TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 17/11 - 22/11

22-11-2014 - 13:44 PM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 17/11 - 22/11

174 ngàn cử nhân đang thất nghiệp, 12 trường hợp thuộc tinh giản biên chế thời gian sắp tới, yêu cầu thu hồi một số nhà, đất của ông Trần Văn Truyền… là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII tiếp tục với nhiều nội dung quan trọng

Từ 17-19/11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các Bộ trưởng: Bộ Công thương, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông Vận tải.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về những nội dung: Chính sách liên kết vùng trong phát triển kinh tế vùng Đồng bằng Sông Cửu Long; các biện pháp giải quyết đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số; chính sách phát triển kinh tế biển; các biện pháp của Nhà nước trong giải quyết nợ xấu của ngân hàng; chính sách quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo; chính sách thu hút nhân tài, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực đã được đào tạo; tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh; việc triển khai xây dựng hệ thống đê biển vùng Đồng bằng Sông Cửu Long; công tác phòng, chống biến đổi khí hậu.

Quốc hội thảo luận về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và về dự án Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi); biểu quyết thông qua các dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật căn cước công dân, Luật hộ tịch và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam.

Trong tuần, kỳ họp thứ 8, quốc hội khóa XIII tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh theo Danh sách đã được thông qua.

12 trường hợp thuộc diện tinh giản biên chế thời gian sắp tới

Chính phủ vừa chính thức ban hành nghị định về chính sách tinh giản biên chế. Theo quy định mới, có 7 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị tinh giản biên chế. Ngoài ra Chính phủ cũng quy định thêm 5 trường hợp tinh giản biên chế khác.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết Chính phủ vừa ban hành Nghị định về chính sách tinh giản biên chế. Trong đó nêu rõ, những người đang trong thời gian ốm đau có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi... chưa thuộc trường hợp xem xét tinh giản biên chế.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật (cán bộ, công chức, viên chức),

ĐBQH đề nghị tăng thẩm quyền cho Thủ tướng

Một số đại biểu Quốc hội đề nghị tăng thẩm quyền cho Thủ tướng để giải quyết những vấn đề quan trọng của đất nước và kiến nghị thành lập thêm hai bộ mới.

Tuy tán thành với những nội dung được quy định trong dự thảo luật cũng như báo cáo thẩm tra của Quốc hội, nhưng nhiều đại biểu đề nghị dự thảo luật cần nghiên cứu, bố sung, sửa đổi một số điều như: tăng thẩm quyền cho Thủ tướng để Thủ tướng giải quyết những vấn đề khó và chịu trách nhiệm trước dân; tuân thủ chặt chẽ quy định của Hiến pháp theo hướng những vấn đề thuộc về nhiệm vụ quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ thì Thủ tướng Chính phủ phải báo cáo trước nhân dân. (Xem thêm)

Yêu cầu thu hồi một số nhà, đất của ông Trần Văn Truyền

Ngày 21/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Trần Văn Truyền có quá trình cống hiến lâu dài, đảm nhiệm nhiều chức vụ lãnh đạo chủ chốt ở địa phương và cơ quan Trung ương, có những đóng góp thiết thực trong công tác xây dựng Đảng và chính quyền trên các cương vị và chức trách, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, trong thời gian còn đương chức và khi về nghỉ hưu, ông Truyền đã có một số khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện chính sách nhà, đất. (Xem thêm)

Xử lý thành công gần 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc

Liên quan đến vụ 7.000 lít dầu biến thế nhiễm hóa chất PCB - loại độc tố chỉ sau dioxin, được lưu giữ suốt 7 năm tại cảng Cái Lân, vịnh Hạ Long. Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã xử lý thành công gần 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc này.

Trước đó, khoảng 1h ngày 11/10, hai xe chuyên dụng của Công ty Xi măng Holcim đã vận chuyển thành công 7.000 lít dầu biến thế nhiễm PCB từ cảng Cái Lân, ngay bờ vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đến nhà máy của công ty này tại huyện Hòn Chông.

Toàn bộ kinh phí vận, chuyển xử lý lô hóa chất ước tính khoảng 300 triệu đồng do phía Công ty Cổ phần Đầu tư Cửu Long, chủ lô hàng chi trả. (Xem thêm)

174 ngàn cử nhân đang thất nghiệp

Tính đến hết quý 3/2014, cả nước có 174 ngàn lao động có trình độ đại học thất nghiệp, chiếm 16,8% tổng số người thất nghiệp...Đây là thông tin cập nhật đến ngày 12/11/2014 tại báo cáo giải trình và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội .

Bên cạnh con số nói trên, báo cáo cho biết, 8 tháng đầu năm nay, theo báo cáo nhanh chỉ của 5 địa phương gồm Hải Dương, Hòa Bình, Bình Dương, Đồng Nai và Tp.HCM thì số tiền mà 95 doanh nghiệp nợ lương của 5.340 người lao động đã lên tới 32,632 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tính đến hết năm 2013, trong 76 DN nợ 80,2 tỷ tiền lương của 10.017 lao động có cả một doanh nghiệp FDI nợ 210 lao động 1,26 tỷ đồng. Số còn lại có 13 công ty 100% vốn nhà nước nợ 934 lao động 15,5 tỷ đồng, 18 công ty cổ phần nợ 4.229 lao động 26,3 tỷ đồng. (Xem thêm)

Từ 1/1/2015, phạt nặng mua bán xe nhưng không sang tên chính chủ

Phòng CSGT, CATP Hà Nội (PC67) cho biết, từ 1/1/2015, thông qua công tác đăng ký phương tiện; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông nếu phát hiện chủ phương tiện khi mua bán xe không thực hiện sang tên đổi chủ sẽ bị phạt mức cao nhất là 4 triệu đồng.

Cụ thể, trường hợp chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không thực hiện việc chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với cá nhân; từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua bán, cho - tặng…(Xem thêm)

Nghi án hối lộ ngành y tế: 52 đơn vị đã mua hàng của Công ty Bio-Rad

Liên quan đến nghi án Công ty Bio-Rad của Mỹ hối lộ 2,2 triệu USD đối với 1 số cán bộ ngành y tế Việt Nam, theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế, đến ngày 17/11 đã có 52 đơn vị mua sản phẩm của Công ty Bio-Rad.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Y tế, trong số 52 đơn vị báo cáo đã mua sản phẩm của Công ty Bio-Rad, có 22 bệnh viện, 8 viện, 4 trường đại học y dược, 3 ban quản lý dự án và 15 sở y tế.

Có 9 mặt hàng của Công ty Bio-Rad được Vụ trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu từ năm 2009 đến năm 2010 và 22 loại sản phẩm của Công ty Bio-Rad được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp số đăng ký từ năm 2008 đến năm 2010. (Xem thêm)

>>>Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 03/11 - 08/11

Anh Tân (tổng hợp)

cucpth

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên