TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 15/3-21/3

21-03-2015 - 14:26 PM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật  tuần từ 15/3-21/3

Xây dựng lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu, dự án thay thế cây xanh tại Hà Nội bị đốn hạ, tạm dừng tuyển viên chức chuyên trách y tế, tài chính trường mầm non, phổ thông....là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Đảm bảo an ninh trật tự cho IPU-132

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Theo đó, để bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho IPU-132, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung triển khai tốt phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho IPU-132; nắm chắc tình hình trước, trong và sau khi Hội nghị diễn ra, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; không để các đối tượng lợi dụng để xâm phạm an ninh trật tự, gây ảnh hưởng đến các hoạt động của Đại hội đồng; quản lý hoạt động của người nước ngoài, phóng viên các hãng thông tấn báo chí theo quy định của pháp luật; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hỗ trợ duy trì việc làm cho người lao động

Theo quy định tại Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ, người sử dụng lao động được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 47 Luật Việc làm khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng.

Khám chữa bệnh, thanh toán BHYT cả trong ngày lễ, ngày nghỉ

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng dẫn việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ và thanh toán BHYT nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ các đối tượng có nghề lao động đặc thù như làm việc theo ca, làm việc không bố trí nghỉ được vào ngày lễ, ngày nghỉ và các cơ sở y tế có chuyên ngành bị quá tải.

Tạo bước đột phá trong chống lãng phí, thực hành tiết kiệm

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015.

Theo đó, năm 2015, tiếp tục thực hiện chi tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên; cắt giảm 100% các dự án không nằm trong quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng; không tăng biên chế cán bộ, công chức, viên chức và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính...

Tạm dừng tuyển viên chức chuyên trách y tế, tài chính trường mầm non, phổ thông

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc phạm vi quản lý, tạm thời dừng tuyển viên chức chuyên trách công tác y tế, tài chính kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các quy định về việc tổ chức y tế trường học, tài chính kế toán trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập; đề xuất các giải pháp cần thiết tiết kiệm tối đa biên chế các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4/2015.

Các chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ nhằm kiện toàn và tăng cường hiệu quả về công tác y tế trường học và hoạt động tài chính kế toán tại các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Xây dựng lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu đối với khu vực doanh nghiệp; nghiên cứu, đề xuất về tiền lương đối với các doanh nghiệp nhà nước khi chuyển sang công ty cổ phần và giải pháp quản lý việc tuyển dụng, sử dụng lao động trong các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần phải giảm dần sự hỗ trợ từ ngân sách khu vực sự nghiệp công...

Dự án thay thế cây xanh tại Hà Nội bị đốn hạ

Tuần qua, người dân Hà Nội đã phải liên tiếp chứng kiến cảnh nhiều hàng cây xanh trên một số tuyến phố bị đốn hạ . Tuy nhiên, trong số đó, có rất nhiều cây khá vững chãi, chắc chắn, không bị mối mọt vẫn bị chặt hạ . Việc làm này đã gây nên làn sóng phản ứng mạnh mẽ của đông đảo người dân thủ đô, từ người dân thường đến các bậc cao niên, trí thức. Tất cả đều cảm thấy xót xa khi nhìn thấy hàng trăm cây xanh bị đốn ngã la liệt.

Trước ý kiến của dư luận, ngày 20/3, UBND Hà Nội đã có cuộc họp với các ban ngành chức năng của thành phố. Theo đó, sau khi kiểm tra thực tế tình hình, lắng nghe ý kiến công luận, phản ánh, kiến nghị của nhân dân trước việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị liên quan dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định.

>>>Những sự kiện trong nước đáng chú ý tuần từ 9-14/3

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên