TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 22/3 - 28/3

28-03-2015 - 18:10 PM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 22/3 - 28/3
Sập giàn giáo Formosa do sự cố má phanh hệ thống thủy lực

Sập giàn giáo tại công trường Formosa, Hà Tĩnh, kết luận thanh tra phải được thực hiện nghiêm, có theo dõi, kiểm tra, từ 1/1/2016, ngừng lưu thông sản phẩm dầu diesel 0,25%S…. là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Việt Nam tích cực, chủ động và chu đáo trong công tác chuẩn bị cho IPU-132

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ 28/3 - 1/4) tại Hà Nội, với chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững - Biến lời nói thành hành động".

Để đảm bảo giữ gìn tốt nhất trật tự an ninh, an toàn cho IPU-132 sẽ chính thức diễn ra vào hôm nay (28/3), chiều 27/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Phó Thủ tướng đã tới kiểm tra các khu vực lễ tân sự kiện, an ninh y tế, hậu cần tài chính, trung tâm thông tin báo chí phục vụ IPU-132. Phó Thủ tướng biểu dương công tác chuẩn bị của các Tiểu ban đã được triển khai tích cực về mọi mặt.

Đánh giá về công tác chuẩn bị cho IPU-132, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Saber Chowdhury đã bày tỏ ấn tượng về sự tích cực, chủ động và chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam, góp phần quan trọng bảo đảm cho thành công của IPU-132.

Sập giàn giáo tại công trường Formosa, Hà Tĩnh

Vụ sập giàn giáo tại Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh xảy ra tối 25/3 đã khiến 13 công nhân thiệt mạng và 28 người bị thương. Ngay sau khi vụ tai nạn lao động xảy ra, công tác cứu hộ, cứu nạn đã được các lực lượng chức năng triển khai khẩn trương.

Đến nay, toàn bộ hiện trường vụ tai nạn đã được khắc phục và công trường đã trở lại hoạt động bình thường. Hiện nay, trong số người tai nạn chỉ còn 4 người bị thương nặng nhưng đã qua cơn nguy kịch, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện các cơ quan chức năng đang tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sập giàn giáo, đồng thời xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

Đây là vụ tai nạn lao động với số người thiệt mạng lớn nhất từ đầu năm 2015 đến nay trên cả nước, dù chỉ mới qua Tuần lễ phát động an toàn lao động và phòng chống cháy nổ chưa lâu.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương cứu nạn vụ sập giàn giáo

Ngay sau khi xảy ra sự sập giàn giáo công trường xây dựng dự án cảng Sơn Dương thuộc khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh tối ngày 25/3/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện số 417/CĐ-TTg chỉ đạo tổ chức công tác cứu nạn.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tìm kiếm những người còn đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát, đồng thời bảo đảm an toàn cho các lực lượng cứu hộ, cứu nạn; tổ chức thăm hỏi, động viên, kịp thời cấp cứu những người bị thương; phối hợp với các địa phương liên quan hỗ trợ, tổ chức an táng chu đáo đối với những người bị thiệt mạng.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân sự cố sập giàn giáo và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đã có câu trả lời về việc chặt cây xanh từ Sở Xây dựng Hà Nội

Sở Xây dựng Hà Nội vừa trả lời bằng văn bản 21 câu hỏi của báo giới liên quan đến đề án thay thế cây xanh mà lãnh đạo thành phố đã “nợ” các phóng viên trong buổi họp báo hôm 20/3.

Theo đó, cơ quan này cho rằng, việc lập và triển khai đề án cải tạo thay thế cây xanh các tuyến phố vừa qua là căn cứ vào quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, quy hoạch chuyên ngành về cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước.

Các quy hoạch này đã được thực hiện theo đúng quy định, trình tự, thủ tục, trong đó có đánh giá tác động môi trường, tác động cảnh quan, lấy ý kiến của cộng đồng, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học chuyên ngành.

Từ tháng 11/2014 đến đầu năm 2015, thành phố đã và đang triển khai việc cải tạo, thay thế cây xanh trên 8 tuyến phố trong đó: di chuyển 130 cây, chặt hạ 335 cây chết, sâu mục, không đảm bảo an toàn giao thông; trồng thay thế và bổ sung 489 cây.

Giá dầu giảm, giá xăng giữ nguyên

Thông tin từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết, giá dầu hỏa và dầu mazut sẽ được giảm từ 110 - 250 đồng/ lít. Theo đó, giá dầu hỏa còn 16.070 đồng/lít; dầu mazut No2B (3.0S) còn 13.020 đồng/kg. Tuy nhiên, giá các mặt hàng xăng RON 95, RON 92 và xăng E5 giá vẫn giữ nguyên.

Một thông tin khác cũng thu hút sự quan tâm của dư luận trong tuần qua là việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc ngừng lưu thông trên thị trường nội địa sản phẩm dầu diesel 0,25% S (lưu huỳnh) từ ngày 1/1/2016.

Từ 1/1/2016, ngừng lưu thông sản phẩm dầu diesel 0,25%S

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc ngừng lưu thông trên thị trường nội địa sản phẩm dầu diesel 0,25%S (DO 0,25%S) từ ngày 1/1/2016.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, ban hành văn bản bãi bỏ các quy định liên quan đến sản xuất, pha chế, lưu thông sản phẩm DO 0,25%S, điều hành nhập khẩu sản phẩm DO 0,25%S cho phù hợp với thời điểm ngừng lưu thông nêu trên.

Kết luận thanh tra phải được thực hiện nghiêm, có theo dõi, kiểm tra

Theo Nghị định quy định việc thực hiện kết luận thanh tra, kết luận thanh tra phải được đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm chỉnh; đồng thời phải được cơ quan nhà nước, cá nhân có thẩm quyền theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện.

Các sai phạm được xác định cụ thể, rõ ràng trong kết luận thanh tra phải được xử lý nhanh chóng, nghiêm minh; kiến nghị, yêu cầu trong kết luận thanh tra phải được xem xét, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

>>>Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 15/3-21/3

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên