TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 28/9 - 3/10

03-10-2015 - 13:45 PM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 28/9 - 3/10
Ảnh minh họa

Chủ tịch nước làm việc tại LHQ và Cuba mở ra cơ hội hợp tác mới, nhiều sai phạm trong xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội), nhiều chính sách cho lao động nữ... là một số sự kiện trong nước đáng ý tuần qua

Chủ tịch nước làm việc tại LHQ và Cuba mở ra cơ hội hợp tác mới

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc các hoạt động đối ngoại quan trọng, cả đa phương và song phương, đó là tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc thông qua Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững tại New York (Hoa Kỳ) và thăm chính thức Cộng hòa Cuba.

Các phát biểu nêu bật quan điểm của Việt Nam về những vấn đề toàn cầu, khu vực và hàng loạt các cuộc gặp gỡ, hội đàm, hội kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại hai sự kiện quan trọng nói trên đã một lần nữa định vị vai trò đáng tự hào của Việt Nam, đồng thời mở rộng và làm thực chất hơn các cơ hội hợp tác với bạn bè quốc tế.

Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực có nhiều sai phạm

Trong tuần qua, những sai phạm trong quá trình xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội đã thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận.

Ngày 1/10, UBND TP Hà Nội đã phát đi thông cáo báo chí, trong đó cho biết, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công trình cao tầng tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình. Trong đó, UBND TP Hà Nội cho rằng việc lập dự án, cấp phép xây dựng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật; còn trong quá trình triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển Kinh Đô đã có nhiều vi phạm.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến những sai phạm trong xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực nói trên. Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã nhấn mạnh, nếu thấy cần thiết, Thủ tướng Chính phủ sẽ lập đoàn Thanh tra làm kỹ, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2015/NĐ-CP quy định miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Theo quy định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam muốn được miễn thị thực phải đảm bảo các điều kiện:

Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất một năm; có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam; không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 21 và Điều 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nhiều chính sách cho lao động nữ

Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ.

Theo Nghị định trên, lao động nữ được hưởng nhiều chính sách và quyền lợi như: quyền làm việc bình đẳng; cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe; quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động khi mang thai; được hỗ trợ một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo....

Bão số 4 có khả năng mạnh thêm, giật đến cấp 14-15

Bão số 4 (có tên quốc tế là Mujigae) là cơn bão có diễn biến phức tạp, di chuyển nhanh và có khả năng mạnh thêm khi vào gần bờ. Dự báo, bão số 4 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình, gây mưa vừa, mưa to cho các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Trước diễn biến của bão số 4, chiều 2/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo họp khẩn trực tuyến với 17 tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa và các tỉnh miền núi phía Bắc để lên phương án phòng tránh và ứng phó.

Trong đêm 2/10 và sáng sớm nay (3/10), bão số 4 đang không ngừng gây mưa to, gió lớn trên biển Đông. Vào lúc 1h sáng nay, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông Đông Bắc với cường độ không hề suy giảm là cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12. Dự báo 24 giờ tới, bão sẽ đi theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20km/h và có khả năng mạnh thêm.

Hồng Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên