TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (22/9-27/9)

27-09-2014 - 11:02 AM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (22/9-27/9)

Lương hưu sẽ giảm ít nhất 10%, 90% sinh viên Việt Nam du học tự túc, thông xe đường cao tốc dài nhất Việt Nam, cháy rụi quán bar tại Hà Nội… là những sự kiện được dư luận quan tâm trong tuần.

Thông xe đường cao tốc dài nhất Việt Nam

Sáng 21/9 vừa qua , Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức phát lệnh thông xe dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại lý trình km 237 000, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Dự án được đưa vào khai thác là bước đột phá lớn của ngành giao thông, giúp giảm thời gian lưu thông từ Hà Nội đi Lào Cai xuống còn 3,5 tiếng so với 7 tiếng như trước đây; đồng thời giảm áp lực giao thông và tai nạn giao thông trên Quốc lộ 2, 2B, 32C, 4E và Quốc lộ 70, kết nối đến các khu công nghiệp, giải trí, khu du lịch tâm linh và rút ngắn thời gian đến các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang với thời gian giảm hơn một nửa so với lưu thông trên tuyến đường hiện hữu.

Liên quan đến tuyến đường cao tốc này, tuần qua, một thông tin cũng được dư luận chú ý đó là sau hai ngày vừa làm lễ thông xe, khu vực km 83 đoạn từ Yên Bái về đã xuất hiện một vết nứt khá lớn, dài khoảng hơn chục m, chạy dọc theo tuyến đường.

Cháy rụi quán bar tại Hà Nội

Khoảng 23h45 ngày 23/9 vừa qua , quán bar Luxury (số 153 phố Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội), một tụ điểm vui chơi nổi tiếng của giới trẻ Hà thành bất ngờ bốc cháy. Vụ cháy khiến khoảng 10 người bị ngạt khói nhẹ nhưng được cấp cứu kịp thời.

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân của vụ cháy Luxury bar (Yên Phụ) là do chập điện từ bảng quảng cáo mới được lắp đặt, sau đó lửa từ tầng 2 của quán bar cháy lan xuống tầng 1.

HSBC: 90% sinh viên Việt Nam du học tự túc

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo khảo sát mang tên Giá trị du học: Bước đệm tiến tới thành công.

Theo báo cáo, một du học sinh bậc đại học tại Mỹ phải chịu trung bình khoảng 36.000 USD cho một năm học tại đây. Trong khi đó, Úc có số du học sinh Châu Á lớn nhất và là nơi du học tốn kém nhất khi các sinh viên phải trả khoảng 42.000 USD cho một năm học.

Có khoảng 74% các phụ huynh có ý định gửi con em đi du học bậc đại học để được hưởng nền giáo dục tốt hơn. Một nửa các phụ huynh (51%) tham gia khảo sát đã bình chọn Mỹ là một trong ba quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao nhất trên toàn cầu.

Trong năm 2012, Việt Nam có gần 5% trong tổng số sinh viên trong nước du học bậc cao đẳng và đại học tại 49 quốc gia trên thế giới. Trong đó có đến 90% sinh viên Việt Nam đã du học tự túc, tỷ lệ này đã tăng gấp mười lần so với mười năm trước.

Lệ phí sân bay đồng loạt tăng từ 1/10

Từ 1/10, tại tất cả các cảng hàng không sân bay của Việt Nam sẽ có điều chỉnh tăng cước phí một số dịch vụ như giá phục vụ hành khách, giá soi chiếu an ninh, hàng hóa…

Nếu thực hiện theo quyết định tăng cước phí, các sân bay thuộc nhóm A sẽ tăng từ 60.000 đồng lên 70.000 đồng/hành khách. Với các sân bay thuộc nhóm B cũng sẽ tăng từ 50.000 đồng lên 60.000 đồng/hành khách.

Về mức giá soi chiếu an ninh hành khách, hành lý, khi hành khách đi máy bay thông qua hãng hàng không khai thác tại Việt Nam sẽ phải thanh toán thêm 10.000 đồng với hành khách quốc nội và 1,5 USD với hành khách bay quốc tế. Như vậy sẽ tăng 10% so với mức thu hiện hành.

Đại diện Cục Hàng không cũng cho biết, riêng đối với khách quốc tế, khi nhà ga T2 bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu năm 2015, mức lệ phí sân bay với khách bay quốc tế cao nhất sẽ là 25 USD/người.

Lương hưu sẽ giảm ít nhất 10%

Sáng 26/09, UB Các vấn đề xã hội của QH nghe báo cáo việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi. Dự án luật đang đưa ra 2 công thức tính lương hưu:

Phương án một: Điều chỉnh tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng theo lộ trình, từ năm 2018, mức lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng của lao động nữ và 20 năm của lao động nam. Sau đó cứ thêm mỗi năm, lao động được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Phương án hai: Số năm đóng BHXH tương ứng với 45% mức bình quân tiền lương tháng để tính lương hưu cho người nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm; mỗi năm sau tăng thêm một năm và từ 2022 trở đi là 20 năm. Sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% với nam và 3% với nữ, mức tối đa bằng 75%.

Nếu tính theo phương án 1 thì người lao động 30 năm khi nghỉ hưu được hưởng 65%. Nhưng nếu theo cách hiện hành thì cả nam và nữ với 30 năm công tác đều được hưởng 75%. Như vậy, nếu theo phương án 1 và nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 thì lương hưu sẽ giảm 10% so với cách tính hiện nay. Với cả 2 phương án tính này thì cả nam và nữ đều thiệt khi nghỉ hưu.

Thu hút chuyên gia nước ngoài hoạt động KHCN tại Việt Nam

Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định về thu hút cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

Theo đó, người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam sẽ được hưởng các chính sách thu hút về xuất nhập cảnh và cư trú, về tuyển dụng, lao động, học tập, về lương, nhà ở, tiếp cận thông tin, chính sách về khen thưởng, vinh danh và một số chính sách khác nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Hồng Vân

cucpth

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên