TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 03/11 - 08/11

08-11-2014 - 12:06 PM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 03/11 - 08/11

Thủ tướng đồng ý 3 phương án tăng lương, có thể tăng tuổi gọi nhập ngũ lên 27, nghi án hối lộ 2,2 triệu USD trong ngành y tế … là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

“Nghi án” hối lộ 2,2 triệu USD trong ngành y tế

Ngày 5/11 vừa qua, một số cơ quan báo chí đã đưa tin về việc Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia: Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700.000 USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD), trong nhiều năm để giành hợp đồng.

Ngay khi có thông tin này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi Công văn hỏa tốc đến Bộ trưởng Công an, đề nghị xác minh thông tin để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm.

Trường hợp thông tin nói trên không đúng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không hoang mang, đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng.

Thủ tướng đồng ý 3 phương án tăng lương

Chiều 6/11, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận phương án tăng lương, đồng thời ủy quyền Bộ trưởng Bộ Tài chính ký tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, Chính phủ đề xuất 3 phương án điều chỉnh tiền lương từ 1/1/2015.

Trước đó, trong phương án phân bổ ngân sách năm 2015 trình lên Quốc hội tại kỳ họp này, mặc dù thu ngân sách năm 2014 vượt dự toán 63.000 tỷ đồng nhưng Chính phủ đề xuất hoãn thực hiện lộ trình tăng lương do không bố trí được nguồn. Phần thu vượt dự toán được đề xuất ưu tiên bố trí chi trả nợ và các nhiệm vụ chi an sinh xã hội khác.

Có thể tăng tuổi gọi nhập ngũ lên 27

Dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) đang đề xuất tăng tuổi gọi nhập ngũ tối đa thêm 2 năm, thay vì 25 tuổi, công dân 27 tuổi vẫn được gọi nhập ngũ.

Trình bày Tờ trình về dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) trước Quốc hội chiều 3/11, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho hay, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ theo quy định của Luật hiện hành đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội nhân dân và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Vì vậy, dự án luật quy định thống nhất thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 24 tháng nhằm bảo đảm đủ thời gian huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; giảm mức độ tổn thất về con người và vũ khí khi tác chiến xảy ra.

Sân bay Long Thành vẫn ở giữa hai luồng ý kiến

Chiều 4/11 vừa qua, thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, các đại biểu bày tỏ đồng tình với chủ trương cần có một sân bay quốc tế hiện đại, tầm cỡ thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, cần xem xét lại thời điểm đầu tư cho hợp lý, trong khi hiện nay vấn đề nợ công đang được nhắc tới nhiều. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, những giải trình trong dự án hiện còn thiếu tính thuyết phục. Do vậy, cần có sự phân tích rõ hơn về việc cần thiết xây dựng sân bay Long Thành.

Một số ý kiến cho rằng, Chính phủ cần thuyết minh rõ hơn về các chi tiết trong dự án như tính hiệu quả của sân bay, tính năng trung chuyển, phương án thu hút khách, chất lượng phục vụ... để đại biểu và cử tri hiểu rõ…

Người Việt uống 2,56 tỷ lít bia từ đầu năm đến nay

Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong tháng 10, sản lượng sản xuất bia các loại ước đạt 275,4 triệu lít, tăng 8,9% so với tháng 10 năm 2013.

Tính chung 10 tháng, sản xuất bia các loại ước đạt 2,56 tỷ lít, tăng 6,7% so với cùng kỳ. Trong đó, bia thương hiệu Hà Nội ước đạt 460,2 triệu lít, tăng 4,1%; bia thương hiệu Sài Gòn ước đạt 1,09 tỷ lít, tăng 2,8%.

Theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn sản xuất và dự trữ hàng chuẩn bị cho những tháng cuối năm và cho ra mắt nhiều sản phẩm mới, khẳng định thương hiệu và sự phát triển của ngành đồ uống Việt Nam.

Bộ trưởng GTVT chưa hài lòng chất lượng dịch vụ tại sân bay

Chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ GTVT đã họp kiểm điểm quá trình triển khai các kế hoạch nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, sau ba tháng thực hiện Chỉ thị của Bộ GTVT về khắc phục yếu kém ở các cảng hàng không.

Báo cáo của Cục Hàng không cho biết, đến thời điểm này, các khu vực tắc nghẽn ở sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã được cải thiện. Công tác vệ sinh đã được chuyển giao cho đơn vị ngoài đảm nhận và giảm thiểu được yếu tố gây khó chịu cho hành khách. Các dịch vụ tiện ích khác cũng được tăng cường. Những tồn tại về phương tiện mặt đất ở sân bay Cát Bi và Vinh đã được khắc phục.

Kết quả này sau ba tháng thực hiện chưa làm Bộ trưởng Bộ GTVT hài lòng. Bộ trưởng chỉ rõ những tồn tại cần giải quyết dứt điểm như: tình trạng tắc nghẽn ở các khu vực kiểm soát, khu vực vệ sinh còn kém, tiếng ồn do loa phát thanh chưa chuyển biến, chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ vẫn còn nhiều tồn tại.

Khắc phục hậu quả tai nạn tại công trường đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn lao động trên công trường thi công tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân tử vong, thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu thi công đình chỉ ngay hoạt động thi công không bảo đảm an toàn lao động; rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức thi công, công tác giám sát; xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Công an TP Hà Nội tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân của vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có trách nhiệm để xảy ra vụ việc.

Xe máy điện được miễn lệ phí trước bạ đến hết 30/6/2015

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có ý kiến chỉ đạo về chính sách lệ phí trước bạ đối với xe máy điện.

Phó Thủ tướng đồng ý miễn thu lệ phí trước bạ đối với xe máy điện đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đến hết ngày 30/6/2015; chủ sở hữu, sử dụng xe máy điện không phải đến cơ quan thuế để kê khai lệ phí trước bạ mà chỉ đến cơ quan Công an làm thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Từ ngày 1/7/2015 trở đi, xe máy điện khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Hồng Vân

cucpth

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên