TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 26/1 - 1/2

01-02-2015 - 09:12 AM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 26/1 - 1/2

Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ rơi trực thăng UH1 , 22 cán bộ vào quy hoạch Bộ Chính trị ban Bí thư, vợ sinh con, chồng được nghỉ làm ít nhất 5 ngày... là những sự kiện nổi bật trong tuần qua.

22 cán bộ vào quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Đó là khẳng định được ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đưa ra tại Hội nghị cán bộ, công chức cơ quan tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Ban Tổ chức Trung ương (BTC T.Ư) ngày 27/1 vừa qua.

Trình bày Dự thảo Báo cáo kết quả công tác năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015, ông Nguyễn Văn Doanh, Chánh văn phòng BTC T.Ư cho hay, trong năm qua, ban đã tham mưu phương pháp lấy phiếu tín nhiệm của Trung ương đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Hội nghị Trung Ương 10

Theo ông Rứa, đây là một việc khó, nhiều Đại hội đã nêu ra mà không làm được. Bản thân BTC T.Ư khi làm cũng không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng cuối cùng cũng hoàn thành Trung ương đã quyết định được 22 đồng chí vào quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư và tới đây sẽ tiếp tục giới thiệu, bầu bổ sung.

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã chính thức khai mạc tại thành phố Kota Kinabalu, thủ phủ bang Sabah của Malaysia. Đây là Hội nghị quan trọng đầu tiên của ASEAN diễn ra trong năm 2015 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Trong phiên họp đầu tiên của năm 2015, các bộ trưởng sẽ thảo luận nhiều vấn đề, trước hết là thông qua chương trình nghị sự của ASEAN trong suốt năm 2015. Tiếp đó là thảo luận về những vấn đề trọng tâm như việc triển khai lộ trình thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 - điều mà Malaysia đã tuyên bố là ưu tiên hàng đầu trong năm Chủ tịch này.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận về cải tiến tổ chức bộ máy và cơ chế hoạt động của ASEAN, nhằm giải quyết vấn đề đảm bảo tính hiệu quả các hội nghị nhưng có thể giảm bớt lịch họp dày đặc hiện nay của ASEAN.

Năm 2015, Bảo hiểm xã hội được tiêu trên 2/3 khoản thu

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định giao dự toán thu, chi năm 2015 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam.

Cụ thể, Bảo hiểm xã hội Việt Nam được giao chỉ tiêu dự toán tổng số thu là 233.665 tỷ đồng. Trong đó thu BHXH bắt buộc 136.028 tỷ đồng; thu BHXH tự nguyện 897 tỷ đồng; thu bảo hiểm y tế 58.028 tỷ đồng; thu bảo hiểm thất nghiệp 8.712 tỷ đồng; tiền sinh lời của hoạt động đầu tư tài chính 30.000 tỷ đồng.

Tổng số dự toán chi được giao là 171.587 tỷ đồng. Trong đó, chi BHXH từ quỹ BHXH bắt buộc là 101.552 tỷ đồng; chi BHXH tự nguyện là 190 tỷ đồng; chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế 58.690 tỷ đồng; chi bảo hiểm thất nghiệp 4.408 tỷ đồng; chi quản lý bộ máy 5.397 tỷ đồng; chi đầu tư phát triển 1.350 tỷ đồng.

Tiết kiệm chi phí để thưởng tết cho người lao động

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân có văn bản yêu cầu các tỉnh, thành báo cáo tình hình thưởng tết và tiền lương cho người lao động của doanh nghiệp (DN).

Theo Thứ trưởng, hiện có nhiều DN chưa xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng cho người lao động trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Từ đó Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu UBND các địa phương phối hợp với Liên đoàn Lao động thực hiện điều chỉnh tiền lương tối thiểu theo Nghị định 103/2014.

Đối với các DN gặp khó khăn chưa có kế hoạch thưởng tết cho người lao động thì vận động DN thực hiện chính sách tiết kiệm chi phí khác để thưởng. Đồng thời vận động các DN có thêm các hình thức tặng quà tết, hỗ trợ vé tàu xe cho người lao động về quê đón xuân.

Theo Vụ Lao động tiền lương - Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có 400.000 DN nhưng mới chỉ có 13.000 DN báo cáo thưởng tết (chiếm hơn 3%).

Đến tháng 9/2015 cắt giảm số giờ tuân thủ về thuế còn 121,5 giờ/năm

Trong Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Hội nghị tổng kết công tác thuế, hải quan năm 2014 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng cục Thuế Tiếp tục rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, phấn đấu đến tháng 9 năm 2015 thực hiện cắt giảm số giờ tuân thủ về thuế còn 121,5 giờ/năm.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ rơi trực thăng UH1

Sáng  ngày 28/1, một máy bay trực thăng UH1 thuộc Trung đoàn Không quân 917, Sư đoàn 370 đã bị tai nạn trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện, khiến 4 quân nhân hy sinh.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng tập trung chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn bay.

Đồng thời, thực hiện tốt chế độ chính sách đối với các quân nhân bị hy sinh; thăm hỏi động viên kịp thời đối với thân nhân, gia đình có người bị nạn. Lưu ý đến gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Vợ sinh con, chồng được nghỉ làm ít nhất 5 ngày

Thông tin này được bà Trần Thị Thúy Nga vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ LĐTB&XH đưa ra tại buổi tọa đàm về những điểm mới của Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi sáng hôm. qua

“Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2016, trong đó có quy định mới đối với lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản năm ngày làm việc trong trường hợp sinh thường, bảy ngày nếu vợ sinh mổ hay sinh con dưới 32 tuần, nghỉ 10 ngày nếu vợ sinh đôi.

Riêng các trường hợp từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm ba ngày” - bà Nga nói. Nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày..

Theo bà Nga, đối với người đang hưởng lương hưu hoặc đủ điều kiện hưởng lương hưu mà bị phạt tù giam thì đương nhiên vẫn phải chịu án phạt tù, tuy nhiên về chế độ lương hưu, Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) quy định vẫn được hưởng chế độ này thông qua sự ủy quyền cho người thân.

>>>Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 18-24/1

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên