết thúc phiên họp, Hội đồng vẫn chưa thống nhất được về mức tăng lương tối thiểu.

Theo đó, mức đề xuất điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng giữa các bên chênh nhau khá lớn. Tổng Liên đoàn lao động - đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động đề xuất mức tăng hơn 16% so với mức hiện có. Phòng Thương mại và công nghiệp - đại diện cho giới sử dụng lao động đề xuất mức tăng là 7% và chấp nhận mức tăng là 10%. Năm 2016, lộ trình đóng bảo hiểm xã hội theo lương thực nhận bắt đầu được thực hiện. Trong đó, chủ sử dụng lao động còn phải đóng thêm nhiều loại phí liên quan đến an toàn vệ sinh lao động và lao động nữ.

Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La về việc xây dựng tượng đài Bác Hồ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La chỉ được tiến hành khởi công xây dựng Tượng đài khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định, trong đó có việc phải báo cáo Ban Bí thư phê duyệt mẫu tượng đài và xác định rõ nguồn vốn.

Miễn thuế cho ô tô của Việt kiều về nước làm việc

Theo Quyết định về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế  đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành, đối với xe ô tô (đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng) của cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ 1 năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam nhập khẩu để sử dụng trong thời gian làm việc tại Việt Nam, được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng 1 xe ô tô.

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 32/2015/QĐ-TTg quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Quyết định này quy định cụ thể về tiêu chuẩn, định mức, chế độ sử dụng xe ô tô đối với từng chức danh; đồng thời nêu rõ, trường hợp một cán bộ giữ nhiều chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô thì được áp dụng tiêu chuẩn sử dụng xe theo chức danh cao nhất. Khi người tiền nhiệm nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác mà xe ô tô đã trang bị chưa đủ điều kiện thay thế theo quy định trên thì người mới được bổ nhiệm tiếp tục sử dụng xe ô tô đã trang bị cho người tiền nhiệm, không trang bị xe mới.

Hồng Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên