TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 11 - 16/5

16-05-2015 - 15:29 PM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 11 - 16/5
Ảnh minh họa

Phiên họp 38 UBTVQH - phiên họp quan trọng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9, dự kiến tăng lương tối thiểu vùng từ 2016, Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Phiên họp 38 UBTVQH - phiên họp quan trọng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9

Trong tuần qua, phiên họp thứ 38 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã diễn ra từ ngày 11-14/5. Đây là phiên họp quan trọng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 sắp tới. Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, thời gian từ nay đến ngày khai mạc kỳ họp không còn nhiều, vì vậy cơ quan soạn thảo cần phối hợp với cơ quan thẩm tra và các đơn vị khẩn trương tiếp thu các ý kiến thảo luận tại phiên họp này để chỉnh lý, hoàn thiện các văn bản trình Quốc hội cho kịp thời.

Trước đó, một trong những nội dung quan trọng tại phiên họp lần này thu hút sự quan tâm của dư luận là việc Chính phủ xin chủ trương sửa điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Tuy nhiên, hiện Chính phủ mới trình Thường vụ Quốc hội xin chủ trương chứ chưa phải là tờ trình xin sửa luật.

Vì vậy, Thường vụ Quốc hội chưa có đủ căn cứ để xem xét sửa hay không sửa điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình và lấy ý kiến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 656/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ông Lê Mạnh Hà sinh năm 1957, quê quán tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông là Tiến sĩ Viễn thông.

Trước khi được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Lê Mạnh Hà đã từng giữ các chức vụ: Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay từ năm 2009, ông Lê Mạnh Hà ở cương vị Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết TP.HCM đã thuê Công viên Phần mềm Quang Trung quản lý toàn bộ hệ thống trung tâm dữ liệu và hệ thống email của thành phố. Ngoài ra, việc quản lý trung tâm điều khiển mạng diện rộng tốc độ cao Metronet kết nối các cơ quan công quyền trên địa bàn TP.HCM cũng được thành phố thuê doanh nghiệp thực hiện.

Dự kiến tăng lương tối thiểu vùng từ 2016

Trong quý 3/2015, Bộ LĐTB&XH và các cơ quan liên quan phải trình Chính phủ ban hành nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động trong các doanh nghiệp áp dụng cho năm 2016.

Đây là nội dung được đề cập tại quyết định phân công triển khai nghiên cứu và thực hiện chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công trong năm 2015 vừa được Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công ban hành.

Theo quyết định thì việc nghiên cứu, rà soát lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh và sớm đảm bảo nhu cầu sống của người lao động phải được hoàn thành trong quý 3 năm nay. Cùng thời gian này, nghị định quy định quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ sẽ được trình Chính phủ.

Chưa bổ sung cước vận tải vào danh mục bình ổn giá

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chưa bổ sung dịch vụ vận tải bằng ô tô vào danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá như đề xuất của Bộ Tài chính. Đồng thời, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện việc quản lý giá cước vận tải bằng ô tô theo quy định hiện hành.

Tháo gỡ vướng mắc cấp thị thực cho khách du lịch

Tại Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cấp thị thực cho khách du lịch đến Việt Nam, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết gia hạn tạm trú cho khách đến từ các nước thuộc diện đơn phương miễn thị thực có nhu cầu tiếp tục ở lại Việt Nam du lịch quá thời hạn 15 ngày nếu có doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế bảo lãnh, quản lý khách theo chương trình du lịch do doanh nghiệp tổ chức và khách có vé máy bay khứ hồi. Thời hạn gia hạn tạm trú phù hợp với chương trình du lịch nhưng không quá 15 ngày và chỉ gia hạn tạm trú 1 lần.

Tai nạn liên tiếp tại công trường xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội

Vụ thứ nhất xảy ra vào sáng 12/5, trên đường Nguyễn Trãi theo hướng từ Hà Đông về Ngã Tư Sở, một thanh xà beng từ công trình đường sắt trên cao đã bất ngờ rơi trúng vào ôtô Honda Civic, khiến xe bị hư hỏng. Rất may, không có thiệt hại về người.

Chiều cùng ngày, tại khu vực đường Cầu Giấy, gần ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Xuân Thủy, cần cẩu của công trình đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội bất ngờ bị gãy và đổ sập xuống đường. Vụ tai nạn xảy đã khiến hai người bị thương, trong đó có một phụ nữ đang mang bầu, hiện vẫn đang được điều trị trong bệnh viện.

Trước đó, ngày 10/5, tại công trường xây dựng nhà ga số 4 dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã xảy ra sự cố rơi thanh sắt xuống đường.

Ngay sau khi các sự cố xảy ra, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xác minh và đưa ra biện pháp xử phạt nhà thầu. Bên cạnh đó, từ ngày 15/5, liên ngành TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác thi công tại các dự án đường sắt đô thị Hà Nội.

Quảng bá hình ảnh hang Sơn Đoòng trên truyền hình Mỹ

Một sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trong tuần qua - đó là hình ảnh hang Sơn Đoòng đã được quảng bá trên truyền hình Mỹ.

Ngày 13/5, chương trình Good Morning America (Chào buổi sáng nước Mỹ) của kênh truyền hình ABC đã phát sóng buổi ghi hình trực tiếp từ hang Sơn Đoòng và hang Én thuộc quần thể Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình, Việt Nam. Trong đó, tâm điểm là hang Sơn Đoòng ở huyện Bố Trạch.

Good Morning America là một trong những chương trình có lượng người xem lớn nhất nước Mỹ. Vì thế, rất nhiều khán giả chưa từng đặt chân đến hang Sơn Đoòng đã có dịp được theo dõi sự kỳ vĩ và vẻ đẹp nguyên sơ của hang động được coi là lớn nhất thế giới này. Đây thực sự là cơ hội hiếm có để quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới.

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên