TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 01- 06/12

06-12-2014 - 14:27 PM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 01- 06/12

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2014, yêu cầu doanh nghiệp báo cáo phương án thưởng Tết, chất vấn đề quản lý 312 ngôi biệt thự cổ Hà Nội, tính pháp lý của Taxi Uber gây nhiều tranh cãi.. là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2014

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 1/12 vừa qua, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 11/2014.

Đánh giá tình hình kinh tế-xã hội, các thành viên Chính phủ nhận định, trong tháng 11 và 11 tháng của năm 2014, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, đà tăng trưởng được phục hồi trong tất cả các ngành, lĩnh vực chủ yếu; sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì đà phục hồi với tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp đạt kết quả khá, năng suất và sản lượng lúa mùa tăng cao; xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng; tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiếp tục tăng về lượng, cho thấy tín hiệu tốt về tăng tổng cầu.

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục được cải thiện, theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, năm nay tăng trưởng tín dụng theo dự báo có khả năng đạt 13%, nằm trong mục tiêu đề ra là từ 12-14%.

Thủ tướng phê duyệt biên chế công chức năm 2015

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2015.

Theo đó, tổng biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước năm 2015 của các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế công chức của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, biên chế công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập và biên chế công chức cấp xã) là 277.055 biên chế. 

Tính pháp lý của Taxi Uber gây nhiều tranh cãi

Taxi Uber, đặc biệt là tính pháp lý của loại dịch vụ taxi này đã gây tranh cãi trong dư luận suốt những ngày qua.

Dịch vụ taxi Uber mang đến một luồng gió mới trong lĩnh vực vận tải hành khách, khiến không ít người dân cảm thấy hào hứng bởi tính tiện lợi và giá thành hợp lý. Trong khi đó, các đơn vị kinh doanh dịch vụ taxi truyền thống lại có cách nhìn nhận khác.

Tại Việt Nam, dịch vụ taxi Uber mới xuất hiện tại TP. HCM từ tháng 7 năm nay, nhưng đã kịp kết nối với khoảng 200 xe. Với dịch vụ này, giá đi xe thường thấp hơn 20% so với taxi bình thường và lái xe phải chạy theo lộ trình đã định sẵn bằng phần mềm.

Cho đến nay, vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc xử lý dịch vụ taxi này.

“Nóng” vấn đề quản lý 312 ngôi biệt thự cổ Hà Nội

Việc đưa 312 biệt thự Pháp cổ ra khỏi diện quản lý của chính quyền thành phố là câu chuyện "nóng" nhất trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại HĐND TP Hà Nội ngày 04/12. Các đại biểu cho rằng, nếu không có sự dối trá của cơ quan quản lý thì không có nhiều biệt thự xuống cấp như hiện nay và sự tùy tiện này có thể làm tài sản của Nhà nước rơi vào túi tư nhân. Các đại biểu cũng cho rằng, bảo vệ biệt thự là bảo vệ giá trị văn hóa lịch sử của Hà Nội và cả nước, tài sản đất đai của Quốc gia.

Trước đó, Kỳ họp thứ 11 HĐND TP.Hà Nội khóa XIV đã khai mạc từ ngày 02/12. Trong ngày họp thứ hai (ngày 3/12), Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XIV nhiệm kỳ 2011-2016 đã hoàn thành việc lấy phiếu; công bố phiếu tín nhiệm 15 chức danh do Hội đồng nhân dân thành phố bầu.

Sau gần 4 ngày làm việc với tinh thần tích cực, trách nhiệm cao, nghiêm túc, dân chủ, ngày 5/12, kỳ họp thứ 11 HĐND TP.Hà Nội khóa XIV đã hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc.

Xây dựng Nghị định về điều chỉnh tiền lương 2015

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định về điều chỉnh tiền lương năm 2015 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống theo trình tự thủ tục rút gọn.

Quy định tiêu chuẩn chức danh Phó Chánh Thanh tra

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư số 09/2014/TT-TTCP quy định tiêu chuẩn chức danh Phó Chánh Thanh tra Bộ, cơ quan ngang Bộ, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, người được xem xét bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Thanh tra phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn bổ nhiệm quy định tại Thông tư này và các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan.

Đối với chức danh Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an, Bộ Quốc phòng thì ngoài các tiêu chuẩn Phó Chánh Thanh tra quy định còn phải đảm bảo các tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo, chỉ huy theo quy định của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Yêu cầu doanh nghiệp báo cáo phương án thưởng Tết

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện các quy định về lương cho người lao động.

Cụ thể, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn lập thực hiện nghiêm việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2015, theo Nghị định 103 và công khai với người lao động.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải báo cáo tình hình tiền lương và thu nhập năm 2014 và khẩn trương xây dựng kế hoạch hỗ trợ, phương án thưởng cho người lao động dịp Tết năm 2015.

>>>Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 17/11 - 22/11

Hồng Vân

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên