TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 19/10 - 24/10

24-10-2015 - 11:57 AM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 19/10 - 24/10

Khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, giá xăng giảm nhỏ giọt 136 đồng/lít, năm 2016 chưa điều chỉnh mức lương cơ sở, lãnh đạo DNNN từ chức khi không còn đủ uy tín... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII

Ngày 20/10 vừa qua, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã chính thức khai mạc. Theo thông tin đưa ra trong cuộc họp báo do Văn phòng Quốc hội tổ chức, kỳ họp lần này sẽ kéo dài hơn 1 tháng.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 18 Luật, 16 Nghị quyết và cho ý kiến vào 8 Dự luật khác, trong đó có những Dự luật quan trọng như: Bộ luật Dân sự sửa đổi, Bộ luật Hình sự sửa đổi hay Luật Trưng cầu dân ý.

Quốc hội sẽ dành 12 ngày để thực hiện chức năng giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước như cho ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư trung hạn và Chương trình mục tiêu quốc gia trong 5 năm tới. Đây là lần đầu tiên, Quốc hội sẽ cho ý kiến vào Báo cáo Kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Kinh tế - Xã hội LHQ

Đêm 21/10 (theo giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại Hội đồng LHQ khóa 70 đã bỏ phiếu bầu 18 nước thành viên mới của Hội đồng Kinh tế - Xã hội LHQ (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016 - 2018. Việt Nam đã trúng cử với số phiếu cao.

Đạt 182 phiếu trong tổng số 187 phiếu bầu, Việt Nam sẽ chính thức bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ thành viên của Hội đồng Kinh tế - Xã hội ECOSOC từ năm 2016 tới.

Trong 3 năm tới, với tư cách thành viên ECOSOC, Việt Nam sẽ trực tiếp đóng góp tích cực vào việc triển khai thực hiện Chương trình Nghị sự đến năm 2030 về Phát triển bền vững.

Giá xăng giảm nhỏ giọt 136 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp đầu mối về điều hành giá xăng dầu. Theo đó, kể từ 15h chiều ngày (19/10), giá xăng RON 92 giảm 136 đồng, về mức không quá 18.003 đồng/lít, giá xăng sinh học (E5) giảm 26 đồng về mức giá không quá 17.618 đồng/lít.

Ở chiều ngược lại, giá dầu diesel tăng 222 đồng lên mức không quá 13.945 đồng/lít, giá dầu hỏa tăng 279 đồng lên mức 13.004 đồng/lít, và giá dầu mazut tăng 445 đồng lên mức 9.887 đồng/kg.

Cũng theo quyết định của liên bộ, mức trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với xăng khoáng là 200 đồng/lít.Tuy nhiên, giá xăng cũng đã giảm 8 lần từ đầu năm đến nay, với tổng cộng giảm khoảng 5.730 đồng/lít.

Lãnh đạo DNNN từ chức khi không còn đủ uy tín

Theo Nghị định về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, người quản lý doanh nghiệp được từ chức trong trường hợp không còn đủ uy tín để thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, người quản lý doanh nghiệp được từ chức một trong các trường hợp: Do nhận thấy vi phạm khuyết điểm của tập đoàn, tổng công ty, công ty hoặc của cấp dưới có liên quan đến trách nhiệm của mình; có nguyện vọng xin từ chức vì lý do cá nhân khác.

Năm 2016 chưa điều chỉnh mức lương cơ sở

Theo Bộ Tài chính, do điều kiện ngân sách năm 2016 khó khăn nên Chính phủ chưa thể điều chỉnh mức lương cơ sở.

Dự toán năm 2016 chỉ có thể bố trí để điều chỉnh 8% lương hưu, trợ cấp ưu đãi cho những người có công và tiền lương đối với những đối tượng công chức, viên chức có thu nhập. Do đó, Chính phủ sẽ đưa ra các giải pháp xử lý tích cực và cương quyết hơn trong việc điều chỉnh mức lương.

Bên cạnh đó, Chính phủ kiến nghị cho phép phát hành đa dạng hóa các kỳ hạn trái phiếu Chính phủ để bù đắp vào bội chi.

Vụ 214 giáo viên ở Hà Tĩnh bị chấm dứt hợp đồng

Vụ việc 214 giáo viên ở huyện Kỳ Anh đột ngột bị chấm dứt hợp đồng làm việc đợt này đều do nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Văn Bổng ký lại hợp đồng, sau khi nhiều cấp từ trường cho đến Phòng Giáo dục huyện ký hợp đồng làm việc trước đó.

Sáng 20/10, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46), Công an Hà Tĩnh đã quyết định khởi tố bị can, khám xét nhà và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Văn Bổng - nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với 214 giáo viên, các cấp học ở Kỳ Anh thiếu giáo viên trầm trọng. Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng cho biết sẽ cử đoàn công tác vào Hà Tĩnh ngay trong tuần này để có những kết luận khách quan nhất, cũng như hướng giải quyết thỏa đáng xung quanh vụ việc chấm dứt hợp đồng đột ngột với 214 giáo viên ở huyện Kỳ Anh.

Hồng Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên