TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 10 - 15/11

16-11-2014 - 06:55 AM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 10 - 15/11
Tăng mức lương tối thiểu vùng từ 1/1/2015

Tăng mức lương tối thiểu vùng từ 1/1/2015, Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm 50 chức danh, Tết Âm lịch 2015 dự kiến sẽ được nghỉ 9 ngày, lập tổ công tác xác minh nghi án Bio-Rad hối lộ quan chức... là những sự kiện nổi bật đáng chú ý trong tuần qua

484 đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm 50 chức danh

Sáng ngày 15/11, các vị đại biểu Quốc hội bắt đầu thể hiện chính kiến trên lá phiếu đối với 50 chức danh thuộc diện được lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội.

Theo đó, những người được Quốc hội thực hiện lấy phiếu tín nhiệm gồm có Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, các phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, các thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thủ tướng, các phó thủ tướng Chính phủ, các thành viên khác của Chính phủ; Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị APEC 2014 tại Bắc Kinh – Trung Quốc

Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị cấp cao APEC 22 (từ 9-11/11), Chủ tịch nước sẽ có một loạt các cuộc tiếp xúc song phương, đa phương với các đối tác quan trọng. Đặc biệt, Chủ tịch nước sẽ có bài phát biểu tại phiên 9 Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2014 với chủ đề “Tăng cường kết nối khu vực - những ưu tiên về đầu tư, hạ tầng cơ sở và chính sách”; tham gia chủ trì nhóm đối thoại với các đại diện doanh nghiệp lớn trong khu vực…

Điều này thể hiện vị thế cũng như tính chủ động của Việt Nam trong APEC ngày càng được nâng cao. Đây cũng là dịp để Việt Nam đóng góp những sáng kiến vì lợi ích chung của khu vực, đồng thời thúc đẩy hợp với các đối tác then chốt trong APEC tiếp tục đi vào chiều sâu và thực chất

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 25

Nhận lời mời của Tổng thống Myanmar Thein Sein, ngày 11/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam sang Thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Hội nghị Cấp cao liên quan diễn ra trong 2 ngày 11-13/11.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Hội nghị Cấp cao liên quan nhằm tiếp tục phát huy tinh thần Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm với những công việc chung của ngôi nhà ASEAN, đặc biệt là vun đắp sự đoàn kết và thống nhất trong đa dạng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á với mục tiêu cao nhất hiện nay là xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình cũng như tham gia xây dựng và giải quyết các vấn đề đang là mối quan tâm chung của khu vực.

Tăng mức lương tối thiểu vùng từ 1/1/2015

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động, thay thế Nghị định 182/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp từ ngày 1/1/2015 tới đây như sau: Vùng I: 3.100.000 đồng/tháng; vùng II: 2.750.000 đồng/tháng; vùng III: 2.400.000 đồng/tháng; vùng IV: 2.150.000 đồng/tháng. Như vậy, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng từ 250.000-400.000 đồng/tháng.

Tết Âm lịch 2015 dự kiến sẽ được nghỉ 9 ngày

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa trình Thủ tướng đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào các dịp nghỉ lễ năm 2015. Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội .

Theo đó, dịp nghỉ Tết Dương lịch: Công chức, viên chức đi làm Thứ Bảy, ngày 27/12/2014 để nghỉ Thứ Sáu, ngày 2/01/2015. Như vậy, dịp nghỉ Tết Dương lịch, công chức, viên chức sẽ nghỉ liền từ ngày 1/1/2015 đến hết ngày 4/1/2015. Tổng số ngày nghỉ của dịp này là 4 ngày nghỉ liên tục.

Hoán đổi ngày nghỉ Tết Âm lịch, công chức, viên chức sẽ đi làm Thứ Bảy, ngày 14/2/2015 để nghỉ Thứ Hai, ngày 16/2/2015. Như vậy, dịp nghỉ Tết Âm lịch, công chức, viên chức sẽ nghỉ liền từ ngày 15/2/2015 đến hết ngày 23/2/2015 (tức là từ 27 tháng chạp năm Giáp Ngọ đến hết mùng 5 tháng giêng năm Ất Mùi), tổng cộng là 9 ngày.

Lập tổ công tác xác minh nghi án Bio-Rad hối lộ quan chức

Ngày 11/11, Bộ Y tế quyết định thành lập tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nghi án hối lộ 2,2 triệu USD của công ty Bio-Rad Laboratories (Bio-Rad) để phục vụ công tác điều tra.

Theo đó, Bộ trưởng Tiến cử Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn làm tổ trưởng tổ công tác, Chánh thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính làm tổ phó, cùng 8 thành viên khác là các cục, vụ trưởng.

Tổ công tác có nhiệm vụ thu thập, thống kê hồ sơ, tài liệu liên quan đến các trang thiết bị, hóa chất sử dụng kèm trang thiết bị, thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế do Bio-Rad sản xuất, lưu hành và được sử dụng tại Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2009.

Hà Nội: Ba vụ cháy lớn trong một tuần

Chỉ riêng trong ngày 11/11 vừa qua, Hà Nội đã xảy ra hai vụ cháy lớn: Gần 12h trưa, quán karaoke Olala trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bị bao phủ bởi khói đen, sau đó đám cháy lan nhanh làm nhiều người hốt hoảng tháo chạy. Trong chiều cùng ngày, một vụ cháy khác đã xảy ra tại số nhà 371 đường Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội; dấu tích còn lại của cửa hàng kim khí ngày chỉ là những thanh thép.

Ngay ngày hôm sau (12/11), một đám cháy lớn đã xảy ra tại tầng 3 của tòa nhà bán đồ ăn nhanh tại số 1 Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Vụ việc trên cho thấy, công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ vẫn chưa được đảm bảo.

Không để ùn tắc giao thông kéo dài tại Bình Dương

Ngày 10/11, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ra công điện yêu cầu Bình Dương khẩn trương chỉ đạo việc huy động tối đa lực lượng thường xuyên ứng trực trên các tuyến trọng điểm dẫn đến khu du lịch Đại Nam. Đặc biệt là quốc lộ 13, đại lộ Bình Dương, bố trí đầy đủ phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời giải quyết sự cố.

Công an tỉnh và Sở Giao thông vận tải Bình Dương có phương án đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho du khách và nhân dân đến tham quan, du lịch một cách thuận tiện, an toàn, đồng thời phải công bố số điện thoại đường dây nóng để người dân có thể liên hệ khi cần.

Hồng Vân

cucpth

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên