TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước đáng chú ý tuần qua (8/09-13/09)

13-09-2014 - 09:13 AM | Thời sự

Những sự kiện trong nước đáng chú ý tuần qua (8/09-13/09)

Thành lập Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng đều nhất trí mở đường bay thẳng, điều kiện kinh doanh xăng dầu.. là những thông tin đáng chú ý trong tuần (8/9-13/9).

Quy định mới về kinh doanh vận tải bằng ô tô

Chính phủ đã ban hành Nghị định 86/2014/NĐ-CP với nhiều quy định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Quy định về hoạt động kinh doanh vận tải, Nghị định nêu rõ, từ ngày 1/7/2015, đối với xe ô tô có trọng tải thiết kế từ 10 hành khách trở lên, trước khi thực hiện hợp đồng vận tải hành khách hoặc hợp đồng lữ hành, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới Sở Giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải các thông tin cơ bản của chuyến đi bao gồm: Hành trình, số lượng khách, các điểm đón, trả khách, thời gian thực hiện hợp đồng.

Đồng thời, từ ngày 1/7/2016, xe taxi cũng phải có thiết bị in hoá đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách...

Nhất trí mở đường bay thẳng

Trong cuộc họp về Đường bay thẳng Nội Bài - Tân Sơn Nhất tổ chức ngày 10/9, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng đều nhất trí với việc mở đường bay này. Mặc dù cả hai Bộ đều nhất trí việc mở đường bay thẳng tuy nhiên vẫn còn hai khó khăn lớn cần được tháo gỡ, đó là hạn chế về mực bay trong vùng trời của Lào và các hạn chế về vùng trời trong lãnh thổ Việt Nam.

Dự kiến trong tháng 9, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sẽ trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Giao thông hai nước bạn Lào và Campuchia để xem xét giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, đến tháng 10 sẽ có kết luận cuối cùng về đường bay này.

Thành lập Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia

Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia (NEAC) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia thuộc Cục Tin học hóa thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án kỳ thi chung 2015

Ngày 9/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo họp báo công bố phương án tổ chức một kỳ thi quốc gia với tên gọi Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia. Theo đó, từ năm 2015, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được tổ chức lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Kỳ thi THPT Quốc gia hằng năm được tổ chức vào trung tuần tháng 6. Năm 2015, kỳ thi được tổ chức trong các ngày 9, 10, 11 và 12 tháng 6.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu) gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý.

Ngoài 4 môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký các môn thi phục vụ cho tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Điều kiện kinh doanh xăng dầu

Theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu đã được Chính phủ ban hành, thương nhân có đủ 5 điều kiện sẽ được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu.

5 điều kiện gồm:

1- Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu.

2- Có kho, bể xăng dầu dung tích tối thiểu 2000 m3 thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ 5 năm trở lên.

3- Có phương tiện vận tải xăng dầu thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ 5 năm trở lên.

4- Có hệ thống phân phối xăng dầu, bao gồm tối thiểu 5 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc sở hữu và đồng sở hữu, tối thiểu 10 cửa hàng thuộc các đại lý bán lẻ xăng dầu được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

Hệ thống phân phối của tổng đại lý phải nằm trong hệ thống phân phối của một thương nhân đầu mối và chịu sự kiểm soát của thương nhân đó.

5- Cán bộ quản lý, nhân viện trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Phê duyệt Phương án cổ phần hóa Vietnam Airlines

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VIETNAM AIRLINES).

Theo đó, hình thức cổ phần hóa là giữ nguyên vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. VIETNAM AIRLINES có vốn điều lệ 14.101,84 tỷ đồng.

VIETNAM AIRLINES kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của Tổng công ty Hàng không Việt Nam trước khi chuyển đổi; được tiếp tục kinh doanh các ngành, nghề hiện Tổng công ty Hàng không Việt Nam đang thực hiện và các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Công Vân

cucpth

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên