TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước đáng chú ý tuần qua (15/9 -19/9)

20-09-2014 - 10:01 AM | Thời sự

Những sự kiện trong nước đáng chú ý tuần qua (15/9 -19/9)

Đường ống nước Sông Đà số 2 chính thức giao cho Vinaconex, gỡ bỏ thêm một số “rào cản” về thuế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN.. là những thông tin nổi bật trong tuần qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN

Sáng 18/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015.”

Đây là lần đầu tiên, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự của gần 200 đại biểu quốc tế là bộ trưởng, trưởng đoàn y tế của 10 nước ASEAN và các nước đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tổng thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế …

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày, tập trung thảo luận vào các nội dung chính là tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng bao phủ y tế toàn dân; sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015; tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu trong phòng, chống các bệnh không lây nhiễm; phối hợp đa ngành trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi…

Đường ống nước Sông Đà số 2: Chính thức giao cho Vinaconex

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chính thức đồng ý đề xuất cho phép Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thực hiện đầu tư xây dựng tuyến ống Phân kỳ 1 thuộc giai đoạn II Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn Hà Nội - Hà Đông (đường ống dẫn nước sông Đà số 2).

Tuy nhiên, Vinaconex phải đảm bảo được chất lượng và hiệu quả dự án, đồng thời có biện pháp bảo đảm việc cấp nước cho khu vực phía Tây thành phố Hà Nội.

Sau 9 lần để xảy ra vỡ đường ống nước, Vinaconex có đề xuất được tiếp tục xây dựng tuyến đường ống nước này và nhận được sự ủng hộ của các Bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, UBND Thành phố Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Thành lập Học viện Khoa học và Công nghệ

Theo quyết định, Học viện Khoa học và Công nghệ có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội.

Học viện là cơ sở giáo dục công lập, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; có chức năng và nhiệm vụ chính là đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ các chuyên ngành về khoa học tự nhiên và công nghệ; nghiên cứu khoa học và thực hiện các đề án về phát triển nguồn nhân lực.

Học viên hoạt động theo Quy chế tổ chức và hoạt động do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ban hành, phù hợp với Điều lệ trường đại học do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Được biết, Học viện Khoa học và Công nghệ được xây dựng với tổng diện tích khoảng 63.030 m2. Dự kiến quy mô tuyển sinh đào tạo của học viện năm 2015 là 150 thạc sĩ, 150 tiến sĩ; 300 thạc sĩ, 300 tiến sĩ (năm 2016) đến năm 2019 đạt chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo 500 thạc sĩ, 500 tiến sĩ.

Quảng Ninh ước tính thiệt hại 20 tỉ đồng sau bão số 3

Theo thống kê từ Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiến cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, tối 16/9, bão số 3 đổ bộ vào Quảng Ninh, không gây thiệt hại về người, tuy nhiên nhiều tài sản, hoa màu bị ảnh hưởng.

Ước thiệt hại ban đầu khoảng 20 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh có 6 nhà cấp 4 và 3 công trình phụ bị đổ; 147 nhà cấp 4 bị tốc mái; 5.103ha lúa, hoa màu bị đổ, gãy, ngập; 20 cột điện dân sinh, hạ thế, một cột ăngten truyền hình bị đổ; 2 trạm biến áp bị cháy và nhiều cây xanh bị đổ gãy, cửa kính bị vỡ.

Về tình hình thiệt hại tại các địa phương trong tỉnh, thành phố Móng Cái có 16 nhà tốc mái, 11 cột điện bị đổ, gần 1.000ha lúa bị ảnh hưởng, nhiều cây xanh bị gãy, đổ… ước thiệt hại ban đầu trên 5 tỷ đồng. Tại huyện Tiên Yên, bão số 3 đã làm sập hoàn toàn 3 ngôi nhà.

Gỡ bỏ thêm một số “rào cản” về thuế

Đề xuất bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Bộ Tài chính vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý bỏ bảng kê hóa đơn hàng hóa mua vào, bán ra đối với loại phải kê khai thuế theo tháng, quý.

Bên cạnh đó, nhằm giúp doanh nghiệp tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường, Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất sửa đổi quy định khống chế chi phí quảng cáo, khuyến mại theo hướng bỏ quy định khống chế chi phí hoặc chỉ áp dụng đối với chi quảng cáo.

Rà soát, sắp xếp lại các tổ chức phối hợp liên ngành

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ phối hợp với các Bộ, ngành rà soát, lập danh mục các tổ chức phối hợp liên ngành, phân biệt với các tổ chức không thành lập và hoạt động theo Quyết định số 34/2007/QĐ-TTg ngày 12/3/2007.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Nội vụ phối hợp với các Bộ, ngành kiến nghị việc tổ chức lại, sắp xếp, giải thể các tổ chức phối hợp liên ngành do đã hoàn thành nhiệm vụ, không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả; điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của tổ chức phối hợp liên ngành do trùng lắp về nhiệm vụ quản lý nhà nước với các Bộ, ngành hoặc chồng chéo, trùng lắp nhiệm vụ giữa các tổ chức phối hợp liên ngành với nhau.

Hồng Vân

cucpth

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên