TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 27/7 - 2/8

02-08-2015 - 09:44 AM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 27/7 - 2/8
Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland David Cameron và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Anh thăm chính thức Việt Nam, mưa lũ lớn nhất trong vòng 40 năm qua ở Quảng Ninh, báo cáo Thủ tướng việc dừng thu phí sử dụng đường bộ xe mô tô... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Thủ tướng Anh thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland David Cameron đã bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, từ ngày 29 - 30/7/2015.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Vương quốc Anh đương nhiệm tới Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng David Cameron đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Việt Nam và Vương quốc Anh đã ra Tuyên bố chung về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland David Cameron.

Cuộc hội đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Vương quốc Anh tại Việt Nam đã rất thành công. Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng hoan nghênh những bước phát triển về mọi mặt trong quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2010 và nhấn mạnh, hai nước có tiềm năng hợp tác to lớn trong nhiều lĩnh vực.

Ngày 30/7, Thủ tướng David Cameron đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Anh và gặp gỡ các doanh nghiệp hai nước tại Thị trường chứng khoán TP.HCM. Trước khi rời Việt Nam vào đầu giờ chiều 30/7, Thủ tướng David Cameron đã có cuộc gặp với Lãnh đạo TP.HCM.

Mưa lũ lớn nhất trong vòng 40 năm qua ở Quảng Ninh

Trong tuần qua, mọi sự quan tâm của báo chí cũng như dư luận đều đổ dồn về đợt mưa lũ lịch sử ở Quảng Ninh. Bắt đầu từ ngày 25/7, đến thời điểm này, trận mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Quảng Ninh, ước tính con số thiệt hại lên tới khoảng 2.000 tỉ đồng, riêng Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam thiệt hại gần 1.000 tỉ đồng.

Tính đến trưa 31/7, đã có 17 người chết do mưa lũ; 5.700 căn nhà bị ngập lụt từ 1m trở lên; đã di dời 1.737 hộ dân đến nơi an toàn; các tuyến đường giao thông như quốc lộ 18A, 18B, 18C, 297; một số tỉnh lộ và tuyến đường thủy nội địa và nhiều tuyến đê kè bị ngập lụt, sạt lở, ước thiệt hại khoảng 250 tỉ đồng.

Chiều 31/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có mặt tại Quảng Ninh kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống mưa lũ trên địa bàn.

Báo cáo Thủ tướng việc dừng thu phí sử dụng đường bộ xe mô tô

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Giao thông vận tải xem xét đề nghị của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương về việc tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ xe mô tô từ ngày 1/1/2016, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/9/2015.

Trước đó, Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô.

Theo Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương, sau hơn 2 năm thực hiện chính sách thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô, có thể thấy rõ công tác thu phí rất khó khăn, hiệu quả thấp. Năm 2013 và 2014 số thu chỉ đạt khoảng hơn 21% kế hoạch thu. Sang năm 2015, số thu 6 tháng đầu năm 2015 giảm rõ rệt so với cùng kỳ các năm trước và mới chỉ đạt 6,71% kế hoạch năm.

Thành lập Học viện Tòa án

Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Học viện Tòa án trên cơ sở Trường Cán bộ Tòa án.  Học viện Tòa án có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội.

Học viện Tòa án là cơ sở giáo dục đại học công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân trực thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

Miễn, giảm chi phí thi hành án dân sự cho một số đối tượng

Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự. Trong đó, Nghị định quy định rõ những đối tượng được miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án và chi phí thi hành án...

Hồng Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên